Công an Lâm Đồng truy tìm thủ phạm 'bức tử' gần 11ha rừng thông

TPO - Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng xác định đây là vụ án nghiêm trọng, đã chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc điều tra truy tìm thủ phạm “đầu độc” gần 11ha rừng thông.

Cả cánh rừng vàng úa, chết trắng do bị đầu độc
Cả cánh rừng vàng úa, chết trắng do bị đầu độc

Ngày 9/5, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Trần Đức Quận và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S, cùng các sở, ban ngành liên quan đã trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ “đầu độc” rừng thông tại  tiểu khu 292 (xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà).

Sau khi xem xét thực tế và xác định đây là vụ án nghiêm trọng, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương vào cuộc điều tra để đưa đối tượng “đầu độc” gần 11ha rừng ra xử lý trước pháp luật; đồng thời yêu cầu đơn vị chức năng phối hợp xây dựng phương án trồng lại rừng, tăng cường các biện pháp để giữ rừng.

Lãnh đạo tỉnh cũng đã giao cho UBND huyện Lâm Hà khẩn trương tổng hợp báo cáo, kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan đã để rừng bị hủy hoại trên diện rộng. 

Như Tiền Phong đã phản ánh, cả cánh rừng thông trên 17 năm tuổi, rộng gần 11ha với khoảng 3.400 cây tại Tiểu khu 292 bị đầu độc chết trắng. Lâm tặc đã dùng máy để khoan lỗ sâu vào thân cây thông rồi bơm thuốc diệt cỏ có độ độc cao vào khiến cây vàng lá, chết dần.

Nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, nhiều khả năng các đối tượng triệt hạ rừng thông để lấy đất sản xuất, sang nhượng bất hợp pháp bởi đất đai tại khu vực này khá bằng phẳng, màu mỡ, lại gần Quốc lộ 28 và đường nội tỉnh của Lâm Đồng.

Sau khi Tiền Phong và một số cơ quan báo chí phản ánh tình trạng trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công an khẩn trương xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/5.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng