Công an triệu tập Chủ tịch Hội VHNT Bình Thuận

TPO - Công an tỉnh Bình Thuận triệu tập ông Nguyễn Chí Khanh để làm việc về vụ án “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế”, xảy ra tại Hội Văn học nghệ thuật Bình Thuận (VHNT BT).

Trụ sở Hội VHNT Bình Thuận.
Trụ sở Hội VHNT Bình Thuận.

Ngày 22/2, ông Nguyễn Chí Khanh, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Bình Thuận (VHNTBT), bị Phòng CSĐT tội phạm về Trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Bình Thuận (PC46) triệu tập về vụ án “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế”, xảy ra tại Hội VHNT BT. 

Trước đó, Ban chấp hành (BCH) Hội VHNTBT đã đề nghị ông Nguyễn Chí Khanh nghỉ làm Chủ tịch Hội, để vừa giữ được tình cảm của hội viên đối với mình, vừa đỡ ảnh hưởng đến uy tín của Hội. Nhưng ông Khanh nói, ông chưa chưa thể nghỉ vì lãnh đạo tỉnh Bình Thuận chưa cho ông nghỉ.

Cuối tháng 9/2014, bà Nguyễn Thị Bạch Huyền, thủ quỹ Hội VHNTBT tố cáo ông Nguyễn Chí Khanh và chánh văn phòng kiêm kế toán Nguyễn Thị D. tham ô. Ngày 3/10/2014, ông Nguyễn Chí Khanh ký công văn gửi PC46, tố cáo thủ quỹ Nguyễn Thị Bạch Huyền làm thất thoát tài chính của Hội. Từ ngày 5/11/2014, đoàn Thanh tra Sở Tài chính Bình Thuận vào cuộc. Ngày 6/12/2014, kế toán Nguyễn Thị D. từ trần do bệnh. Ngày 22/6/2015, UBND tỉnh Bình Thuận kết luận, nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Khánh Chi và bà Nguyễn Thị D. là đúng, chuyển toàn bộ hồ sơ sang PC46.

Ngày 20/10/2015, ông Nguyễn Ngọc Chỉnh, GĐ Sở Nội vụ tỉnh Bình Thuận triệu tập một cuộc họp bất thường, có sự tham dự của Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Trưởng ban Kiểm tra Hội VHNTBT. Tại đây, ông Nguyễn Ngọc Chỉnh nêu những vấn đề mà ông Nguyễn Chí Khanh có trách nhiệm liên quan: Để kế toán Nguyễn Thị D. lập 10 chứng từ khống lấy 90 triệu đồng sử dụng cá nhân; kê khống tiền xe công tác, nhà nghỉ (33 chuyến đi thực tế) với số tiền hơn 343 triệu đồng; lập chứng từ khống sử dụng xe cơ quan đi công tác với số tiền gần 7,7 triệu đồng; quyết toán sai chế độ công tác hơn 5,7 triệu đồng cho ông Khanh; để kế toán Nguyễn Thị D. mượn quỹ hơn 266 triệu đồng và lập khống chứng từ nhiều khoản không đúng quy định…

Theo ông Chỉnh, ông Nguyễn Chí Khanh phải làm kiểm điểm và tự nhận hình thức kỷ luật để Hội VHNTBT xét, trước ngày 10/11/2015. Nhưng ông Phan Chính, Trưởng ban kiểm tra Hội VHNTBT đưa ra phương án nhẹ nhàng hơn, là ông Khanh làm đơn xin thôi chức. Ông Khanh nói sẽ nộp đơn thôi chức cho Sở Nội vụ.

Cuối tháng 12/2015, PC46 ra quyết định khởi tố vụ án “cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế” xảy ra tại Hội VHNTBT.

Ngày 22/1/2016, trong cuộc họp BCH Hội VHNTBT, vấn đề của ông Nguyễn Chí Khanh lại được bàn thảo. Phần lớn ủy viên BCH Hội cho rằng, với tư cách người đứng đầu, chủ tài khoản Hội VHNTBT ông Khanh phải chịu trách nhiệm về sai phạm tài chính tại Hội.

Với uy tín đã giảm sút, ông Khanh sẽ khó điều hành Đại hội Hội VHNTBT, dự kiến được tổ chức vào tháng 3 tới, kêu gọi ông Khanh thôi giữ chức Chủ tịch Hội. Ủy viên BCH Dương Văn Đông nói, “trước khi tiến hành đại hội, mình phải dọn dẹp sạch sẽ”, còn theo ông Phan Chính, “ở các đại hội cấp cơ sở và đại hội Hội VHNTBT sắp tới, chắc chắn anh Khanh sẽ gặp phản ứng gay gắt và thái độ bất hợp tác của đông đảo hội viên, vì không đủ uy tín là người lãnh đạo Hội”.

Ông Nguyễn Chí Khanh nói: “Sau khi làm việc với Sở Nội vụ, tôi đã làm đơn xin nghỉ gửi lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo tỉnh gọi điện cho tôi nói là tôi phải lo xong Đại hội mới được nghỉ. Nhưng thật sự tôi muốn nghỉ càng sớm càng tốt”.

Có 9/10 ủy viên BCH Hội VHNTBT (trừ ông Khanh) biểu quyết cho ông Khanh nghỉ làm Chủ tịch Hội. Nhưng đến nay, ông Nguyễn Chí Khanh vẫn giữ ngồi ghế Chủ tịch Hội VHNTBT, một hội sang trọng, được xã hội ít nhiều nể trọng.

Với việc vẫn ngồi ghế đó khi bị PC46 triệu tập làm việc, ông Khanh vừa mất đi tình cảm của hội viên đối với mình, vừa làm ảnh hưởng đến uy tín của Hội VHNTBT. Mất cả chì lẫn chài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng