Còn đùn đẩy, né trách nhiệm

TP - Trong giải quyết khiếu nại tố cáo, một số cơ quan chưa làm đúng quy định, có biểu hiện thiếu trách nhiệm với dân.

Thực hiện pháp luật về khiếu nại tố cáo, PCTN tại Lâm Đồng:

Còn đùn đẩy, né trách nhiệm

Nhiều việc giải quyết vấn đề không đến nơi, đến chốn, đùn đẩy trách nhiệm, gây bức xúc dẫn đến khiếu nại vượt cấp.

Đó là đánh giá của Thanh tra Chính phủ sau quá trình thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh Lâm Đồng trong việc thực hiện pháp luật về khiếu nại, tố cáo và pháp luật về phòng, chống tham nhũng (PCTN).

Theo đó, từ 2008 đến tháng 4-2011, Lâm Đồng có 9.455 đơn khiếu nại, tố cáo, trong đó chủ yếu liên quan đến đất đai (chiếm 82%). Trong đó, có một số vụ việc tồn đọng, phức tạp như: vụ tố cáo ông Hoàng Ngọc Thạch (nguyên giám đốc Xí nghiệp Giống tằm Đạ Ròn) làm giấy tờ giả nhằm chiếm đoạt 2.250 m2 đất của Nhà nước; tố cáo một số lãnh đạo UBND tỉnh thiếu khách quan trong việc ban hành quyết định thu hồi diện tích đất trên giao cho ông Thạch, làm thất thoát tài sản Nhà nước. Sau khi xem xét lại toàn bộ tài liệu, TTCP kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng hủy các quyết định thu hồi đất cho Cty Cổ phần Giống tằm Bảo Lộc; kiểm điểm trách nhiệm, xử lý cá nhân liên quan.

Kiểm tra việc thực hiện các biện pháp PCTN, TTCP phát hiện nhiều cơ quan, đơn vị vi phạm quy định công khai, minh bạch trong việc thu hồi đất, đấu giá quyền sử dụng đất, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch thực hiện các dự án đầu tư xây dựng. Điển hình: Việc đấu giá đất tại Bis 5B Mê Linh (phường 9, TP Đà Lạt) cho thấy UBND TP không tuân thủ các quy định pháp luật, hồ sơ đấu giá không đầy đủ, tẩy xóa, không minh bạch và có dấu hiệu lập hồ sơ giả để hợp pháp hóa việc đấu giá. Sau khi có ý kiến, ngày 20-5, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo UBND TP Đà Lạt hủy kết quả đấu giá lô đất trên.

Trong việc kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu, UBND tỉnh báo cáo: Từ 1-1-2008 đến 31-12-2010 đã xử lý hành chính 75 trường hợp, có 36 vụ án tham nhũng được cơ quan pháp luật điều tra, truy tố, xét xử và có 12 trường hợp người đứng đầu bị xử lý trách nhiệm. Trong khi đó, Ban chỉ đạo PCTN tỉnh báo có 19 trường hợp, còn Sở Nội vụ lại nói “không nhận được báo cáo về việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức do phát hiện hành vi tham nhũng”.

Từ kết quả kiểm tra, TTCP đánh giá, việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu do để xảy ra tham nhũng không được theo dõi, chỉ đạo kiên quyết, các cơ quan chuyên môn chưa vào cuộc. Một số trường hợp, việc kiểm điểm trong cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng còn nể nang, mang tính đối phó, hình thức xử lý chưa tương xứng với trách nhiệm, hậu quả của vụ việc tham nhũng xảy ra (như Chi cục Kiểm lâm tỉnh). TTCP kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại trong công tác xử lý đơn thư khiếu nại; rà soát lại đội ngũ cán bộ thanh tra; tổ chức kiểm điểm xử lý đối với cá nhân, tập thể có thiếu sót, vi phạm các quy định về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và PCTN.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá