Công an Tuy Hòa phải cấp dưỡng cho con nghi can bị đánh chết

TP - Chiều 3/4, TAND TP Tuy Hòa (Phú Yên) đã tuyên án 5 cựu cán bộ công an phạm tội dùng nhục hình dẫn đến chết người. Công an TP Tuy Hòa bị tuyên phải có trách nhiệm chu cấp cho 2 con nạn nhân mỗi tháng 570 ngàn đồng đến khi các cháu đủ 18 tuổi.

Gia đình bị hại cho biết sẽ kháng cáo
Gia đình bị hại cho biết sẽ kháng cáo

Cụ thể, HĐXX tuyên các mức án: Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành 5 năm tù giam, Nguyễn Minh Quyền 2 năm tù giam, Phạm Ngọc Mẫn 18 tháng tù giam. Hai bị cáo còn lại là Nguyễn Tấn Quang bị tuyên phạt 15 tháng, Đỗ Như Huy 1 năm tù và đều cho hưởng án treo. Cả 5 bị cáo đều là cựu cán bộ công an tỉnh Phú Yên và TP Tuy Hòa bị kết tội dùng nhục hình dẫn đến cái chết của nghi can Ngô Thanh Kiều.

Về trách nhiệm dân sự, tòa ghi nhận sự thỏa thuận bồi thường tiền tổn thất về tinh thần, chi phí mai táng cho gia đình bị hại 111 triệu đồng của các bị cáo Quyền, Quang, Huy và Mẫn. Riêng Công an TP Tuy Hòa phải có trách nhiệm chu cấp cho 2 con nạn nhân mỗi tháng 570 ngàn đồng đến khi các cháu đủ 18 tuổi.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện thực hành quyền công tố tại tòa, kiểm sát viên Ngô Thị Hồng Minh (Viện KSND TP Tuy Hòa), đề nghị tòa tuyên phạt các bị cáo Quyền, Quang, Mẫn 18-21 tháng tù treo; Huy 12-18 tháng tù treo. Riêng bị cáo Thành, do xác định có vai trò chính trong vụ án này, bị đề nghị từ 5 năm đến 5 năm 6 tháng tù giam.

Bà Ngô Thị Tuyết - chị của nạn nhân Ngô Thanh Kiều, nói: “Tôi rất bất ngờ và vô cùng bức xúc với mức án mà TAND TP Tuy Hòa đã tuyên đối với các bị cáo. Các bị cáo dùng dùi cui đánh đập em tôi đến chết nhưng mức án lại quá thấp và có đến 2 bị cáo được hưởng án treo. Do đó, gia đình chúng tôi kháng cáo để đòi lại công bằng cho em mình”.

Ngay sau khi tòa tuyên án, gia đình bị hại cho biết sẽ kháng cáo. Luật sư Nguyễn Văn Thắng (Đoàn Luật sư Hà Nội), bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành cũng cho biết sẽ tư vấn cho thân chủ của mình kháng án. “Vì bản án tòa tuyên rất phi lý và vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Bên cạnh đó, tội danh trong vụ án không thể là tội “dùng nhục hình” vì không có cơ sở pháp lý...” – LS Thắng nói.

Còn theo LS Võ An Đôn (Đoàn luật sư Phú Yên): “Mặc dù tại tòa, gia đình bị hại và tôi có lời xin giảm nhẹ tội cho các bị cáo ăn năn hối cải, khai báo thành khẩn, có con nhỏ, có cha mẹ già đau bệnh, nhưng không thể chấp nhận được việc cho các bị cáo Huy, Quang hưởng án treo. Về trách nhiệm dân sự thì việc tính toán bồi thường của tòa là chưa hợp lý. Nếu gia đình anh Kiều kháng cáo tôi sẽ tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ họ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá