Sự kiện: Nguyễn Lâm Thái

Công an triệu tập Chủ tịch HĐQT và Phó tổng giám đốc VNPT

Ngày 7/7, Cơ quan CSĐT Bộ CA đã gửi giấy triệu tập đối với các ông Vũ Văn Luân - Chủ tịch HĐQT, Nguyễn Bá Thước - Phó tổng giám đốc và Lương Tất Thắng - Phó ban Giá cước tiếp thị VNPT vì liên quan đến nhiều sai phạm.

Phạm Văn Tiến bị dẫn giải
Các ông này này bị triệu tập vì liên quan đến các vụ nâng khống giá vật tư thiết bị bưu chính viễn thông mà cơ quan điều tra phanh phui thời gian qua.

Theo giấy triệu tập, các cá nhân này phải có mặt tại cơ quan CSĐT vào thứ Ba tuần sau (12/7).

Ở vụ “danh bạ điện thoại”, ông Vũ Văn Luân đã giới thiệu Vũ Thị Kim Ngân (nguyên Trưởng phòng Quảng cáo báo KH&ĐS) với một số Bưu điện tỉnh, thành. Từ những mối quan hệ “bùng nhùng” này, Ngân đã câu kết với lãnh đạo Bưu điện Nghệ An và Hà Tây để nâng khống giá thành in danh bạ năm 2004, đút túi gần 20 tỷ đồng.

Ở vụ Nguyễn Lâm Thái - Chủ tịch HĐQT Vũ Văn Luân khẳng định không quen biết Thái. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu được những giấy tờ có chữ viết tay của ông Luân gửi ông Thước để giới thiệu, tạo điều kiện cho Thái làm ăn với lời lẽ hết sức thân mật “đồng chí Thái” dù Thái chẳng liên quan gì đến nhân sự của VNPT.

Kính gửi A.Thước - Phó Tổng giám đốc. Để triển khai giới thiệu dịch vụ bưu chính viễn thông dịp Sea Games 22, tôi thấy cần làm ở các tỉnh có tổ chức thi đấu Sea Games 22. Anh cho ý kiến chỉnh sửa thêm và chỉ đạo triển khai khẩn trương. (Đ/c Thái trực tiếp báo cáo)
Ở vụ Nguyễn Lâm Thái - Phó TGĐ VNPT Nguyễn Bá Thước đã trực tiếp ký công văn số 6305/GCTT (ngày 22/10/2003), gửi Bưu điện 11 tỉnh, thành, chỉ đạo “các đơn vị chủ động đàm phán với Cty CIP” của Nguyễn Lâm Thái về việc lắp đặt, giá cả, chất lượng... phù điêu quảng cáo các dịch vụ bưu chính.

Ký 8 hợp đồng, được “lại quả” 155 triệu đồng!

Công văn 6305 do Phó Tổng giám đốc VNPT Nguyễn Bá Thước ký ngày 22/10/2003 cũng trực tiếp giới thiệu với Bưu điện 11 tỉnh, thành một Cty trong “tập đoàn CIP” của Nguyễn Lâm Thái, đó là Cty TNHH Thương mại và dịch vụ quảng cáo Sao Bắc (gọi tắt là Cty Sao Bắc). Hồi 10 giờ ngày 8/7,

Những dòng thư tay của ông Vũ Văn Luân
Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt, khám xét đối với Phạm Văn Tiến (SN 1976, Giám đốc Cty Sao Bắc) tại trụ sở Cty (ngõ 360 đường Bạch Đằng, HN) về tội “Làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành séc giả, các giấy tờ có giá giả khác” theo Điều 181 Bộ Luật Hình sự.

Sao Bắc là 1 trong 8 Cty do Nguyễn Lâm Thái thành lập và điều hành, với mục đích làm “quân xanh – quân đỏ” trong đấu thầu thiết bị BCVT, hoặc dùng pháp nhân các Cty này ký hợp đồng với các Bưu điện. Từ khi thành lập đến cuối năm 2003, mọi hoạt động của Sao Bắc do Thái trực tiếp điều hành.

Khi đã “đủ lông đủ cánh”, cuối năm 2004, Phạm Văn Tiến chủ động tách khỏi “đàn anh” Nguyễn Lâm Thái. Tiến tự đi quan hệ và ký được 8 hợp đồng cung cấp, lắp đặt phù điêu, bảng quảng cáo, panô cho Bưu điện tỉnh Thái Nguyên, nâng khống giá các thiết bị này lên đến hơn 2 tỷ đồng.

Để hợp thức hoá đầu vào, Tiến mua 7 hoá đơn GTGT khống của Lê Thanh Hùng (Giám đốc Cty Cổ phần thương mại xây dựng và quảng cáo Tam Thanh, một bị can đã bị bắt cùng Nguyễn Lâm Thái), và chi cho Hùng gần 54 triệu đồng “hoa hồng”.

Điều nghiêm trọng là để ký được 8 hợp đồng với Bưu điện Thái Nguyên, Phạm Văn Tiến đã 7 lần chi tiền “hoa hồng” cho ông Nguyễn Văn Vinh - Phó Giám đốc Bưu điện Thái Nguyên, người trực tiếp đứng tên ký hợp đồng. Tổng cộng, ông Vinh đã được Tiến “lại quả” 155 triệu đồng. Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá