Công an điều tra vụ 40 lâm tặc mang súng cướp tang vật

TPO - 40 lâm tặc do Cường cầm đầu mang theo dao, súng đến hiện trường đe dọa, cướp lại số gỗ mà lực lượng chức năng đang canh giữ.

Huyện Chư Păh có nhiều lâm sản, là “miếng mồi” đầu tiên của các đối tượng lâm tặc nhòm ngó
Huyện Chư Păh có nhiều lâm sản, là “miếng mồi” đầu tiên của các đối tượng lâm tặc nhòm ngó

Ngày 27/4, ông Nguyễn Ngọc Quang- Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Păh, Gia Lai cho biết, huyện đã cắt cử hơn 30 cán bộ vừa chốt chặn các vị trí trọng yếu, vừa tuần tra truy quét tại các tiểu khu thuộc lâm phần quản lý UBND xã Hà Tây.

Theo báo cáo của ông Quang cung cấp, ngày 9/4/2018, qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện 2 vị trí cất giấu gỗ trái phép tại tiểu khu 191 thuộc lâm phần quản lý của UBND xã Hà Tây (khu vực giáp danh với xã Đăk Sơ Mei, Đăk Đoa, Gia Lai) gồm 12 hộp gỗ xẻ với khối lượng hơn 5,7m3 (nhóm 3 và 4 gồm bằng lăng, mít). Toàn bộ số gỗ đã được thu gom, vận chuyển về UBND xã Hà Tây để xử lý theo quy định.

Ngày 10/4, lực lượng chức năng huyện tiếp tục phát hiện tại tiểu khu 191 có 1 lán trại, 3 xe độ chế, 3 cưa xăng, 4 cưa lam, các nhu yếu phẩm của 3 đối tượng tên: Đông, Nhật, Dương (cùng trú xã Hải Yang, Đắk Đoa). Xác định các phương tiện, vật dụng này có dấu hiệu dùng để khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ phương tiện, vật dụng để phục vụ điều tra, xác minh làm rõ.

Đến 10h cùng ngày, có khoảng 40 đối tượng (cầm đầu là Cường, xã  Đăk Krong, Đăk Đoa) sử dụng 2 xe ô tô cùng nhiều xe máy cầm theo dao, rựa, 2 khẩu súng đến khu vực hiện trường nêu trên, đe dọa và lấy đi tang vật bị lực lượng chức năng thu giữ.

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng phát hiện tại tiểu khu 185 (thuộc lâm phần quản lý của UBND xã Hà Tây) có khoảng 15 gỗ cây đã bị cưa hạ, một số cây đã xẻ thành hộp và lóng tròn; ngoài ra, có 1 lán trại là nơi ăn ở của các đối tượng lâm tặc, khi lực lượng chức năng đến, các đối tượng này đã bỏ trốn.

Liên quan đến vụ việc trên, UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN&PTNT chỉ đạo lực lượng kiểm lâm phối hợp với lực lượng chức năng huyện Chư Păh tăng cường công tác điều tra, truy quét phát hiện, năng chặn và kịp thời xử lý các hành vi vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng xảy ra trên địa bàn;

Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Chư Păh, Công an huyện Đắk Đoa tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các hành vi khai thác rừng trái phép trên địa bàn xã Hà Tây, đặc biệt là hành động dùng hung khí đe dọa để lấy tang vật đã bị các lực lượng chức năng thu giữ xảy ra ngày 10/4/2018;

UBND huyện Chư Păh chỉ đạo các lực lượng chức năng và UBND các xã (đặc biệt là xã Hà Tây) tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng, phát động toàn dân tham gia phát hiện và tố giác kịp thời các hành vi vi phạm. UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 15/5/2018.

Trước nghi vấn, số gỗ đã “làm luật” nhưng vẫn bị lực lượng chức năng bắt nên các đối tượng đến cướp tang vật, ông Quang cho biết sẽ chỉ đạo công an điều tra, làm rõ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng