Công an Bình Phước quyết triệt phá 'tín dụng đen’

TPO - Trước tình trạng xuất hiện tổ chức cho vay lãi suất cao tràn về vùng quê, gây ra nhiều hệ lụy đối với người dân, Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước vừa gửi công văn chỉ đạo các đơn vị quyết liệt xử lý, triệt phá nạn ‘tín dụng đen’ trên địa bàn tỉnh.

Công an Bình Phước quyết triệt phá 'tín dụng đen’

Ngày 5/3, thông tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho biết, lãnh đạo đơn vị này đã ký công văn đề nghị các đơn vị trực thuộc vào cuộc, xử lý quyết liệt không để xảy ra tình trạng các nhóm, tổ chức hoạt động cho vay lãi suất cao. Động thái này được thực hiện sau khi trên địa bàn tỉnh Bình Phước xuất hiện tổ chức hoạt động ‘tín dụng đen’ ở các vùng quê, giáp biên giới.

Nhiều nạn nhân rơi vào cảnh bế tắc chủ yếu là hộ nghèo khi vay tiền lãi suất cao tại các nhóm, tổ chức bên ngoài và không có khả năng trả nợ. Để triệt bỏ ‘tín dụng đen’ Công an tỉnh Bình Phước đã công bố số điện thoại đường dây nóng: 0868 113113 hoặc 02713 879434, để người dân phối hợp nhằm phát hiện, xử lý kịp thời.

Công an Bình Phước quyết triệt bỏ ‘tín dụng đen’ - ảnh 1 'Tín dụng đen' tràn về vùng quê

Trước đó, từ thông tin của người dân, Công an tỉnh Bình Phước đã phối hợp Công an huyện Bù Đốp xử lý một tổ chức hoạt động dưới hình thực 'tín dụng đen'. Theo đó, công an đã ra lệnh bắt giữ các đối tượng gồm: Lê Văn Thuận (SN1994); Phạm Minh Quế (SN1992), Trần Văn Hoan (SN1994) và Nguyễn Văn Giang (SN1995), cả 4 đối tượng cùng quê Ninh Bình.

Theo hồ sơ, vào đầu tháng 11/2018, 4 đối tượng từ Ninh Bình vào huyện Bù Đốp, Bình Phước thuê nhà rồi tổ chức cho vay lấy lãi. Nhóm đối tượng này đã đi dán tờ rơi ở các nơi. Khi vay tiền, khách hàng chỉ cần đưa chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy tờ tùy thân khác để làm vật thế chấp. Sau khi trả tiền gốc và lãi, khách sẽ được trả lại giấy tờ thế chấp.

Trong thời gian vay khoảng 1 tháng, nếu vay 1 triệu đồng, trong thời hạn góp số tiền cả gốc và lãi phải trả là 1,2 triệu đồng. Ngoài ra, khách hàng phải chịu 5% phí dịch vụ, gồm xăng xe, tiền nước, tiền công, phí làm hồ sơ vay. Khi đưa tiền cho khách, nhóm đối tượng này sẽ thu trước 1 ngày góp đầu tiên và tiền phí. Mức lãi suất khoảng 240%/năm, vượt 12 lần mức lãi suất cho phép theo quy định.

Còn hình thức cho vay khác, nếu khách được vay trong thời hạn 2-15 ngày thì 1 triệu đồng hằng ngày sẽ trả lãi 15 ngàn đồng. Khách hàng cũng phải trả thêm 5% phí dịch vụ. Tiền lãi có thể thu hằng ngày hoặc thu trước. Như vậy, khách vay phải trả lãi tương đương 540%/năm, vượt quá mức lãi suất cho phép theo quy định tới 27 lần.

Tại thời điểm bắt giữ, nhóm đối tượng có hành vi hoạt động 'tín dụng đen' đã giao nộp hồ sơ khách hàng vay tiền từ tháng 11/2018 đến ngày 17/1/2019 có 171 hồ sơ vay với số tiền khoảng 1 tỷ 525 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá