Có tội vì… làm sinh lợi

TP - Ngày 21/11/2007, ông Trần Cương, nguyên GĐ Sở TN-MT Cần Thơ bị khởi tố bị can về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, nội dung vụ án như sau:

Trung tâm Bowling do một doanh nhân nước ngoài xây trên diện tích hơn 2.800m2 bên đường Trần Phú, TP Cần Thơ.

Làm ăn không hiệu quả nên doanh nhân này bán cho Cty TNHH Dịch vụ-Kinh doanh Địa ốc Tân Thạnh (Cty Tân Thạnh) gần 6,8 tỷ đồng.

Đất của nhà nước nên Cty Tân Thạnh ký hợp đồng thuê với Sở TN-MT Cần Thơ trong 50 năm, giá gần 52 triệu đồng/năm.

Sau đó, Cty Tân Thạnh bán lại cho Cty Thông tin Viễn thông Điện lực (Cty VTĐL) 13 tỷ đồng. Cty VTĐL ký hợp đồng thuê đất với Sở TN-MT Cần Thơ cũng 50 năm, giá hơn 158 triệu đồng/năm.

Kết luận điều tra xác định “tội phạm” xuất hiện trong vụ mua bán giữa Cty Tân Thạnh và Cty VTĐL vì họ đã “mua bán quyền thuê đất công”. Cty VTĐL mua quyền thuê đất rồi, còn phải ký hợp đồng thuê đất tức là “mua 2 lần”, làm thất thoát tiền nhà nước.

Ông chủ Cty Tân Thạnh bị khởi tố tội “vi phạm các quy định về quản lý đất”. Nguyên GĐ Sở TN-MT Cần Thơ bị khởi tố tội như đã nêu vì đã tham mưu cho UBND TP Cần Thơ chấp thuận việc mua bán.

Tuy nhiên, cũng theo Kết luận điều tra thì vụ mua bán này làm lợi rất lớn cho chính Cty VTĐL:

“Đầu tư dự án đã phát huy hiệu quả kinh tế ngày càng cao cho nhà nước, đem lại lợi ích cho xã hội. Năm 2005 doanh thu đạt trên 19 tỷ đồng, nghĩa vụ thuế trên 1,7 tỷ đồng. Đến năm 2006 doanh thu đạt 202 tỷ đồng nghĩa vụ thuế nộp là 23.543.650.795 đồng và các lợi ích khác về an sinh xã hội, về phát triển kinh tế khu vực Tây Nam Bộ”.

Cần nói thêm, Cty VTĐL đang lắp đặt thiết bị ở TPHCM thì bị đòi trụ sở, về Cần Thơ tìm nhiều nơi nhưng giá rất đắt và nếu mua đất xây dựng thì chưa có doanh thu và số tiền nộp thuế vừa kể (hơn 25,2 tỷ đồng).

Và nếu có “mất tiền Nhà nước” ở Cty VTĐL (theo Kết luận điều tra là hơn 4,8 tỷ đồng) thì Cty VTĐL phải chịu trách nhiệm đầu tiên. Ở đây Cty VTĐL không chịu trách nhiệm hình sự, chỉ “bắt tội” người bán là ông chủ Cty Tân Thạnh thì có xác đáng?

Hơn nữa còn “bắt tội” quản lý nhà nước là nguyên GĐ Sở TN-MT mà thực ra kinh doanh là quyền của 2 Cty, ông này chỉ tham mưu đồng ý vụ mua bán vì có tài sản gắn liền với đất chứ không đồng ý mua bán quyền thuê đất.

Chứng cứ là ngay sau đó, Sở TN-MT đã ký hợp đồng cho Cty VTĐL thuê đất với giá mới mà so với giá cũ tăng gần 5 tỷ đồng trong 50 năm. Vụ mua bán còn nộp thuế (theo tính toán của ngành thuế) hơn 4,5 tỷ đồng. Như thế, những người làm sinh lợi đều “có tội”, còn người làm “mất tiền nhà nước” thì không “có tội”!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá