Có thể cho phép người thân nhận xác tử tù về mai táng

Theo một công văn của Văn phòng Chính phủ ngày 7.4, sau khi xem xét đề án của Bộ Công an về tử hình, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo: việc bỏ hình phạt tử hình với một số tội quy định trong Bộ luật Hình sự năm 1999 cần được đánh giá, khảo sát toàn diện hơn để có căn cứ khoa học, chắc chắn.

Thủ tướng giao cho Bộ Công an chủ trì phối hợp với TAND tối cao, Viện KSND tối cao, Bộ Tư pháp tiếp tục hoàn thiện đề án này. Cũng theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ luật Thi hành án đang trong quá trình soạn thảo sẽ có những quy định về trình tự, thủ tục thi hành án hình sự và trong đó có cả án tử hình.

Do đó, để cho thống nhất thì việc thi hành án tử hình phải được quy định ngay trong Bộ luật Thi hành án. Thủ tướng nêu rõ: "Không ban hành pháp lệnh riêng về vấn đề này" (thi hành án tử hình-PV). Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Bộ Công an nghiên cứu, lựa chọn một hoặc 2 hình thức thi hành án tử hình, để áp dụng thống nhất và phù hợp với thực tế của Việt  Nam.

Thủ tướng cũng chỉ đạo "việc cho thân nhân người bị tử hình nhận thi thể người bị án về mai táng, về nguyên tắc là chấp nhận được". Những trường hợp gia đình người bị án xin thi thể về tự mai táng thì cho phép, còn các trường hợp khác Nhà nước thực hiện việc mai táng. Thẩm quyền quyết định việc này, theo Thủ tướng, nên giao cho tòa án.

Theo Mạnh Quân

Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá