Con 2 tháng tuổi tử vong vì bị mẹ vứt trong rừng

Cò nghĩ hoàn cảnh khó khăn quá không thể nuôi con nên đã đem bé H (2 tháng tuổi) đến khu rừng gần nhà giấu vào bụi rậm rồi bỏ đi, khiến bé H bị tử vong.

Nơi Lộc Thị Cò bỏ lại con đẻ của mình.
Nơi Lộc Thị Cò bỏ lại con đẻ của mình.
Sau những ngày tháng phiêu bạt ngoài xã hội, Lộc Thị Cò (SN 1975), trú tại thôn Nà Chiêng, xã Quang Phong (Na Rì - Bắc Kạn) gặp và sống với người đàn ông tên Phương (Võ Nhai - Thái Nguyên), tưởng hạnh phúc sẽ đến với mình cho tới hết cuộc đời. Nhưng khi sinh cô con gái được gần 2 tháng tuổi vì cuộc sống quá khó khăn nên Lộc Thị Cò đã đang tâm vứt con gái của mình trong rừng, khi mọi người phát hiện ra thì sinh linh bé nhỏ đã chết, sau đó Cò bị bắt.

Vứt con gái 2 tháng tuổi trong rừng

Hay tin Lộc Thị Cò bỏ con lại trong rừng ngày 10/12/2013, người dân thôn Nà Chiêng toả đi các cánh rừng đại ngàn gần đó để tìm kiếm. Ngày 16.12.2013, thi thể cháu bé được tìm thấy tại cánh rừng bên bờ suối Khuổi Bao, thôn Nà Mạ, xã Quang Phong, huyện Na Rì. Ngay lập tức sự việc được báo lên Ban công an xã Quang Phong, Công an huyện Na Rì, Công an tỉnh Bắc Kạn.

Qua xác minh thông tin, cháu bé là Nguyễn Thị H, sinh ngày 10.10.2013, con gái của Lộc Thị Cò. Ngay sau đó cơ quan điều tra tiến hành truy bắt đối tượng Lộc Thị Cò. Đến ngày 4.1, Lộc Thị Cò đã bị bắt giữ tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) khi đang lẩn trốn tại một nhà người quen ở đây.

Ngày 6.1, Cơ quan CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Bắc Kạn đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối tượng Lộc Thị Cò để điều tra làm rõ hành vi bỏ con trong rừng cho đến chết. Tại cơ quan điều tra, Lộc Thị Cò khai nhận: Năm 2002, sau khi bỏ gia đình nhà chồng, Cò không về nhà mà sống lang thang nay đây mai đó ở các tỉnh Thái Nguyên, Cao Bằng. Đến ngày 26/11/2013, Cò về nhà bố mẹ đẻ tại thôn Nà Chiêng với một bé gái mới sinh.

Sống tại đây được một thời gian đến ngày 10/12/2013, Cò lại bế con đi. Nhưng đi được một đoạn Cò nghĩ hoàn cảnh khó khăn quá không thể nuôi con nên đã đem con đến khe suối cạn, thuộc thôn Nà Mạ giấu vào bụi rậm rồi bỏ đi. Tính đến ngày bị mẹ bỏ lại tại khe suối, bé H mới được 61 ngày tuổi.

Ông Nguyễn Đắc Đằng là người đầu tiên tìm thấy thi thể cháu bé cho biết: "Sáng 11/12/2013, khi Cò đi ra đường cách xa nhà khoảng chừng 300 mét thì gặp tôi, tôi có hỏi Cò đi đâu thì Cò có nói đi chợ. Tôi hỏi tiếp thế con gửi ông bà trông giúp à, thì thấy Cò không nói gì và đi thẳng. Lúc đó là tôi đi thả trâu, nên đến khu vực gần nhà Cò thì gặp cháu Huế. Nói chuyện về việc thấy Cò đi ra phía ngoài đường quốc lộ mà không thấy bế con thì cháu Huế có cho biết trước đó có thấy Cò bế con ra khỏi nhà. Lúc gặp Cò, chị Huế và Cò còn chào hỏi nhau. Sau đó, tôi có đến nói chuyện về sự việc thấy Cò đi mà không bế con với anh Lộc Văn Thể (anh trai Cò) nhưng anh Thể lúc đó cũng không để ý".

Bi kịch của người phụ nữ khốn khổ

Chúng tôi đến gia đình bố mẹ để của Lộc Thị Cò, con đường vào đây chỉ là một lối nhỏ, ngôi nhà sàn xập xệ nằm sâu trong hẻm núi giờ chỉ còn lại ông Lộc Văn Lần và bà Triệu Thị Phòng (bố mẹ đẻ).

Bà Triệu Thị Phòng cho biết: “Cò là con thứ 3 trong một gia đình có 3 anh chị em. Anh trai cả là Lộc Văn Thể (SN 1967), chị gái Lộc Thị Xoan. (SN 1973). Vì hoàn cảnh khó khăn nên học hết lớp 3 thì Cò nghỉ học ở nhà phụ giúp cha mẹ. Đến năm 24 tuổi Cò lập gia đình với một người chồng ở xã Mỹ Thanh, (Bạch Thông, Bắc Kạn), hai vợ chồng sống với nhau có một người con gái tên Tr, được khoảng 15 tuổi. Từ khi bố mẹ chia tay nhau Tr ở với ông bà nội và chưa một lần về thăm ông bà ngoại…”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết thông tin, Cò từ khi đi lấy chồng khỏi địa phương đã lâu, thi thoảng mới về địa phương thăm bố mẹ già. Ngày còn trẻ Cò đã từng mang thai với một người đàn ông lạ, sau đó đã phá thai.

Cò có tính tắt mắt, thấy ai sơ hở thường lấy đồ của họ. Vì tính tắt mắt đó mà Cò không được mọi người quý mến. Ai cũng tỏ ra sự dè chừng với Cò mỗi khi người phụ nữ này xuất hiện ở địa phương. Cò có một người anh em họ hàng ở Đại Từ, Thái Nguyên, vì thế kể từ khi chia tay với người chồng đầu tiên, Cò thường về chỗ cô sinh sống và hay cặp bồ với nhiều người đàn ông khác.

Một người hàng xóm tên Nguyễn Đắc Tường gần nhà ông Lần cho biết, thời gian gần đây Cò có đưa một người đàn ông tên Phương (quê ở Thái Nguyên) về nhà và có giới thiệu là chồng. Người này cũng ít xuất hiện tại địa phương, chỉ theo Cò về thôn này khoảng 2-3 lần nhưng lần nào cũng thấy say rượu, có lần tát cả công an viên.

Theo nhận định của một số người dân nơi đây có thể cháu bé mà Cò bỏ rơi cho đến chết ở khe suối là con của Cò và người đàn ông này. Tuy nhiên, do cuộc sống của chính bản thân Cò và người đàn ông kia đều gặp khó khăn, không đủ sức chăm sóc cho con nên trong lúc bồng bột nhất thời Cò đã bỏ rơi con mình.

Theo một thông tin khác mà chúng tôi ghi nhận được từ người dân, vì bản tính của Lộc Thị Cò hay tắt mắt lấy đồ của người dân trong thôn vì vậy ngay chính bản thân người anh Lộc Văn Thể của Cò cũng lên án rất gay gắt việc làm xấu này của Cò. Khi Cò đưa con nhỏ về sống cùng bố mẹ già tại căn nhà sàn ẩn sâu trong giáp triền núi, bố mẹ già cuộc sống khó khăn lại phụ thuộc vào việc chu cấp của người con trai cả.

Tuy nhiên, gia đình anh Lộc Văn Thể cũng thuộc hộ nghèo, cuộc sống chủ yếu dựa vào 3 sào ruộng và mấy sào đất đồi trồng ngô. Nên khi thấy Cò về sống cùng bố mẹ thì anh Thể (anh trai) đã góp ý cho người em nên cùng về chung sống với chồng, vợ chồng cùng làm ăn nuôi con sẽ tốt hơn.

Phần vì tự ái với những góp ý của anh trai, phần nào vì cuộc sống quá cơ cực khi ở cùng người chồng hiện tại nên Cò đã đem bỏ con của mình ở khe suối.

Ông Lý Văn Huyên, Trưởng thôn Nà Chiêng, xã Quang Phong (Na Rì, Bắc Kạn) cho biết: "Hôm xảy ra sự việc tôi đang có công việc phải đi ở Lạng Sơn, nhưng ngay sau khi về địa phương nhận được thông báo tôi đã chỉ đạo cho công an viên của thôn tiến hành tìm hiểu xác minh về vụ việc. Sau đó, qua những thông tin của một số người dân trong thôn mà gia đình và công an mới phát hiện ra được việc Cò bỏ rơi con. Thời gian vừa qua Cò mới về sồng cùng bố mẹ đẻ tại địa phương. Ông Lần (bố đẻ của Cò) hiện đã cao tuổi, bà Triệu Thị Phòng (mẹ Cò) là người thường xuyên bị bệnh tật ốm đau. Trước kinh tế gia đình chủ yếu làm nông nghiệp nên gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, cuộc sống của bố mẹ Cò chủ yếu phụ thuộc vào số tiền trợ cấp xã hội và việc chu cấp của người con cả Lộc Văn Thể".

Tin đồn không có thật

“Trước đây, khi Cò đi lấy chồng và bỏ chồng rồi vắng mặt tại địa phương, có những thời điểm cả năm không thấy sự xuất hiện của Cò nhiều người đã đồn rằng Cò tham gia vào một đường dây buôn bán trẻ em. Nhưng từ sự việc vừa qua có thể nhận thấy nếu Cò tham gia vào đường dây buôn bán trẻ em thì tại sao lại đi bỏ rơi con của mình. Do vậy, có không ít những lời đồn của người dân là thiếu căn cứ. Tuy nhiên việc Cò bỏ rơi con đến chết cũng khiến người dân vô cùng bức xúc. Nhiều người thắc mắc tại sao một người mẹ lại nhẫn tâm bỏ người con mà mình đã rứt ruột sinh ra. Trường hợp của Cò cần phải lên án mạnh mẽ, cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh để làm bài học răn đe” - ông Huyên nhấn mạnh.

Ông Hoàng Văn Toản, Trưởng Công an xã Quang Phong chi biết, ngay sau khi vụ việc được người dân thông báo, lực lượng công an đã có mặt để bảo vệ hiện trường. Ban đầu xác định việc cháu Nguyễn Thị H, do Lộc Thị Cò bỏ rơi, không được mọi người phát hiện kịp thời dẫn đến tử vong.

Theo những thông tin ban đầu thì từ khi Cò bỏ rơi con cho đến khi lực lượng công an phát hiện ra cháu bé là 6 ngày. Còn về nguyên nhân vì sao Cò bỏ rơi con mình vẫn đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Kạn đã khởi tố bị can Lộc Thị Cò và tạm giam để tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Hôn nhân và Pháp luật

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá