Có thể khởi tố chủ mưu vụ nữ cô gái bị đánh ghen

"Cần phải xác định địa điểm xảy ra vụ việc, có nhiều người qua lại chứng kiến vụ việc không...? Khi xác định rõ được những yếu tố này, thì hoàn toàn có thể khởi tố chủ mưu tội làm nhục, xâm hại nhân phẩm danh dự người khác..." - TS Phạm Hồng Hải, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết.

Có thể khởi tố chủ mưu vụ nữ cô gái bị đánh ghen

Dựa vào những hình ảnh trong clip, anh có thể phân tích qua diễn biến vụ việc dưới góc nhìn của một luật gia?

Thứ nhất: Tôi muốn đặt câu hỏi, nếu đây đơn giản chỉ là vụ đánh ghen để dằn mặt tình địch thì có cần thiết phải tung lên mạng 3 lần không (lần đầu ngày 30-3, lần thứ hai ngày 10-4, và lần thứ ba ngày 11-4). Thứ 2: Một clip dài gần 7 phút, theo tôi phải có sự dàn dựng sẵn, phải có sự sắp xếp người quay trước, chứ không thể là một người đi đường nhìn thấy cảnh đánh ghen đó rồi quay lại.

Như vậy về mặt chủ quan, việc quay lại clip đó và tung lên mạng là có chủ đích, chứ không thể coi đó là vô tình nữa. Hơn nữa, khi quay lại clip những nhân vật chính lại quay rất rõ khuôn mặt của người bị hại lẫn cả người can ngăn, thậm chí còn để lộ cả danh tính người chủ mưu: “Mày lên Bảo Long (Bảo Lâm) hỏi con Thảo này đứa nào cũng biết nhé!”... nếu trong thực tiễn một người biết rõ việc làm của mình là vi phạm pháp luật thì việc để lộ danh tính trên thực tiễn liệu có hay không?

Có nhiều tình huống rất mâu thuẫn trong đoạn clip này, ví dụ: ba lần tung lên mạng, người vào can cũng bị đe dọa, dọa đánh... hơn nữa, đoạn clip quay lại khá dài, vậy tại sao người thanh niên khi chứng kiến sự việc lại không đi trình báo cơ quan công an. Và nạn nhân, sau khi sự việc xảy ra nghiêm trọng như vậy tại sao lại không đi trình báo công an... Trong trường hợp nạn nhân có bị đe dọa, nhưng nếu đã bị đánh lần thứ hai, tôi nghĩ chắc chắn nạn nhân sẽ phải đi trình báo.

Phân tích kỹ clip tôi thấy nghi nghờ trước một clip thật được cho là "đánh nữ sinh vì tội cướp chồng" với một clip đã có sự dàn dựng nhiều hơn. Từ những sơ hở, chi tiết thiếu lo-gic trong clip tôi đánh giá đó là một sự dàn dựng dở.

Nếu đó là một clip đánh ghen thật, không phải là dàn dựng?

Nếu đó là clip thật, thì chủ mưu đã đạt được mục đích là đe dọa, hành hung và làm nhục người khác.

Hành động của những nhân vật trong clip đã đủ nguy hiểm để khởi tố hình sự?

Khi có những thông tin như vậy, bắt buộc các cơ quan chức năng phải vào cuộc để làm rõ tính chất của vụ việc, và xác minh rõ có thật hay không vụ đánh ghen kinh hoàng này.

Đây là một loại tội phạm sẽ xử lý theo đơn yêu cầu tố cáo của người bị hại nên khi công an đã xác định được những người tham gia đánh, đối tượng bị đánh trong clip, lúc đó sẽ phải xem xét đến mức độ nguy hiểm của sự việc, rồi đưa nạn nhân đi giám định thương tật...

Về thương tật: Nếu kết quả giám định thương tật tổn thương từ 11% trở lên là đã đủ cơ sở khởi tố vụ việc theo luật hình sự.

Về hành vi làm nhục người khác: Cần phải xác định rõ địa điểm xảy ra vụ việc, đó có phải là nơi công cộng không, có nhiều người qua lại chứng kiến vụ việc không...? Khi xác định rõ được những yếu tố này, thì hoàn toàn có thể khởi tố chủ mưu tội làm nhục, xâm hại nhân phẩm danh dự người khác.

Nếu thông tin nói rằng nạn nhân đã từng bị xử một lần trong nhà dì của người bị cướp chồng là chính xác, thì phải xác minh tại sao nạn nhân phải đến đó? Nếu có sẽ phải điều tra, làm rõ thêm tội bắt giữ người trái phép.

Nếu những người tham gia trong clip đều là học sinh, còn đang trong độ tuổi vị thành niên vụ việc sẽ được xử lý thế nào?

Tùy vào mức độ của vụ việc, nếu những người tham gia trong clip đã đủ 16 tuổi trở lên, thì sẽ phải tự chịu trách nhiệm hình sự trước tất cả các loại phạm tội như: hành hung gây thương tích, giết người cướp của...

Trong vụ việc này, nạn nhân nên khởi kiện để nhờ pháp luật can thiệp bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho mình.

Anh đánh giá thế nào về tính chất của vụ việc?

Tôi cho rằng, đoạn clip này rất đáng lên án, nó đã để lại ấn tượng không tốt, nhất là đối với việc hình thành và phát triển tâm lý của lứa tuổi thanh thiếu niên. Rõ ràng đó là một thông điệp cảnh cáo, tất cả những ai đang có hành vi muốn tranh cướp chồng của người khác sẽ phải đón nhận cái kết như vậy.

Theo  Lam Nguyễn
Phunutoday.vn

Đoạn clip "ncô gái bị đánh ghen" dài gần 7 phút, quay lại những hình ảnh đánh đấm tưởng như chỉ có ở trong phim nhưng lại diễn ra ngay trên thực tế, và những đối tượng tham gia không ai khác lại chính là những ncô gái còn đang tuổi vị thành niên. Ngay khi đoạn clip được tung lên mạng không lâu, lập tức đã nhận được những ý kiến trái chiều, nhưng đa số là lên án hành động dã man của những đối tượng tham gia đánh ghen, một số khác đã có phản ứng khá gay gắt và yêu cầu các diễn đàn gỡ bỏ ngay đoạn clip trên vì lo sợ sẽ gây phản ứng ngược trong giới trẻ.

Mặc dù danh tính chưa được tiết lộ, nhưng theo thông tin trên Dân Việt, đã xác định nạn nhân là một nữ sinh đang theo học lớp 11, tại trường PTTH Minh Khai, Quốc Oai, Hà Nội. 3 đối tượng tham gia đánh ghen cũng đồng thời được xác định một người tên là Khánh, một tên Ly và một nữ sinh khác đang theo học trường võ thuật Bảo Long.

Trao đổi với Tiền Phong, chiều 11-4, Trung tá Ngô Minh An, Đội CSĐT tội phạm công nghệ cao, PC45 Công an TP Hà Nội cho biết: cơ quan sẽ cho kiểm tra ngay đoạn video trên để có hướng điều tra xử lý.


Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá