Công an nói sai, kiểm lâm bảo đúng

TP - Cơ quan điều tra xác định vụ Hội Người cao tuổi và Trưởng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) tổ chức bán hơn 2,5 m3 gỗ sưa lấy hơn 20 tỷ đồng gửi tiết kiệm là phạm pháp. Trong khi đó, Hạt phó Kiểm lâm huyện lại khẳng định số gỗ này được phép khai thác.

Một trong 2 cây gỗ sưa bị chặt cành đem bán
Một trong 2 cây gỗ sưa bị chặt cành đem bán

Một trong 2 cây gỗ sưa bị chặt cành đem bán
Một trong 2 cây gỗ sưa bị chặt cành đem bán.

Trái chiều

Sáng 2-11, trao đổi với PV về vụ việc (Tiền Phong đã đưa tin), trung tá Nguyễn Duy Thanh (Đội trưởng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an huyện Chương Mỹ) cho biết, cơ quan công an đã đề nghị ngân hàng phong tỏa tài khoản của 10 quyển sổ tiết kiệm đứng tên các cá nhân, với số tiền hơn 20 tỷ đồng thu được từ vụ bán gỗ sưa, để phục vụ điều tra.

Chưa tiết lộ chi tiết diễn biến vụ án, song trung tá Thanh vẫn khẳng định, việc trưởng thôn và một số người dân thôn Phụ Chính tự ý khai thác, mua bán gỗ sưa (thuộc nhóm gỗ quý hiếm loại 1A) là vi phạm pháp luật. Chính quyền xã Hòa Chính cũng có trách nhiệm liên quan.

Trong khi đó, ông Trần Mạnh Hùng, Hạt phó Kiểm lâm huyện Chương Mỹ, lại cho rằng: Theo các quy định của Bộ NN&PTNT, chỉ cấm khai thác gỗ sưa có nguồn gốc rừng tự nhiên. Còn gỗ sưa ở thôn Phụ Chính được trồng trong khuôn viên ngôi chùa thôn, thuộc sở hữu cộng đồng.

Cộng đồng ở đây được xác định là người dân thôn Phụ Chính. Khi trưởng thôn có đơn đề nghị được khai thác kèm xác nhận của chính quyền xã, kiểm lâm huyện xuống kiểm tra xác định đúng là gỗ có nguồn gốc từ cộng đồng, nên đã đóng dấu búa kiểm lâm, cho phép vận chuyển.

“Kiểm lâm chỉ có chức năng xác định nguồn gốc gỗ có phải từ rừng tự nhiên hay không chứ không có chức năng, thẩm quyền xác định việc thu gom, khai thác nhằm mục đích gì. Quý đến đâu thì quý, nhưng là tài sản của bạn thì bạn có quyền sử dụng”- Ông Hùng quả quyết.

Sau khai thác, lại bảo vệ... nguyên trạng!

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, sau khi công an vào cuộc điều tra, ngày 29-10, Hạt Kiểm lâm Chương Mỹ lại lập một biên bản làm việc với UBND xã Hòa Chính, nội dung: “Giao cho cán bộ, nhân dân, chi hội Người cao tuổi thôn Phụ Chính quản lý, bảo vệ nguyên trạng 2 cây gỗ sưa (ngoài phần đã chặt đem bán-PV) theo đúng quy định của Nhà nước”.

Trả lời câu hỏi về việc tại sao Hạt Kiểm lâm phải lập biên bản trên khi đã xác định 2 cây sưa này có nguồn gốc từ cộng đồng và được phép khai thác, ông Trần Mạnh Hùng nói: “Vấn đề này phải hỏi cấp trên”.

Về mục đích bán gỗ sưa, ông Nguyễn Văn Xuyện, Trưởng thôn Phụ Chính cho hay, lãnh đạo thôn thống nhất cho thu gom, khai thác cành già, cỗi, nguy cơ gãy... để bán lấy tiền phục vụ các công trình dân sinh của thôn; trong đó có việc trả nợ hơn 1 tỷ đồng tiền tu bổ đình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá