DMCA.com Protection Status

Công an điều tra vụ rút ruột xe bồn

TP - Sau khi Tiền Phong đăng bài “Đột nhập bãi rút ruột xe bồn ở Hải Dương” và nghi vấn có dấu hiệu bảo kê, ngày 14/1, Công an tỉnh Hải Dương cho biết đã vào cuộc điều tra vụ việc. Mới đây, phóng viên tiếp tục phát hiện một địa điểm khác có hành vi rút ruột xe bồn tương tự ở huyện Kim Thành thuộc tỉnh này.

Cận cảnh rút ruột xăng, dầu ở Tiền Trung, TP Hải Dương... ... và ở Kim Thành, Hải Dương
Cận cảnh rút ruột xăng, dầu ở Tiền Trung, TP Hải Dương... ... và ở Kim Thành, Hải Dương
Công an nhận tin báo, nhưng không kiểm tra

Vào lúc 19h ngày 13/12/2014, khi phát hiện việc rút ruột xe bồn tại một bãi đất ở ngã ba Tiền Trung, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương, PV đã lập tức gọi điện thông báo diễn biến vụ việc từ hiện trường cho lãnh đạo Công an tỉnh Hải Dương. Thế nhưng, khi lực lượng công an tỉnh này đến hiện trường lại không tiến hành kiểm tra, xử lý khiến dư luận không khỏi băn khoăn.

Ít ngày sau đó, PV tiếp tục phát hiện việc rút ruột xăng, dầu xảy ra tại một bãi đất gần khu vực quán ăn Ngọc Sừ nằm sát quốc lộ 5, thuộc km66+500, địa bàn huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.

Bãi đất trống trên được bao bọc bởi bức tường cao chừng 5m nhằm che khuất tầm quan sát của những người “lạ mặt”. Các tài xế thường cho xe đáp bãi đất trên chừng 30 phút đến 45 phút cả ngày lẫn đêm. Sau một thời gian dài đeo bám, PV đã ghi nhận được việc tài xế xả xăng, dầu một phần ra thùng phuy, can… sau đó dùng xô đổ vào các khoang chứa của xe bồn một loại chất lỏng, hoặc múc xăng, dầu từ khoang này đổ sang khoang khác.

Theo tìm hiểu của PV, mỗi xe bồn có dung tích khoảng 16.000 lít, khi đáp bãi tài xế sẽ xả xăng, dầu xịn ra thùng phuy, can... rồi bán cho một nhóm đối tượng chuyên đi xe tải với giá khoảng 15.000 đồng/lít. Tiếp đó, tài xế cho hóa chất trộn với methanol mua trên thị trường với giá từ 12.000 - 13.000 đồng/lít rồi đổ vào xe bồn. Như vậy tài xế lời khoảng 1.000 đến 2.000 đồng/lít xăng, dầu. 

Đến ngày 7/1/2015, báo Tiền Phong đăng tải bài viết “Đột nhập bãi rút ruột xe bồn” trên báo giấy và ngày 8/1/2015 đăng tải bài “Công an Hải Phòng sẽ vào cuộc vụ rút ruột xe bồn” trên báo điện tử Tienphong Online. Cả hai bài báo đã phản ánh đầy đủ ảnh, video clip về hành vi rút ruột xe bồn, biển số xe... Thế nhưng, tới nay báo Tiền Phong vẫn không nhận được phản hồi gì từ cơ quan chức năng Hải Dương, chỉ khi PV gọi điện hỏi, lãnh đạo Công an tỉnh Hải Dương mới cho biết đã vào cuộc điều tra.

Điều tra việc rút ruột xăng, dầu

Trao đổi với PV về sự việc trên, ngày 14/1, ông Cao Ngọc Lan - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết, ngay sau khi báo Tiền Phong phản ánh, các đối tượng đã dừng việc rút ruột xe bồn tại ngã ba Tiền Trung.

Ông Lan cho rằng, khi công an tiếp nhận thông tin phản ánh của PV nhưng không xử lý là do khu vực trên được quây kín bằng tôn nên khó tiếp cận hiện trường. Nếu có tiếp cận hiện trường nhưng các đối tượng rút xong xăng, dầu ra bể chứa rồi thì rất khó xử lý. Nếu truy xét, các đối tượng sẽ lấy lý do là mua chỗ này chỗ kia, chính vì thế cần phải bắt quả tang.

Vị Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cũng cho biết, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phản ánh của báo Tiền Phong, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) trinh sát, điều tra địa điểm, phương tiện, các đối tượng có hành vi rút ruột xe bồn như báo nêu.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Hùng, Phó chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả quốc gia (Ban Chỉ đạo 389) đánh giá, sự việc này là nghiêm trọng và sẽ sớm có văn bản chỉ đạo làm rõ vụ việc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng