Công an HN cạo sửa hồ sơ vụ tai nạn làm chết 2 nữ sinh

Điều tra lại vụ tai nạn giao thông ôtô đâm 2 nữ sinh ở đường Láng - Hòa Lạc, Bộ Công an xác định, một số cán bộ Công an đã sửa chữa số liệu trên sơ đồ hiện trường vụ án.

Bố và mẹ của 2 nạn nhân cùng di ảnh tại các phiên tòa
Thủ phạm gây án là con một trung tá công an thành phố. Tháng 6 tới, vụ án sẽ được xử sơ thẩm lần thứ 3.

Theo cơ quan điều tra Bộ Công an, những cán bộ này đã vẽ sơ đồ, lập biên bản hiện trường cẩu thả, số liệu không chính xác, chụp ảnh hiện trường không đặt thước đo tỷ lệ... Đặc biệt là vi phạm quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Quá trình xác minh của cơ quan điều tra cấp cao nhất này còn làm rõ được nghi vấn của hai gia đình nạn nhân Phạm Phương Linh và Phạm Anh Thư là: "Có việc cán bộ công an sửa chữa số liệu trên sơ đồ hiện trường, không đưa bản kết luận giám định về việc sửa chữa số liệu đo dấu phanh tại biên bản hồ sơ hiện trường vào hồ sơ vụ án".

Những kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra Hà Nội đều không được gia đình nạn nhân chấp nhận vì cho rằng nội dung hầu như giữ nguyên, những nghi vấn của họ chưa được làm sáng tỏ.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an nhận định, sai phạm của những người trên đã khiến vụ án từ đơn giản trở nên phức tạp khiến đại diện người bị hại và dư luận thiếu tin tưởng vào kết quả điều tra vụ án. Đặc biệt là chính cơ quan tố tụng các cấp cũng không hiểu đầy đủ bản chất vụ án để đưa ra phán quyết đúng đắn làm vụ án kéo dài.

Mới đây, Giám đốc Công an Hà Nội đã kỷ luật các cán bộ Bùi Ngọc Bình, Nguyễn Hữu Hội, Trần Văn Hồng, Lại Thế Định, Nguyễn Trọng Tân, Nguyễn Đức Minh và điều tra viên Phạm Đăng Nhàn. Tuy nhiên, hình thức xử lý chỉ là cảnh cáo, khiển trách, phê bình nghiêm khắc rút kinh nghiệm, cắt danh hiệu thi đua.

Liên quan vụ án, ngày 13/2, Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh cũng có quyết định thi hành kỷ luật ông Vũ Hồng Kiên với mức khiển trách. Tuy nhiên, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao thấy rằng việc kiểm điểm vẫn chưa làm rõ được nhiều vấn đề tồn tại, cụ thể là trách nhiệm cá nhân của cán bộ trong quá trình điều tra. Ngày 14/3, Viện kiểm sát đã có kiến nghị gửi Bộ trưởng Công an về vấn đề này.

Hiện, vụ tai nạn đã qua 2 lần xét xử sơ thẩm tại TAND Hà Nội, 2 lần phúc thẩm, chưa kể những lần bị "chuyển nhầm" về TAND huyện Từ Liêm xét xử.

Theo kế hoạch, vào tháng 6, TAND Hà Nội sẽ lần thứ 3 tiến hành phiên sơ thẩm, sau khi vụ án được giao Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác minh lại từ đầu.

Cách đây 5 năm, ngày 19/11/2001, trong khi đèo nhau bằng xe đạp trên đường Láng - Hòa Lạc, Phạm Phương Linh và Phạm Thị Anh Thư (lớp 9, trường Lương Thế Vinh) bị ôtô do Phạm Hồng Quân điều khiển đâm chết. Gia đình nạn nhân nghi ngờ, Quân cùng nhóm bạn có hành vi đua ôtô trên đường. Họ cho rằng, vì thủ phạm là con trai của một cán bộ Phòng cảnh sát giao thông Hà Nội nên nhiều tình tiết đã bị làm sai lệch, biến đây là vụ tai nạn giao thông.

Sau gần một tháng khi xảy ra tai nạn, thủ phạm gây án là lái xe Phạm Hồng Quân (con một trung tá công an) mới bị bắt.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng