'Có vai trò mờ nhạt', nữ diễn viên Quỳnh Tứ thoát tù giam

TPO - Các bị cáo không hưởng lợi từ hành vi phạm tội nhưng tích cực khắc phục hậu quả, giúp đỡ cơ quan điều tra phá án nên được xem là những tình tiết giảm nhẹ khi lượng hình.

Bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ.
Bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ.

Ngày 29/9, TAND TP Hà Nội tuyên bản án sơ thẩm trong vụ thất thoát 2.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Theo đó, Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch OceanBank nhận mức án chung thân cho 4 tội danh.

Diễn viên Quỳnh Tứ hưởng án treo

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nhận án tử hình về tội Tham ô tài sản. Ngoài ra, ông Sơn được xác định lạm dụng chiếm đoạt số tiền 69 tỷ đồng của OceanBank và khách hàng thông qua Cty BSC (Cty con của ông Thắm).

Cụ thể, năm 2009, ông Sơn thỏa thuận với Thắm chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi cho khách hàng. Để có tiền, Hà Văn Thắm dùng Cty BSC, cho Phạm Hoàng Giang làm TGĐ; Hoàng Thị Hồng Tứ - tức nữ diễn viên Quỳnh Tứ, làm Chủ tịch để ký các hợp đồng dịch vụ với khách của OceanBank.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng hành vi của Giang và Tứ là không đáng kể, cả 2 đều không hưởng lợi từ hành vi phạm tội. Đặc biệt với Hồng Tứ, diễn viên này có vai trò hết sức mờ nhạt trong vụ án.

Bên cạnh đó, Hồng Tứ có nhân thân tốt, lại vừa ly dị chồng và làm mẹ đơn thân nên hoàn cảnh rất khó khăn. Tương tự, Phạm Hoàng Giang có một con gái mới 9 tuổi nhưng bị mắc bệnh về mắt rất nghiêm trọng. Ông Giang còn được các bị cáo quyên góp tiền nhằm chữa bệnh cho con gái.

Ngoài ra, cả Giang và Tứ đều tích cực giúp cơ quan điều tra làm rõ sự việc, có thái độ thành khẩn khai báo. Vì vậy, HĐXX cho rằng cần giảm nhẹ hình phạt cho Giang và chỉ cần áp dụng án treo với Hoàng Thị Hồng Tứ. Sau đó, tòa tuyên phạt Phạm Hoàng Giang án 4 năm tù; diễn viên Quỳnh Tứ nhận 36 tháng tù treo.

Nhiều bị cáo không phải ngồi tù

Trong nhóm 34 bị cáo là lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch của OceanBank, HĐXX nhận định họ không hưởng lợi từ hành vi phạm tội khi chi lãi ngoài hợp đồng. Các bị cáo này chỉ là người làm công ăn lương, phải thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm.

Tuy vậy, họ rất tích cực khắc phục hậu quả của vụ án thậm chí có người còn bán nhà, vay mượn để nộp tiền nên được tòa xem là tình tiết giảm nhẹ. Tất cả các bị cáo cũng đều có nhân thân tốt, một số là người trong gia đình có công trong chiến đấu, lao động, được Đảng và Nhà nước ghi nhận.

Vì vậy, HĐXX khẳng định sẽ áp dụng án treo hoặc không áp dụng hình phạt tù với các bị cáo này.

Kết quả, có 30 bị cáo nhận hình phạt từ 18-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Riêng các bị cáo Nguyễn Quốc Trưởng, Trịnh Xuân Hà, Nguyễn Phan Trung Kiên, Đỗ Quốc Trình nhận mức án 24 tháng cải tạo không giam giữ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá