Cố tình vi phạm trật tự xây dựng đô thị sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự

TP- Đây là một trong những quy định của dự thảo Nghị định Hướng dẫn một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị, đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến đóng góp của các bộ ngành ở T.Ư và các địa phương.

Dự thảo Nghị định nêu rõ, mọi hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị phải được phát hiện ngay khi bắt đầu khởi công xây dựng và bị đình chỉ, đồng thời kịp thời áp dụng các biện pháp xử lý để hạn chế tối đa lãng phí tài sản của Nhà nước và nhân dân. Trường hợp chủ đầu tư, nhà thầu vẫn tiếp tục vi phạm thì người có thẩm quyền xử lý vi phạm phải chuyển hồ sơ vi phạm sang cơ quan điều tra để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài các hình thức xử lý theo quy định tại Nghị định này, người có thẩm quyền còn áp dụng hình thức phạt tiền theo quy định tại Nghị định 126/ CP đối với những hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Theo Ban soạn thảo Nghị định, họ đang tập hợp các ý kiến đóng góp và tiếp tục chỉnh sửa với mục tiêu khi được ban hành Nghị định sẽ không chỉ phù hợp với những quy định pháp luật hiện hành mà phải đáp ứng được các yêu cầu của thực tiễn, ngăn chặn các vi phạm trật tự xây dựng đô thị.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá