Công an thông báo về thủ đoạn lừa đảo của người nước ngoài

TPO - Công an huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đã ra thông báo người dân cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo của người nước ngoài.

Gia đình bá Thái, nơi xảy ra vụ việc.
Gia đình bá Thái, nơi xảy ra vụ việc.

Tối ngày 31/7, ông Hoàng Thanh Giao – Chủ tịch UBND huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên cho biết, đã nhận được báo cáo của Công an huyện Phú Bình liên quan nhiều đối tượng lạ mặt là người nước ngoài có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên địa bàn xã Nga My, huyện Phú Bình.

Với thủ đoạn giả vờ mua hàng, trả tiền mệnh giá cao để người bán phải trả lại tiền thừa, sau đó chúng tiếp tục đòi đổi tiền lẻ và dùng cách thức được người dân cho là “thôi miên” để lấy trộm tiền của gia chủ.

 Cụ thể, khoảng 17h30 ngày 2/6/2017, bà Nguyễn Thị Thái (SN 1969), chủ một đại lý bán cám ở xóm Kén, xã Nga My, huyện Phú Bình đang ngồi bóc ngô tại sân thì thấy một chiếc xe ô tô nhãn hiệu Toyota, màu sơn đen, biển kiểm soát 30E-43256 dừng trước cổng. Sau đó, bà Thái thấy hai người đàn ông nhìn giống người nước ngoài xuống xe tiến đến chỗ mình chỉ vào mấy bắp ngô. Qua cử chỉ diễn đạt, bà Thái hiểu là họ muốn mua ngô nên đã bán 7 bắp ngô với giá 10.000 đồng. Bà Thái nhận 1 tờ tiền có mệnh giá 100.000 đồng từ khách và trả lại 90.000 đồng (gồm 9 tờ tiền loại 10.000 đồng).

Sau khi nhận lại tiền thừa, các đối tượng này đã lấy 3 tờ từ tiền thừa cho 3 người cháu của bà Thái rồi tiếp tục đưa cho bà Thái 5 tờ 10.000 đồng yêu cầu đổi lấy 1 tờ 50.000 đồng.

Bà Thái nhận lại tiền rồi đi vào nhà mở két sắt để tìm tiền đổi cho khách. Lúc này một trong hai đối tượng đã đi theo đợi bà Thái mở két rồi lấy trộm 71 triệu đồng. Cùng thời điểm, con trai bà Thái là anh Đặng Văn Trường (SN 1991) vừa đi có việc về đến nhà liền bị đối tượng ở ngoài sân ngăn không cho vào nhà bằng cách giả vờ hỏi mua 1 kg cám.

Sau khi cân cám xong anh Trường nghe bà Thái nói là đang tìm tiền 50.000 đồng để đổi cho khách nên đã vào nhà tìm tiền chẵn nhưng cũng không có. Khi các đối tượng người nước ngoài rời khỏi nhà bà Thái mới phát hiện ra mình bị mất tài sản và đi trình báo Công an huyện Phú Bình.

Bà Thái cho biết: Khi các đối tượng đòi đổi tiền lẻ, bà thấy 1 đối tượng giơ tay lên trước mặt xua đi xua lại để diễn đạt việc đổi tiền. Lúc đối tượng lấy tiền trong két sắt bà nhìn rất rõ nhưng tinh thần như bị tê liệt, người lâng lâng, không có phản kháng gì và rơi vào trạng thái giống bị “thôi miên”.

Khoảng 2 tuần sau khi xảy ra sự việc trên, tại cửa hàng tạp hóa của gia đình bà Nguyễn Thị Yến, ở xóm Quán Chè, xã Nga My cũng có 2 khách nước ngoài đi xe ô tô đến hỏi mua hàng. Do đã biết trường hợp nhà bà Thái nên bà Yến giữ khoảng cách khá xa với 2 người khách nước ngoài và từ chối việc mua bán. Sau khi nài nỉ bà Yến bán hàng không được và thấy con bà Yến xuất hiện, các đối tượng đã lên xe ô tô rời khỏi địa phương.

Theo mô tả của người dân xã Nga My, các đối tượng trên đều là đàn ông người nước ngoài và thường đi theo cặp. Chiêu thức của các đối tượng là nhằm vào những cửa hàng buôn bán để mua một món đồ có giá trị nhỏ, sau đó đưa tiền mệnh giá lớn. Trong khi chờ trả lại tiền thừa, các đối tượng liên tục nói chuyện khiến nạn nhân bối rối, mất tập trung để lừa lấy trộm tiền mà nạn nhân không hề hay biết.

Được biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Bình đang tiến hành điều tra làm rõ các đối tượng. Đồng thời đã gửi thông báo liên quan đến 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Nếu phát hiện xe ô tô và đối tượng có đặc điểm nêu trên cần thông báo ngay đến Công an huyện Phú Bình qua số điện thoại 0208 3867215; 0166 817 4778 hoặc báo cho lực lượng chức năng nơi cư trú để tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá