Con tống tiền mẹ

TP - Thiếu tiền tiêu xài, Nguyễn Đình Việt (SN 1986, trú tại phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nghĩ ra "chiêu" giả bị bắt cóc, thuê người tống tiền chính người mẹ đẻ của mình.

Con tống tiền mẹ

Con tống tiền mẹ - ảnh 1

Câu chuyện đau lòng trên vừa được TAND quận Hoàng Mai, Hà Nội đưa ra xét xử hôm qua (12-7). Theo cáo trạng, từ cuối tháng 9 - 2009, do cần tiền ăn tiêu, Việt nghĩ ra "diệu kế" giả bị bắt cóc rồi thuê dân "xã hội đen" đến tống tiền bố mẹ. Việt đến tá túc tại nhà người yêu tên D.Q.A (SN 1987, trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để lên kế hoạch.

Tại căn nhà trọ của người yêu, Việt gặp một người bạn gái tên T. Việt nhờ T. tìm người bắt cóc chính mình. Nghe qua kịch bản của Việt, T. gật gù, nhớ đến em trai vừa ra tù Bùi Xuân Thành (SN 1992). Nhận lệnh từ chị gái, Thành gọi thêm chiến hữu Lê Hoàng (SN 1991, trú ở Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng) cùng tham gia.

Khi Hoàng và Thành đến gặp Việt, Việt đã chủ động viết giấy nợ Thành 25 triệu đồng. Từ đó, Thành, Hoàng có cớ để xuống gặp bố mẹ Việt "siết nợ". Theo thỏa thuận, xong việc, Hoàng, Thành sẽ nhận tiền công 3 triệu đồng. Việt không quên dặn dò các đồng phạm: "Gặp ông bà già tôi, cứ làm thật căng để ông bà già sợ, sẽ đưa tiền".

Liên tiếp các tối từ 29-9 đến 1-10-2009, Thành và Hoàng gọi điện dọa nạt bố mẹ Việt bằng những từ ngữ rất giang hồ như: "Nếu không có đủ 25 triệu thì ông bà đến nhận xác thằng Việt về". Lo lắng cho tính mạng con trai, mẹ Việt chạy vạy khắp nơi cũng chỉ đủ 5 triệu đồng. Bà đành trình báo công an toàn bộ sự việc. Khi nhóm bắt cóc đang nhận tiền chuộc thì bị Công an quận Hoàng Mai tóm gọn.

Tại tòa, các bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Riêng Việt, người ta đã thấy những giọt nước mắt hối hận muộn màng. Thỉnh thoảng, bị cáo này lại ngoái người về góc phòng xử, nơi có một người đàn bà đang chết lặng. Bản án 36 tháng tù về tội Cưỡng đoạt tài sản là đã tính đến nhiều tình tiết giảm nhẹ của Việt, trong đó có việc chính bị hại đã xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho Việt. Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 15 đến 25 tháng tù.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá