Công bố loạt sai phạm đất đai tại ĐH Nông Lâm TP.HCM

TPO - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa thông báo kết luận thanh tra tại Trường ĐH Nông lâm TP HCM chỉ ra hàng loạt sai phạm, trong đó đáng chú ý trường cấp đất cho 25 cán bộ công nhân viên không đúng quy định dẫn đến tình trạng lấn chiếm, xây dựng không phép của các hộ và tách hộ.

Nhiều sai phạm đất đại tại ĐH Nông lâm TP.HCM
Nhiều sai phạm đất đại tại ĐH Nông lâm TP.HCM

TTCP vừa có thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất của Trường ĐH Nông lâm TP HCM.

Theo đó, TTCP kết luật công tác sử dụng đất và việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đất của Trường ĐH Nông lâm TP HCM và việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về đất đai của địa phương thời gian qua có một số tồn tại như: không có phương án sắp xếp sử dụng nhà đất theo quy định; giao cấp đất trái thẩm quyền, sai quy định; công tác quản lý không chặt chẽ (chưa có quy hoạch chi tiết, công tác quản lý địa chính bị buông lỏng…).

Đặc biệt, trường để xảy ra tình trạng lấn chiếm ở ba khu vực, trong đó có khu vực người dân sử dụng đất đã hình thành nên một khu phố, nhưng việc xử lý thiếu kiên quyết, không đồng bộ, từ đó dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài, không giải quyết dứt điểm được.

Cụ thể, trường ĐH Nông lâm TP HCM chưa lập và trình duyệt quy hoạch chi tiết. Kể từ năm 1990, khi được giao đất cho đến nay chưa trình duyệt được quy hoạch chi tiết về sử dụng đất cũng như quy hoạch chi tiết xây dựng phát triển không gian.

Các dự án đầu tư mang tính riêng lẻ, không thể hiện sự kết nối trên tổng thể giữa Trường ĐH Nông Lâm với Trường ĐH Quốc gia và các dự án hạ tầng của địa phương. Điều này không chỉ gây khó khăn cho công tác quản lý mà còn tiềm ẩn sự lãng phí nguồn vốn đầu tư tiền vốn và đất đai.

Không kịp thời lập phương án sắp xếp nhà, đất theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để xử lý và sử dụng nhà đất có hiệu quả. Trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng trường kể từ thời kỳ 16/2/2007 đến nay.

Đáng chú ý, trường cấp đất cho 25 trường hợp là cán bộ công nhân viên (CBCNV) không đúng quy định. Sau khi cấp, không quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng không phép của các hộ và tách hộ. Trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng trường và Giám đốc ĐHQG TP HCM qua các thời kỳ.

Quản lý thiếu chặt chẽ để xảy ra tình trạng lấn chiếm ở 3 khu vực. Trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng trường, GĐ ĐH Quốc gia, Chủ tịch UBND thị xã Dĩ An, Chủ tịch UBND phường Đông Hòa qua các thời kỳ.

Hợp tác, liên doanh liên kết không đúng quy định (bến xe buýt, kiôt, xưởng pallet, khu kinh doanh cây xanh đô thị…); Tự ý giao đất để làm Trạm biến thế điện, hiện vẫn chưa hoàn tất các thủ tục; Tạm giao 6.020m2 đất hành lang đường Xuyên Á không có căn cứ pháp lý.

Công tác quản lý địa chính không chặt chẽ, dẫn đến không theo dõi được tình hình biến động đất dai, thực trạng sử dụng đất; Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn. Trách nhiệm thuộc về Trưởng phòng Nông – Lâm – Thủy nay là Phòng Tài nguyên và môi trường.

TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GD-ĐT chỉ đạo trường các nội dung trong đó có việc xử lý các trường hợp liên doanh, liên kết (dãy kiôt, xưởng pallet, khu kinh doanh cây xanh, bến xe buýt) theo quy định.

Đồng thời kiến nghị hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP HCM khẩn trương tiến hành các biện pháp khắc phục: phân loại xử lý nhà đất theo quy định; thu hồi, giải tỏa đối với khu đất cấp cho CBCNV theo quy định; thu hồi, giải tỏa đối với khu vực hành lang dọc đường ống nước thô Hóa An - Thủ Đức…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá