Có thể khởi tố người khai khống vụ cướp 1,5 tỷ

TPO - Theo Trưởng Công an quận Đống Đa, cơ quan này đang xem xét khả năng khởi tố đối với người phụ nữ đã khai khống tài sản trong vụ bị thôi miên, trộm hơn 1 tỷ đồng.

Có thể khởi tố người khai khống vụ cướp 1,5 tỷ

Có thể khởi tố người khai khống vụ cướp 1,5 tỷ

> Tóm nghi phạm vụ 'xõa tóc thôi miên cuỗm 1,5 tỷ'
> Nghi án thôi miên để cướp 1,5 tỷ

TPO - Theo Trưởng Công an quận Đống Đa, cơ quan này đang xem xét khả năng khởi tố đối với người phụ nữ đã khai khống tài sản trong vụ bị thôi miên, trộm hơn 1 tỷ đồng.

Đối tượng Lê Thị Hồng Thiệp
Đối tượng tại cơ quan điều tra.

Sáng nay (23-2), Đại tá Bùi Văn Đại (Trưởng Công an quận Đống Đa) cho biết, cơ quan này đang xem xét, cân nhắc có khởi tố đối với Vũ Hoàng Điệp
(23 tuổi, trú tại ngõ 29 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) vê hành vi "khai báo gian dối".

Trước đó chiều 18-2, Vũ Hoàng Điệp đến Công an phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội trình báo: chiều cùng ngày, một phụ nữ vào cửa hàng mỹ phẩm của Điệp tại 490 Xã Đàn (phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội) giả vờ hỏi mua hàng.

Khoảng 2h quanh quẩn trong cửa hàng, người phụ nữ kia bỗng xõa tóc ra để buộc lại khiến Điệp hoa mắt, choáng váng, ngất xỉu. Khoảng 2 - 3 phút sau tỉnh dậy, Điệp phát hiện mất 35.000 Euro, 1.900 USD, 48 triệu đồng, 2 điện thoại iPhone 5 và 3, cùng1 thẻ ATM. Ước tính tổng tài sản bị mất hơn 1 tỷ đồng.

Tang vật vụ án
Tang vật vụ án.

Qua truy xét, Công an quận Đống Đa, Hà Nội phát hiện, triệu tập cô gái Vũ Ngọc Linh (SN 1996) học tại trường PTTH Quang Trung (HN) đang sử dụng chiếc điện thoại Iphone 3 nghi là tang vật vụ án.

Linh khai đây là chiếc điện thoại do mẹ mình cho vào trưa 19-2. Qua đó, công an phát hiện đây là chiếc điện thoại bị mất của Điệp. Công an đã bắt khẩn cấp Lê Thị Hồng Thiệp (SN 1976, ở Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội) là mẹ của Linh.

Khám xét nơi ở của Thiệp ở tổ 28 Hoàng Văn Thụ, công an phát hiện một túi xách chính là của Điệp.

Tuy nhiên, qua truy xét, cơ quan điều tra làm rõ chị Điệp chỉ mất túi có hai điện thoại, còn số tiền lớn là chị Điệp tự nghĩ ra. Chị Điệp nói số tài sản lớn với hy vọng khi khai báo, cơ quan công an thấy vụ án nghiêm trọng nên sẽ nhanh chóng vào cuộc điều tra. Còn tình tiết xõa tóc, thôi miên làm choáng váng là do thị tự suy diễn theo cảm tính chứ thực tế chỉ vì mất cảnh giác.

Chị Điệp thừa nhận việc báo hoang tin với cơ quan Công an. Ảnh: CAND
Chị Điệp thừa nhận việc báo hoang tin với cơ quan Công an. Ảnh: CAND.
 

Về phần Thiệp, sau khi chôm được tài sản đã bán 1 chiếc Iphone 5 của Điệp lấy tám triệu, tiêu hết. Trong túi có thẻ ATM và ví đựng ít tiền lẻ, Thiệp đã vứt đi. Thiệp đã có hai tiền án về tội lừa đảo và trộm cắp. Thiệp đã lấy chồng có con là Linh nhưng rồi ly dị. Hiện Thiệp không công ăn việc làm, lô đề, cờ bạc dẫn đến nợ nần nên trộm cắp.

Điều 307. Tội khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật

1/ Người giám định, người phiên dịch, người làm chứng nào mà kết luận, dịch, khai gian dối hoặc cung cấp những tài liệu mà mình biết rõ là sai sự thật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2/ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
a) Có tổ chức;
b) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3/ Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.

4/ Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá