Công an vào cuộc vụ bữa ăn hết gần 700 triệu đồng

TP - Sau khi báo chí phản ánh việc du khách người Úc Caracciolo David John phải trả bữa ăn gần 700 triệu đồng tại một nhà hàng ở quận 1, TPHCM, hôm qua 10/10, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết đã chỉ đạo công an thành phố vào cuộc làm rõ.

Địa chỉ trên đường Nguyễn Siêu (Q.1, TPHCM) được Công ty TNHH MTV Nhà hàng Nightfall đăng ký tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cũng đã chuyển sang kinh doanh quán bar. Ảnh: Văn Minh.
Địa chỉ trên đường Nguyễn Siêu (Q.1, TPHCM) được Công ty TNHH MTV Nhà hàng Nightfall đăng ký tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cũng đã chuyển sang kinh doanh quán bar. Ảnh: Văn Minh.

Sở Du lịch lên tiếng

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lã Quốc Khánh – Phó giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết: “Vụ việc này xảy ra trên địa bàn thành phố nên chúng tôi đã bàn nhau cùng tìm hiểu thực hư. Chúng tôi không biết ông Caracciolo David John thực sự là du khách hay thương gia. Nhưng dù đó là ai, thì trách nhiệm của cơ quan quản lý là phải làm rõ vấn đề, không để tiếng xấu gây ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam”.

Theo ông Khánh, trường hợp nhân viên nhà hàng quẹt thẻ hết gần 700 triệu đồng cho một bữa ăn tối lần đầu tiên xảy ra tại TPHCM. Việc ông Caracciolo David John, chủ thẻ chỉ ăn tối với một người bạn, thì khó có thể lên đến số tiền lớn như thế. Tuy nhiên, cũng có thể do ngôn ngữ bất đồng nên nhân viên lợi dụng sự mất cảnh giác của khách để “quẹt” nhiều lần. “Việc xử lý cụ thể như thế nào thì phải chờ công an vào cuộc xác minh. Riêng Sở Du lịch cũng đã cử thanh tra đến Vũng Tàu để liên hệ trực tiếp với người đại diện vụ việc này” – ông Khánh cho hay.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Đại tá Nguyễn Tấn Đạt - Trưởng Công an quận 1 (TPHCM) cho biết, chỉ mới biết thông tin vụ việc qua báo chí và đã cử cán bộ tiến hành nắm thông tin, xác minh điều tra làm rõ. “Đến thời điểm này, Công an quận 1 chưa nhận được đơn của bà Lê Kim Yến (người đại diện cho ông Caracciolo David John –PV) cũng như chưa thấy ai đến trình báo về vụ việc. Ông Đạt nói thêm hiện lãnh đạo công an quận đã cử cán bộ xác minh bà Yến này là ai để làm rõ thêm thông tin. Bởi theo ông, vụ việc của ông Caracciolo David John xảy ra từ tháng 8 và thông tin cũng chỉ từ phía bà Yến cung cấp nên khi có thông tin rõ ràng, chính thức phía công an sẽ cung cấp cho báo chí.

Sẽ có cách nhận biết giao dịch đáng ngờ

Chiều qua đại diện ngân hàng (NH) ANZ Việt Nam cho biết, do khách hàng không tìm đến ANZ tại Việt Nam nên ngân hàng chưa thể hỗ trợ khách hàng. Theo ANZ Việt Nam, về nguyên tắc chủ thẻ phải khiếu nại tại NH phát hành thẻ thông qua email hoặc trực tiếp tại NH rằng mình không sử dụng số tiền trên.

Về quy trình, NH phát hành thẻ sẽ liên hệ với NH có máy POS (máy cà thẻ) tại nhà hàng này để yêu cầu cung cấp các chứng từ chứng minh. Khi đó NH có máy POS sẽ làm việc với nhà hàng để yêu cầu cung cấp các chứng từ. Trường hợp khách hàng không được nhà hàng đưa các hóa đơn, chứng từ nên có thể không nhớ tên NH đặt máy POS tại quán. Tuy nhiên, mỗi NH đều có mã Code, nên dù khách không nhớ được tên và không có hóa đơn nhưng NH phát hành thẻ vẫn sẽ dễ dàng biết được NH đặt máy POS tại quán là NH nào. Sau khi khách hàng có khiếu nại, NH cũng có nhiều cách để nhận biết các giao dịch đáng ngờ dựa trên các dấu hiệu như thời gian cà thẻ và số tiền cà thẻ bất thường, không phù hợp với loại hình kinh doanh.

Ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó giám đốc NH nhà nước tại TPHCM cho biết: “Đang chờ NH ANZ và Macquarie ở Úc rà soát và cung cấp thông tin chính thức cho NH tại Việt nam, đồng thời vẫn đang chờ các kết luận của công an. Từ những cơ sở đó, NH mới có hướng chỉ đạo giải quyết vụ việc”. 

Theo ông Minh, thời gian gần đây, nhiều vụ việc mất tiền trong tài khoản có liên quan đến NH. Do đó NH nhà nước đã có chỉ đạo rà soát lại hệ thống công nghệ, đặc biệt là các phần mềm có liên quan đến huy động vốn và cho vay, để có sự điều chỉnh cho kịp thời.

Điều quan trọng là trong khi chờ cơ quan công an điều tra, hành vi có ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng do lỗi khách quan của khách hàng thì NH phải có giải pháp hỗ trợ để bảo vệ quyền lợi khách hàng; giữ chân khách hàng để họ tin tưởng hệ thống NH.

Chiều tối 10/10, luật sư Trương Xuân Tám (Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), người đại diện cho ông Caracciolo David John tại Việt Nam cho biết, trong hôm nay (11/10), người đại diện ủy quyền của ông Caracciolo David John và ông sẽ đến Công an quận 1, Công an TPHCM để giải quyết vụ việc. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng