Có thể một nhóm xã hội đen Hàn Quốc đã đến Việt Nam

TP - Dù chưa thể khẳng định có hay không việc xã hội đen Hàn Quốc thò chân vào làm ăn ở nước ta nhưng qua tố cáo và bằng chứng của ông Lee Y - một người Mỹ gốc Hàn, đã xuất hiện một số dấu hiệu của thủ đoạn kiểu xã hội đen.

Ông Lee Y. tố cáo có sòng bạc bất hợp pháp tại khách sạn Palace Vũng Tàu
Hà Nội ngày chớm lạnh, ông Lee Y. một người Mỹ gốc Hàn, tới tìm gặp nhóm PV Tiền phong trong tâm trạng uất hận, buồn bã. Trên tay ông là bản tường trình, kèm tập tài liệu dày hàng trăm trang liên quan một vụ việc, mà theo ông, tài liệu này chứa nhiều chứng cứ tố cáo một băng nhóm xã hội đen đến từ Hàn Quốc hiện đang bí mật tác quái tại Việt Nam.

Theo tường trình và những tài liệu của ông Lee Y. thì ông là thương gia gốc Hàn đầu tiên đến làm ăn tại Việt Nam cuối những năm 80 thế kỷ trước, khi Việt - Hàn chưa có quan hệ ngoại giao và Việt Nam còn bị cấm vận kinh tế. Ông đã tới gặp lãnh đạo UBND TP HCM đặt vấn đề xây dựng nhà máy dệt, hỗ trợ cho một đoàn cán bộ UBND TP sang thăm Hàn Quốc.

Sau cuộc mở màn quan hệ tốt đẹp này, năm 1990, ông đã xây dựng nhà máy sản xuất ôtô đầu tiên tại Việt Nam. Hai năm sau, những chiếc xe mang nhãn hiệu Koranto của nhà máy ra đời...

Từng gặt hái nhiều thành công kinh doanh tại Mỹ và Arabia Saudi, những năm gần đây, Lee Y. cùng một số người bạn đã quyết định đầu tư hàng triệu USD trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ giải trí khách sạn tại Việt Nam (thông qua một Cty Việt Nam). Địa điểm kinh doanh là những khách sạn sang trọng như Palace Vũng Tàu, Kagim Đà Lạt và Melia Hà Nội.

Theo tài liệu của ông Lee Y., ông đã thuê một người Hàn Quốc tên là Song M. với mức lương 10.000USD/tháng làm quản lý tại Palace Vũng Tàu. Quan hệ dẫn tới cùng hợp tác làm ăn giữa hai người thông qua một người bạn của Lee Y. Nhưng chỉ vài tháng sau, giữa họ đã nảy sinh nhiều mâu thuẫn, và đỉnh điểm của nó là việc Song M. cấm cửa chính ông chủ Lee Y. bước chân vào khách sạn Palace Vũng Tàu kể từ tháng 6/2007!

Không những vậy, mặc dù không hề đầu tư một đồng vốn vào Palace Vũng Tàu và cũng chỉ là người làm thuê, nhưng Song M. đã vung tay bán khá nhiều tài sản do phía Cty của ông Lee Y. đã đầu tư để lấy số tiền 1,7 triệu USD ngày 12/7/2007. Tiền này ngay sau đó đã được chuyển vào tài khoản của Cty Song Han do chính Song M. lập ra ở Hàn Quốc.

Ông Lee Y. tố cáo người đứng ra mua số tài sản này là một trùm băng nhóm xã hội đen ở Hàn Quốc tên là P.K.J. (?). Và chính P.K.J đã cung cấp cho Song M. và một sòng bạc tại một khách sạn nổi tiếng ở TP HCM hàng chục tay chân đến từ Hàn Quốc.

Một số khách chơi bạc người Hàn Quốc tại sòng Palace đã bị đánh trọng thương khi nợ bạc. Gần đây, có một nạn nhân tên là Lim Soon người Hàn đang sống ở Vũng Tàu, sau khi thua bạc không trả đủ tiền, đã bị đánh gãy răng phải điều trị trong nhà thương tới hơn một tháng.

Ông Lee Y. khẳng định Song M. đã thực hiện một loạt hành động trong âm mưu chiếm đoạt quyền kinh doanh và chiếm đoạt luôn số tiền khoảng 1,1 triệu USD mà ông Lee Y. đã đầu tư.

Vì không muốn ầm ĩ to chuyện, ông Lee Y. và một số bạn bè của ông đã nhiều lần tìm cách gặp gỡ, thuyết phục Song M., nhưng bất thành. Phía Cty của ông Lee Y. đã buộc phải ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với Song M.

Tuy nhiên Song M. bất chấp, tiếp tục chiếm giữ quyền quản lý tại khách sạn Palace Vũng Tàu, từ chối gặp Lee Y, và thuê luật sư của Cty Luật Việt kiện lại chính ông chủ đầu tư từ khoảng giữa năm 2007.

Thời gian này, trên một tạp chí du lịch của Việt Nam xuất bản bằng tiếng Hàn xuất hiện một bản tin với tiêu đề “Thương nhân Hàn Quốc thuê xã hội đen bắt cóc, giam người” nêu danh thủ phạm chính là ông Lee Y.

Nội dung khá giật gân: Lee Y. cùng băng nhóm xã hội đen xâm nhập tận nhà riêng để giam giữ, đánh đập, uy hiếp Song M. trong 19 giờ, buộc Song M. viết cam kết từ bỏ quyền kinh doanh 2 casino ở Hà Nội và Vũng Tàu và bồi thường 500.000USD. Lợi dụng lúc sơ hở, ông Song M. đã trốn thoát ra ngoài và ngày hôm sau tới Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM tố cáo, yêu cầu được bảo vệ tính mạng...

Một số thiết bị hỗ trợ mà ông Lee Y. cho rằng dùng cho sòng bạc bất hợp pháp tại Palace Vũng Tàu
Bản tin còn viết thêm: Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc cho biết, nhóm xã hội đen này là một tổ chức quy mô lớn, nên đã liên hệ với Công an Việt Nam và Interpol bắt giữ các đối tượng này. Nhưng hiện chúng vẫn đang đi lại tự do và không ai rõ tung tích Lee Y. đang ở đâu, còn người bị hại (Song M.) vẫn đang sống trong trạng thái bất an.

Tuy nhiên sau đó, tờ tạp chí nói trên đã phải ra văn bản xin lỗi ông Lee Y. vào ngày 12/9/2007, đồng thời cải chính thông tin, thừa nhận đã đăng tải sai sự thật.

Lúc này Lee Y. đã buộc phải lập hồ sơ tố cáo lên cơ quan Công an Việt Nam với những bằng chứng mô tả khá chi tiết hành vi và thủ đoạn của Song M.

Sau nhiều lần C14 triệu tập Lee Y., kết hợp với việc cử cán bộ điều tra xác minh, C14 cũng đã áp dụng lệnh cấm xuất cảnh đối với Song M. Đã 3 lần Cơ quan điều tra yêu cầu ông ta phải trả lại con dấu và giấy tờ liên quan việc kinh doanh, và thời hạn cuối là ngày 20/11/2007, tuy nhiên Song M. vẫn lảng tránh thực hiện việc này.

Có hay không việc xã hội đen Hàn Quốc thò chân vào làm ăn ở nước ta? Chưa thể khẳng định được điều này. Tuy nhiên qua những tố cáo và bằng chứng của ông Lee Y, có thể thấy có một số dấu hiệu của thủ đoạn kiểu xã hội đen trong cách hành xử với nhà kinh doanh Mỹ gốc Hàn này. Rất mong các cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ. 

Có đường hầm bí mật trong khách sạn Palace Vũng Tàu?

Tài liệu gửi tới Cơ quan điều tra, Lee Y. mô tả rõ, trong câu lạc bộ giải trí của khách sạn này, Song M. đã thiết kế một đường hầm bí mật cho khách thoát khỏi sòng bạc khi bị lộ, hòng đối phó với công an. Những người quan trọng trong sòng đều là người Hàn Quốc, và sòng chỉ dụ khách từ Hàn Quốc sang chơi bạc thông qua cái mác đi du lịch.

Sòng mở từ tháng 1/2007, nằm bên trái tầng 1 có đường hầm bí mật thông ra khu giải trí, trước cửa treo bảng Training Room để đánh lừa người ngoài là nơi dành cho nhân viên tập sự.

Nếu khách thua nhiều, sẽ được vay tại chỗ với lãi suất cao (từ 1 đến 7 ngày, lãi suất 7,5%). Khoản vốn đen dành cho vay lên đến 1 triệu USD.

Ông Lee Y. nói rằng khi phát hiện ra sòng bạc bất hợp pháp này, ông đã phản đối gay gắt với Song M., yêu cầu chấm dứt và xóa bỏ sòng, Song M. đã cắt đứt liên lạc với Lee Y.

Thương gia người Mỹ này khẳng định, chính Song M. đang ngầm hoạt động tại Việt Nam cùng một băng nhóm xã hội đen đến từ Hàn Quốc, đặc biệt rất có thể nhiều thuộc cấp trong băng nhóm này đã xài hộ chiếu giả có nguồn gốc từ Hàn Quốc.

Những ngày qua, Tiền phong tiếp tục nhận được đơn tố cáo của nhiều nạn nhân là người Hàn Quốc từng bị băng nhóm kể trên bức hại, trong đó có ông Choi Y.K. Ông tố cáo rằng, ông đã bị chiếm đoạt, lừa đảo 400.000USD, và ông đã có đơn cầu cứu tới Lãnh sự Hàn Quốc tại TP HCM.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá