Công an TPHCM: Mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm

TP - Trong năm 2013, trên địa bàn TPHCM xảy ra 6.218 vụ phạm pháp hình sự tăng 4,89% so với năm 2012 làm chết 133 người, bị thương 758 người và thiệt hại tài sản khoảng 90 tỷ đồng.

Công an TPHCM: Mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm

> Hà Nội mở đợt trấn áp tội phạm ma túy, mại dâm

Ngày 20/12, Công an TPHCM tổ chức buổi tổng kết công tác đảm bảo an ninh trật tự trong năm 2013 đo đại tá Lê Anh Tuấn (Chánh văn phòng Công an TPHCM) chủ trì.

Đại tá Lê Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị
Đại tá Lê Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Tội phạm diễn biến phức tạp

Tại buổi họp, Công an thành phố đã báo cáo kết quả tình hình an ninh trật tự năm 2013 và chỉ tiêu công tác thực hiện trong năm 2014. Theo đó, trong năm 2013, Công an thành phố đã điều tra khám phá được 4.119 vụ, bắt 5.254 người và triệt phá 837 băng nhóm tội phạm bắt 2.124 người.

Các vụ án cướp tài sản tuy giảm mạnh (-24.63%) nhưng vẫn còn xảy ra nhiều tại các quận huyện ven thành phố với phương thức, thủ đoạn bám theo nạn nhân đến những con đường tối, vắng người dùng hung khí tấn công hoặc gây va chạm giao thông để cướp. Các vụ án giết người và cố ý gây thương tích chủ yếu do mâu thuẫn, xung đột tức thời. Có nhiều vụ án xảy ra do các đối tượng nghiện ma túy tổng hợp và có dấu hiệu loạn thần.

Trong năm 2013, Công an thành phố cũng tập trung xác lập các chuyên án đấu tranh với các băng nhóm đâm thuê, chém mướn, siết nợ, đòi nợ thuê… Tăng cường kiểm tra hành chính, tuần tra kiểm soát, đã khám phá 199 băng nhóm, bắt 431 đối tượng cướp giật và 305 nhóm, bắt 740 tên trộm cắp tài sản.

Theo đại tá Tuấn, nguyên nhân gia tăng tội phạm là do thành phố tập trung nhiều người nhập cư, dân số tăng nhanh, các đối tượng tội phạm hình sự ở các địa phương khác cũng tập trung về đây ẩn náu, hoạt động. Công tác quản lý ở cơ sở vẫn còn sơ hở nhất là đối với các cơ sở kinh doanh ngành nghề nhạy cảm, quản lý cư trú, lưu trú.

Các loại tội phạm về ma túy, cờ bạc, mại dâm vẫn còn diễn biến phức tạp. Tình hình tội phạm điều chế, chiết suất tiền chất ma túy có dấu hiệu trở lại. Trong năm nay, đã phát hiện 2 vụ điều chế chiết suất tiền chất ma túy tại quận Gò Vấp và huyện Bình Chánh. Các đối tượng sử dụng chất ma túy tổng hợp tại khách sạn, nhà trọ, nhà riêng gây khó khăn trong công tác phát hiện và xử lý.

Nhiều cơ sở sử dụng tiếp viên nữ múa sexy bán dâm cho khách biến tướng thành các hình thức trá hình được tổ chức khép kín và tinh vi. Bên cạnh đó, dịch vụ “mại dâm cao cấp, gái gọi” sử dụng điện thoại, internet để móc nối liên hệ mua bán dâm, mại dâm đồng tính, mại dâm có yếu tố nước ngoài gia tăng. Công an thành phố đã phá 116 vụ mua bán dâm, xử lý 591 người, trong đó có 3 vụ mại dâm nam trên đường Hồng Bàng - Phạm Hữu Chí quận 5 và tại Spa Hà Sơn quận Phú Nhuận, bắt 43 người.

Bên cạnh đó, tình hình buôn lậu ngày càng phức tạp, các đối tượng thường làm giả các chứng từ ngoại nhập khẩu, làm giả giấy tờ hải quan để đánh tháo hàng nhập lậu ra khỏi khu vực kiểm soát của Hải quan. Các hoạt động gian lận thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo… với phương thức, thủ đoạn tinh vi.

Về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Công an thành phố cho biết đã có nhiều chuyển biến tích cực, giải quyết gần như triệt để tình trạng thanh thiếu niên tụ tập sử dụng xe gắn máy phóng nhanh, vượt ẩu, biểu diễn trên đường vào ban đêm. Lực lượng CSGT đường bộ thành phố đã tổ chức tuần tra kiểm soát, kiểm tra hành chính các đối tượng chủ yếu là thanh thiếu niên điều khiển xe phân khối lớn.

Đảm bảo an ninh trước và sau tết

Từ nay đến Tết Nguyên đán 2014, công an thành phố mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Giáp Ngọ từ ngày 12/12/2013 đến 28/2/2014 và tập trung đối phó với các đối tượng tội phạm có tổ chức, cướp giật trên đường phố và nơi công cộng, trộm cắp trong khu dân cư… Các băng nhóm tội phạm hình sự hoạt động lưu động, sử dụng vũ khí nóng, vật liệu nổ gây án nghiêm trọng; băng nhóm hoạt động có tính chất xã hội đen, các đối tượng gây án cướp, giết, hiếp và cờ bạc, mại dâm…

Công an thành phố sẽ phối hợp với các tỉnh giáp ranh tiến hành kiểm tra hành chính đồng loạt các cơ sở kinh doanh lưu trú, nhà trọ, các dịch vụ cầm đồ. Tổ chức tuần tra kiểm soát ở các điểm nóng tại địa bàn cơ sở nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động phạm tội, đảm bảo trật tự nơi công cộng.

Triển khai các kế hoạch đảm bảo an toàn tuyệt đối các địa bàn mục tiêu trọng điểm, các khu vực tổ chức lễ hội, vui chơi giải trí tập trung đông người. Đảm bảo an ninh trật tự khu vực trung tâm…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá