Công an kết luận Lê Văn Luyện gây án một mình

TPO – Ngày 7-11, cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bắc Giang) kết luận Lê Văn Luyện là đối tượng giết chết ba người tại tiệm vàng Ngọc Bích (Bắc Giang) và y gây án một mình.

Công an kết luận Lê Văn Luyện gây án một mình

Lê Văn Luyện tại cơ quan điều tra
Lê Văn Luyện tại cơ quan điều tra.

Đại tá Nguyễn Văn Dư, Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, cho biết: Sau quá trình điều tra, đến nay, cơ quan Công an xác nhận đủ yếu tố để khẳng định Lê Văn Luyện là hung thủ chính gây ra vụ thảm sát ở tiệm vàng Ngọc Bích, khiến ba người chết và một người bị thương (trong một gia đình).

Những người liên quan sẽ bị xử lý và truy tố theo đúng quy định của Pháp luật - ông Dư nói.

Ngoài Lê Văn Luyện bị khởi tố hai tội danh "giết người, cướp tài sản" và "lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang cũng đã phê chuẩn quyết định khởi tố năm bị can khác.

Trong đó, ba bị can gồm Lê Văn Miên (bố của Luyện); Trương Thanh Hồng (anh họ của Luyện) và Lê Thị Định (cô ruột Luyện), cùng bị phê chuẩn khởi tố với tội danh “Che giấu tội phạm”.

Hai bị can còn lại cùng bị khởi tố tội danh “Không tố giác tội phạm”, gồm Trương Văn Hợp (bố của Trương Thanh Hồng) và Dương Thị Lược (vợ Hợp).

Luật sư Nguyễn Bá Ngọc, người bảo vệ quyền lợi cho Lê Văn Luyện cho biết, thời gian gần đây, sức khỏe của Luyện vẫn bình thường. “Có thể Luyện ăn năn hối hận về những gì mình đã gây ra nhưng không bộc lộ ra ngoài” - Luật sư Ngọc nói.

Với việc hoàn tất kết luận điều tra về vụ việc của cơ quan Công an, Luật sư Ngọc cho rằng, trong vài ba ngày tới, hồ sơ vụ án sẽ được chuyển sang Viện kiểm sát để truy tố theo đúng quy định.

Theo ông Nguyễn Việt Hùng, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang, đơn vị này đang đợi hồ sơ vụ án từ phía cơ quan điều tra để tiến hành thủ tục cần thiết truy tố bị can.

Thời gian xét xử Lê Văn Luyện phụ thuộc vào việc hoàn tất các thủ tục và quyết định của TAND tỉnh Bắc Giang nên hiện tại chưa xác định được.

Theo lời khai của Lê Văn Luyện, rạng sáng 24-8, y đột nhập vào tiệm vàng Ngọc Bích, mang con dao nhọn và phớ, ra tay sát hại vợ chồng chủ tiệm vàng là anh Trịnh Thành Ngọc (37 tuổi) và chị Đinh Thị Chín (35 tuổi) tại tầng ba ngôi nhà. Sau đó, Luyện vào phòng ngủ tầng hai, sát hại cháu Trịnh Thị Thảo (18 tháng tuổi), rồi chém đứt một bàn tay cháu Trịnh Thị Bích (9 tuổi), là hai con gái của vợ chồng chủ tiệm vàng.

Sau khi dùng dao hạ gục cả gia đình chủ tiệm vàng Ngọc Bích, Luyện xuống tầng một vàng rồi tẩu thoát. Sau đó không lâu, dù đã trốn sang Trung Quốc, nhưng Lê Văn Luyện đã bị bắt, khi bị người thân dụ về Việt Nam.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá