Công an Cần Thơ thông tin vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng

TPO - Chiều nay (24/10), Công an TP Cần Thơ đã tổ chức họp báo để thông tin vụ "đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng".

Vào 15h hôm nay (24/10), Công an thành phố Cần Thơ đã tổ chức họp báo để thông tin liên quan tới việc UBND TP Cần Thơ quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vì đã mang đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (có địa chỉ tại phường Cái Khế, quận Ninh Kiều).
Công an Cần Thơ thông tin vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng - ảnh 1  Thượng tá Trần Văn Dương (đứng) trả lời báo chí tại họp báo - Ảnh: Kim Hà.

Tại buổi họp báo, Thượng tá Trần Văn Dương – Trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn của Công an TP Cần Thơ cho biết: Vào lúc 11h15 ngày 30/01/2018, lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế đã bắt quả tang ông Lê Hồng Lực – Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (địa chỉ tại phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) đang mua 100 USD của anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều) với giá 2,2 triệu đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Qua quá trình xác minh và làm việc, tổ chức, cá nhân nói trên đã thừa nhận hành vi sai phạm; Công an TP Cần Thơ có đầy đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm và đã tham mưu trình Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo đúng thẩm quyền.

Theo đó, anh Nguyễn Cà Rê bị phạt 90 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng. Theo Thượng tá Trần Văn Dương, nếu hoàn cảnh khó khăn, anh Rê có thể làm đơn gửi UBND thành phố Cần Thơ xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Riêng tiệm vàng Thảo Lực bị xử phạt số tiền 295 triệu đồng. Hiện, doanh nghiệp này đã thi hành xong quyết định.

Tại cuộc họp, các phóng viên cũng đặt một số câu hỏi xung quanh vụ việc như: Vụ việc được bắt quả tang vào ngày 30/01/2018 nhưng mãi đến 8 tháng sau (tức ngày 4/9/2018) mới có quyết định xử phạt; tại sao lệnh khám xét tiệm vàng Thảo Lực được ký trước ngày bắt quả tang hơn 1 tuần; tại sao bắt quả tang mua bán ngoại tệ không phép, nhưng lại khám xét, tịch thu thêm 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo của tiệm vàng Thảo Lực?

Công an Cần Thơ thông tin vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng - ảnh 2  Nhà anh Rê - người đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng - Ảnh: Kim Hà.

Trả lời tại cuộc họp, thượng tá Dương khẳng định: “Về trình tự thủ tục, thẩm quyền là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật. Cá nhân tổ chức cũng thừa nhận hành vi của mình và tiệm vàng Thảo Lực cũng đã chấp hành quyết định xử phạt và không khiếu nại. Quá trình điều tra vụ án kinh tế khá phức tạp, mất nhiều thời gian do đó vụ việc kéo dài”.

“Vấn đề dư luận cho rằng anh Rê là “chim mồi” để xử lý tiệm vàng, tôi hoàn toàn không biết. Bởi lẽ, đây là bí mật nghiệp vụ của các trinh sát. Nhưng nếu anh Rê là "chim mồi" thì tại sao anh ta phải bị xử phạt” – Thượng tá Dương cho hay.

Về việc tịch thu 20 viên kim cương và gần 20 ngàn viên đá nhân tạo của tiệm vàng Thảo Lực, người phát ngôn của Công an Cần Thơ cho rằng, doanh nghiệp có thể khiếu nại theo đúng các quy định của pháp luật nếu thấy cơ quan chức năng làm sai.

Trước đó, một số tờ báo dẫn lời chủ tiệm vàng thông tin rằng, 20 viên kim cương và gần 20 ngàn viên đá nhân tạo kể trên cất trong phòng ngủ và là của hồi môn, chứ không trưng bày bên ngoài cửa tiệm.
Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 23/10, UBND thành phố Cần Thơ đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 90 triệu đồng đối với anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) do anh này đã vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được thu đổi ngoại tệ. Ngoài ra, anh Rê còn bị tịch thu số tiền gần 2,3 triệu đồng vừa đổi được.

Bên cạnh đó, công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực, có địa chỉ tại phường Cái Khế, quận Ninh Kiều), nơi nhận đổi ngoại tệ cho anh Rê cũng bị xử phạt hành chính 180 triệu đồng với hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ; 70 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 15 triệu đồng với hành vi sản xuất hàng hóa không công  bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; 30 triệu đồng đối với hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Hơn nữa, công ty này còn bị phạt bổ sung là tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.

Được biết, Quyết định trên do ông Trương Quang Hoài Nam - Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ ký vào ngày 4/9.

Theo anh Rê, số tiền 100 USD là do người thân gửi cho anh. Trước đây, anh từng đổi tiền ở các tiệm vàng mà không có vấn đề gì. Tuy nhiên vừa qua, khi đổi tiền từ tiệm vàng bước ra thì anh bị lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá