Công an huyện không có tàu để xử lý 'cát tặc'

TP - Theo lãnh đạo Công an huyện Ba Vì, Hà Nội, “cát tặc” hoạt động ở địa bàn giáp ranh giữa huyện này với huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), nơi khá xa bờ và họ thường thay đổi quy luật nên rất khó kiểm soát, xử lý. Công an huyện cũng chưa có phương tiện chuyên dụng và công cụ hỗ trợ kiểm tra tàu bè trên sông...

Tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng, đoạn thuộc địa bàn huyện Ba Vì ngày 25/9. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng, đoạn thuộc địa bàn huyện Ba Vì ngày 25/9. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Ngày 6/10, phóng viên Tiền Phong trao đổi với lãnh đạo Công an huyện Ba Vì, Hà Nội xung quanh nạn “cát tặc” trên sông Hồng đoạn qua địa bàn huyện này. Trung tá Nguyễn Anh Tuấn – Phó trưởng Công an huyện Ba Vì cho biết, đoạn sông Hồng qua địa bàn huyện Ba Vì dài 7km, giáp ranh với các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ. Đây cũng là điều kiện để một số đối tượng gồm cả người dân địa phương và người đến từ các tỉnh trên mang tàu cuốc đến khai thác cát. “Cát tặc” thường hoạt động ngắt quãng, xa bờ, thay đổi quy luật giờ giấc nhằm tránh né lực lượng chức năng.

Công an huyện Ba Vì đã có văn bản báo cáo lên Công an thành phố Hà Nội, báo cáo đề xuất gửi Chủ tịch UBND huyện Ba Vì đề nghị tăng cường lực lượng, ban ngành tổ chức tuần tra. Từ đầu năm 2015 đến thời điểm hiện tại (6/10), tổ công tác liên ngành đã phối hợp tuần tra, xử lý 16 trường hợp vi phạm khai thác cát trái phép, xử phạt hơn 200 triệu đồng.

Lý giải về nạn “cát tặc” tái diễn và phức tạp hơn, ông Tuấn cho biết, chế tài xử phạt đối với hành vi khai thác cát trái phép chưa đủ sức răn đe, khung tiền phạt còn thấp. “Bản thân tôi đã từng kiến nghị cấp trên ra quyết định tịch thu phương tiện đối với các tàu không có đăng ký, đăng kiểm” – ông Tuấn nói.

Bên cạnh đó, việc tạm giữ, neo giữ các phương tiện vi phạm cũng có nhiều khó khăn, do Công an huyện Ba Vì không có điểm tạm giữ, quản lý phương tiện vi phạm, buộc phải neo đậu trên sông... Chỉ có một số tàu chở cát có thể di chuyển về cảng Sơn Tây để xử lý, còn nhiều trường hợp lái tàu bất hợp tác, không chấp hành, tắt máy cho tàu trôi... Một bất cập nữa là tổ công tác liên ngành kiểm tra của huyện hiện nay còn mỏng, không có phương tiện chuyên dụng và công cụ hỗ trợ kiểm tra tàu bè trên sông phục vụ công tác kiểm tra, không có cán bộ được đào tạo chuyên môn để lái tàu thuyền đi kiểm tra khi phát hiện vi phạm.

Để tăng cường công tác quản lý khai thác cát trên địa bàn, UBND huyện Ba Vì đã giao Công an huyện báo cáo Công an thành phố Hà Nội hỗ trợ phương tiện tàu chuyên dụng và công cụ hỗ trợ khi kiểm tra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá