Công an cảnh báo thủ đoạn đưa người đi lao động 'chui' tại Trung Quốc

TPO - Trao đổi với Tiền Phong, trung tá Vũ Đức Tĩnh, phó phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Đối tượng tổ chức đưa công dân Thanh Hóa xuất cảnh lao động trái phép tại Trung Quốc sử dụng nhiều thủ đoạn nhằm được hưởng tiền thù lao.

Công an cảnh báo thủ đoạn đưa người đi lao động 'chui' tại Trung Quốc
Cụ thể, theo cơ quan chức năng thì thủ đoạn của các đối tượng chủ mưu cầm đầu là tìm mọi cách gặp gỡ, tiếp xúc với những người đang có nhu cầu tìm việc làm, vẽ ra viễn cảnh công việc ổn định, lương cao, có chỗ ăn nghỉ thuận lợi để dụ dỗ, lôi kéo người lao động. 
Những người không có tiền sẽ được các đối tượng bao trọn gói toàn bộ chi phí xuất cảnh, sau đó sẽ khấu trừ vào tiền lương hàng tháng. Từ đó, tạo niềm tin để người lao động nghe theo. Mục đích của các đối tượng này là dụ dỗ, lôi kéo được càng nhiều người càng tốt, nhằm hưởng hoa hồng và thù lao. Thông thường, ngoài khoản phí thu của người lao đồng từ 3 đến 5 triệu/người, các đối tượng này còn được các chủ người Trung Quốc trả tiền môi giới và quản lý lao động hàng tháng.
Để đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động, các đối tượng thường móc nối với người dân sống ở khu vực giáp biên giới Việt Nam - Trung Quốc tổ chức cho người lao động vượt biên bằng những lối mòn trong rừng hoặc qua sông mà không làm các thủ tục xuất cảnh theo quy định.
Theo trung tá Vũ Đức Tĩnh thì do tự ý xuất cảnh đi lao động trái phép tại Trung Quốc nên quyền lợi của công dân thường không được bảo vệ. Công dân phải đối mặt với nhiều rủi ro như: bị chủ sử dụng lao động nước ngoài nợ lương, quỵt lương, bóc lột sức lao động, mỗi ngày phải làm việc trung bình từ 12 đến 14 tiếng đồng hồ; điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, môi trường làm việc độc hại; nhiều trường hợp còn bị ngược đãi... Khi có đợt kiểm tra đột xuất của cơ quan chức năng Trung Quốc, lao động phải trốn vào rừng hoặc các hầm chứa. Nhiều phụ nữ bị bắt cóc, trở thành nạn nhân của các đường dây mua bán người, bị ép làm gái mại dâm...
Được biết, đến thời điểm hiện nay, Cơ quan công an Thanh Hóa đã khởi tố 17 vụ với 21 đối tượng về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá