Colony Invest tài trợ hội thảo 'kinh doanh mạng đa cấp'?

TP - Theo ông Vũ Ngọc Khôi- Phó trưởng Văn phòng LS Bắc Phong, đại diện của mạng Colony có ứng trước 40 triệu đồng cho cuộc hội thảo “kinh doanh mạng đa cấp” do Văn phòng LS Bắc Phong tổ chức hôm 13/10.

>> Hàng chục ngàn người bị lừa tiền qua mạng
>> 'Tổng Giám đốc' mạng vip-viet.com tẩu tán 500 triệu đồng

Hình minh họa.
Như tin đã đưa, Văn phòng LS Bắc Phong thuộc Đoàn LS TP Hà Nội từng tổ chức “Hội nghị Tư vấn pháp luật kinh doanh mạng đa cấp và giao dịch điện tử (Internet)” tại một địa điểm trên đường Phạm Hùng, quận Cầu Giấy, Hà Nội ngày 13/10/2007. Hội thảo đã thu hút hơn 1.200 “nhà đầu tư” mạng Colony Invest đến tham dự.

Theo tìm hiểu của PV, tại hội nghị, LS Nguyễn Tiến Huấn, Trưởng Văn phòng LS Bắc Phong, đã dành khoảng 3 tiếng đồng hồ để diễn thuyết, tư vấn cho các nhà đầu tư các kiến thức, văn bản quy phạm pháp luật và đưa ra các quan điểm giúp nhà đầu tư “định hướng” về kinh doanh đa cấp và thương mại điện tử.

Đáng chú ý, hội nghị còn tôn vinh một điển hình làm giàu nhanh chóng vì đầu tư, phát triển mạng lưới thành viên trên mạng Colony Invest, là Phạm Hồng Long.

Hội nghị cũng “góp mặt” những nhân vật cầm đầu, tổ chức đường dây Colony Invest tại Việt Nam như Vũ Thị Thu Hằng, Diệp Dũng Trung (người Hoa)... Hiện Long, Hằng và Trung đã bị Cơ quan CSĐT Bộ CA bắt giam về hành vi lừa đảo.

Sau hai ngày, PV Tiền phong đến liên hệ làm việc với Văn phòng LS Bắc Phong. Các nhân viên tại đây cho biết, LS Nguyễn Tiến Huấn đang ốm, không thể tiếp khách.

Sáng 13/11, Phó trưởng Văn phòng LS Bắc Phong, ông Vũ Ngọc Khôi, đã thay mặt Văn phòng trả lời PV một số câu hỏi liên quan đến cuộc “hội thảo” hôm 13/10.

Xin ông cho biết, cuộc hội thảo trên do Văn phòng LS Bắc Phong hay do các đối tượng trong đường dây Colony Invest tổ chức?

Ông Vũ Ngọc Khôi: Đây là cuộc hội thảo do Văn phòng LS Bắc Phong tổ chức. Do có rất nhiều người đến Văn phòng đề nghị tư vấn về đầu tư tài chính đa cấp trên mạng, nên anh Nguyễn Tiến Huấn bảo tổ chức một hội nghị tư vấn chung.

Tôi có hỏi anh Huấn là có cần xin phép ai không, song anh Huấn nói là thời gian gấp quá, không kịp xin phép Đoàn LS TP Hà Nội, để tổ chức hội thảo xong xin phép sau cũng được.

Cụ thể là có bao nhiêu người đã đến Văn phòng xin tư vấn, thưa ông?

Tôi không nắm rõ được, nhưng cũng phải hàng trăm người, có ngày ít, ngày nhiều.

Ông Vũ Ngọc Khôi
Văn phòng LS Bắc Phong mở tại ngõ 521 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội này đã lâu chưa?

 Văn phòng mới chuyển về đây hôm 15/9/2007, hồi trước thì ở dưới khu Đầm Trấu. Sau đó khoảng 14 ngày chúng tôi bắt đầu triển khai tổ chức hội thảo và đến ngày 13/10 thì tổ chức.

Vậy mới có nửa tháng, Văn phòng lại ở trong ngõ thế này mà đã có đến hàng trăm người tìm đến xin tư vấn đầu tư qua mạng?

Cái này tôi cũng không nắm rõ được, nhưng đúng là có nhiều người đến lắm.

Hội thảo hôm đó thu hút tới 1.200 thành viên mạng colonyinvest?

Có hơn 1.100 người, cộng với lái xe và người giúp việc cũng đến 1.200 người thật. Nhưng không phải của riêng mạng Colony đâu mà còn nhiều mạng khác, nói chung là tất cả các mạng đầu tư đa cấp.

Vậy kinh phí tổ chức hội thảo do ai chi trả, thưa ông?

Tôi không nắm rõ lắm, chỉ biết trước khi tổ chức hội thảo, Văn phòng có họp bàn với một số người, trong đó có chị Hằng và anh Trung (bị can Diệp Dũng Trung - PV) và một số người khác, tổng cộng khoảng 20 người. Nhóm các anh chị ở mạng Colony có ứng trước cho Văn phòng 40 triệu đồng, trong đó tiền riêng của chị Hằng là 20 triệu đồng.

Vé mời do phía Văn phòng hay nhóm Colony Invest phát, người tham dự phải trả  phí bao nhiêu?

Vé mời do Văn phòng phát miễn phí. Hôm đó Văn phòng có in 1.120 vé mời, sau đó các anh chị ấy đến lấy rồi đi đưa cho mọi người. Những người tham dự chỉ phải đóng 150.000 tiền ăn trưa. Hôm đó đông lắm, xe các tỉnh cũng về rất nhiều, chúng tôi đã phải đặt hơn 230 mâm cơm.

Văn phòng LS Bắc Phong và bản thân ông có ai là thành viên Colony Invest không, thưa ông?

Tôi khẳng định là không. Tôi cũng không biết gì về mạng miếc cả.

Xin cảm ơn ông!

Trao đổi với Tiền phong chiều 13/11, Chủ nhiệm Đoàn LS TP Hà Nội Phạm Hồng Hải cho biết: Đoàn LS TP không nắm được và cũng không được mời đến dự cuộc hội thảo tư vấn pháp luật do Văn phòng LS Bắc Phong tổ chức hôm 13/10.

Tuy nhiên, LS Phạm Hồng Hải cũng khẳng định, theo Điều lệ của Đoàn LS TP, các Văn phòng LS trực thuộc không phải báo cáo với Ban Chủ  nhiệm Đoàn LS TP khi tổ chức các hội thảo tư vấn pháp luật.

Hiện Đoàn LS TP Hà Nội cũng chưa nhận được văn bản đề nghị nào từ phía cơ quan CA, nên cũng chưa có căn cứ để yêu cầu Văn phòng LS Bắc Phong báo cáo giải trình về cuộc hội thảo trên.

Công Minh
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá