Công an Hà Giang xác minh thông tin bé gái Việt mang thai ở Trung Quốc

TPO - Chiều 13/10, Đại tá Lê Văn Canh, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang trao đổi với Tiền Phong, sau khi nhận được thông tin từ Cục Cảnh sát Hình sự (C45) về bé gái Việt mang thai ở Trung Quốc công an tỉnh đã vào cuộc xác minh nhân thân của bé gái này.

"Dù địa phương không có địa danh huyện Long Hà tuy nhiên công an tỉnh vẫn chỉ đạo công an các huyện, thị xã rà soát những thông tin liên quan tới người này theo lời khai báo, đồng thời rà soát lại hồ sơ các nạn nhân trong các vụ buôn bán người trước đó trên địa bàn để xác minh", ông nói.

Trước đó trả lời báo chí Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (C45) cho biết, đoàn công tác đơn vị đã gặp và trao đổi với bé gái được cho là mang thai bị bán sang Trung Quốc. Theo đó, tại cơ quan công an tỉnh Giang Tô (Trung Quốc), cô bé khai tên Triệu Mai, người dân tộc Mông. Trước khi bị bắt, Mai sinh sống tại thôn Cao Mâu, huyện Long Hà (Hà Giang – Việt Nam). Triệu Mai khai là nạn nhân trong vụ bắt cóc cách đây 2 năm.

Ngày 5/10 một người đàn ông Trung Quốc giới thiệu là chồng và đưa cô gái này đến bệnh viện ở thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) khám thai. Tuy nhiên các bác sỹ phát hiện cô gái còn quá nhỏ tuổi, nói tiếng Trung chưa lưu loát nên đã báo cảnh sát.

Một du học sinh người Việt Nam tại Trung Quốc chia sẻ trên trang facebook cá nhân với dòng trạng thái: “Hôm nay do phối hợp với công an bên này mình biết được tin một em gái Việt bị bắt cóc sang Trung Quốc. Qua cuộc nói chuyện biết em năm nay khoảng 12 tuổi, sang đây từ năm 2011. Em còn nhớ nhà ở khu vực Thanh Nhàn hoặc Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Nhà em có 7 người bao gồm mẹ em tên Lưu Thị Mái, 2 anh trai và 2 em gái. Trong lúc hỏi do em đau bụng vì mang thai và có lẽ do em bị bắt cóc sang từ nhỏ nên các âm tiếng Việt của em nói không được rõ và chính xác hoàn toàn".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng