Công an phủ nhận 'gài bẫy' trong vụ đột kích tiệm vàng

Trung tá Đặng Ngọc Vinh - Đội trưởng đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ khẳng định, việc bắt quả tang hành vi mua bán ngoại tệ trái phép là hoàn toàn ngẫu nhiên, các đơn vị không “gài” hay can thiệp gì vào quá trình này.

Tiệm vàng Hoàng Mai bị lực lương chức năng “bao vây” chiều 24/4
Tiệm vàng Hoàng Mai bị lực lương chức năng “bao vây” chiều 24/4

Sáng nay 28/4, bà Nguyễn Thị Thanh Mai, chủ tiệm vàng Hoàng Mai (đường Bùi Hữu Nghĩa, Q.Bình Thạnh) cho biết đã nộp đơn tới cơ quan thuế xin ngừng kinh doanh vì lý do “tinh thần hoảng loạn”.

Trong thông báo chính thức của bà Nguyễn Thị Thanh Mai (50 tuổi, ngụ số 384, đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 2, quận Bình Thạnh), giám đốc công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu vàng Hoàng Mai đã có thông báo đến Chi cục Thuế quận Bình Thạnh về việc tạm ngừng kinh doanh từ ngày 11/5 đến hết ngày 31/12/2014.

Do sức tinh thần còn căng thẳng, hoảng loạn nên bà Mai đã ủy quyền cho ông Dương Công Kiên thông tin sự việc trên đến báo chí.

Theo ông Kiên, 13h chiều 24/4, ông ngồi ở tiệm vàng thì có một thanh niên (khoảng 25 tuổi) vào hỏi bán 1 tờ 100 USD. Ông Kiên chưa kịp trả lời thì bất ngờ có hai người đàn ông xông nói bắt quả tang việc tiệm vàng mua bán ngoại tệ trái phép và thu giữ 100 USD trên.

Chỉ ít phút sau một người mặc sắc phục công an lệnh cho hơn 20 người đến vây quanh tiệm vàng và yêu cầu được cho khám xét tiệm vàng và 6 tầng lầu còn lại. Lực lượng này trưng ra quyết định khám xét nhà do bà Nguyễn Thị Thu Hà, chủ tịch UBND quận Bình Thạnh ký.

Điều đặc biệt, thời điểm khám xét tiệm vàng Hoàng Mai là vào chiều 24/4 nhưng trong quyết định khám xét hành chính do chủ tịch UBND quận Bình Thạnh lại ký vào ngày 23/4.

Giải thích cho sự “kỳ lạ” này, Trung tá Đặng Ngọc Vinh - Đội trưởng đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an quận Bình Thạnh cho rằng là do sai sót của bộ phận thư ký hành chính đánh máy nhầm.

Công an phủ nhận 'gài bẫy' trong vụ đột kích tiệm vàng - ảnh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra bên trong tiệm vàng.

Ông Kiên cho biết thêm, thời điểm hàng chục người vây quanh tiệm vàng trông như quang cảnh của một vụ bắt cướp, riêng bà Mai một mực khẳng định rằng “không vi phạm pháp luật”.

Dù đang làm rõ việc có hoạt động mua bán ngoại tệ hay không của tiệm vàng Hoàng Mai nhưng cơ quan chức năng quận Bình Thạnh đã thu giữ nhiều ngoại tệ và 559 lượng vàng chứa trong két sắt đặt tại 3 tủ trong tiệm vàng.

Trước sự phản ứng quyết liệt của phía tiệm vàng Hoàng Mai, công an quận Bình Thạnh đã thực hiện niêm phong tại chỗ số vàng trên, thu giữ hơn 14.620 USD, camera an ninh, máy tính của tiệm.

Có nhiều dư luận cho rằng, lực lượng chức năng đã “gài” tiệm vàng Hoàng Mai bởi khi vừa có người vào hỏi đổi 100USD ngay lập tức có rất nhiều đơn vị có mặt cùng lúc ập vào và vì sao phát hiện vi phạm về mua bán ngoại tệ lại đi niêm phong hơn 500 lượng vàng?

Xoay quanh vấn đề này, Trung tá Đặng Ngọc Vinh - Đội trưởng đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ khẳng định, việc bắt quả tang hành vi mua bán ngoại tệ trái phép là hoàn toàn ngẫu nhiên, các đơn vị không “gài” hay can thiệp gì vào quá trình này.

Quá trình theo dõi trong thời gian dài nên phát hiện nhiều vi phạm của tiệm vàng Hoàng Mai, các lực lượng liên quan mai phục nhiều ngày chứ không phải chỉ thời điểm bắt quả tang đó.

Cũng theo Trung tá Vinh, trong quá trình khám xét đã phát hiện trong két sắt đặt tại khu vực kinh doanh có 1.164 USD, 2.300 baht và 100 USD của thanh niên vừa bán cho tiệm vàng xong.

Ngoài ra còn phát hiện 559 miếng kim loại màu vàng có in hình rồng, đóng dấu SJC mà chủ tiệm không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ nên lập biên bản tạm giữ để xác minh.

Đến chiều 26/4, sau khi làm rõ được nguồn gốc của số vàng niêm phong trước đó là tài sản riêng của bà Mai, công an Q.Bình Thạnh đã tới tiệm vàng Hoàng Mai tháo niêm phong hơn 559 lượng vàng bị niêm phong ngày 24/4.

Trước sự việc này, đại diện tiệm vàng Hoàng Mai cho biết đã nhờ luật sư bảo vệ quyền lợi, mọi việc đang trong quá trình thu thập chứng cứ.

“Sau buổi làm việc kéo dài với cơ quan chức năng bà Mai đã bị kiệt sức, căng thẳng tột độ phải nhập viện cấp cứu. Khi có đầy đủ chứng cứ chúng tôi muốn Công an quận Bình Thạnh phải có văn bản xin lỗi công ty” - Ông Dương Công Kiên khẳng định.

Theo Trung Kiên

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá