Công bố nóng vụ án giết người phân xác phi tang

TPO - Bực tức vì bị anh Điểm đe dọa phá bàn thờ khi đã say, Năm đã dùng búa đánh vào đầu anh Điểm khiến nạn nhân tử vong. Để che dấu hành vi phạm tội của mình, đối tượng Năm đã phân xác nạn nhân thành nhiều mảnh rồi bỏ vào bao tải mang đi phi tang ở suối Mả Lâm, thôn Nam Điện, xã Nam Dương.

Đại tá Phạm Mạnh Thường công bố những thông tin về vụ án
Đại tá Phạm Mạnh Thường công bố những thông tin về vụ án

Đây là những thông tin do Đại tá Phạm Mạnh Thường, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang công bố chiều ngày 29/9.

Phát hiện nhiều phần xác chết trên suối

Thượng tá Thân Văn Huy, Trưởng phòng PC45, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: Vào hồi 16 giờ 30 phút ngày 26/9/2015, Công an tỉnh Bắc Giang nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân phát hiện một số bộ phận thân thể của người ở dọc dòng suối thuộc thôn Nam Điện, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn. 

Sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh đã nhanh chóng triển khai lực lượng xuống hiện trường và phối hợp với Viện Khoa học hình sự Bộ Công an tổ chức các hoạt động điều tra. Kết quả điều tra ban đầu đã xác định được nạn nhân là Nguyễn Văn Điểm, sinh năm 1973, trú tại thôn Nam Điện xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. 

Nạn nhân từng phạm tội giết người, được ra tù năm 2005 và hiện đang sống độc thân. Xét tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án Công an tỉnh đã tập trung tối đa lực lượng quyết tâm phá án, đồng thời phát động phong trào tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân. 

Sau hơn một ngày điều tra với sự huy động hơn 500 chiến sĩ, công an chiều tối ngày 28/9, lực lượng công an tỉnh đã xác định được đối tượng gây án là tượng Đỗ Văn Năm, sinh năm 1948 ở cùng thôn và là chú rể của nạn nhân là thủ phạm của vụ án.

Giết cháu vì bị đe dọa phá bàn thờ

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Đỗ Văn Năm (SN 1948, thường trú tại thôn Nam Điện, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) đã bước đầu thú nhận toàn bộ hành vi sát hại anh Nguyễn Văn Điểm là cháu rể của mình. 

Theo lời khai ban đầu của  đối tượng Đỗ Văn Năm, ngày 20/9/2015, anh Điểm tìm tới nhà Năm trong tình trạng say rượu. Sau đó, anh Điểm có chửi bới và đe dọa phá bàn thờ nhà Năm. Bực tức trước sự đe dọa của anh Điểm, Năm đã dùng búa đánh vào đầu anh Điểm khiến nạn nhân tử vong.

 Để che dấu hành vi phạm tội của mình, đối tượng Năm đã phân xác nạn nhân thành nhiều mảnh rồi bỏ vào bao tải mang đi phi tang ở suối Mả Lâm, thôn Nam Điện, xã Nam Dương, còn một số bộ phận thi thể khác của nạn nhân Điểm bị đối tượng chôn ở đám ruộng gần nhà. 

Theo Công an tỉnh Bắc Giang, đối tượng Nguyễn Văn Năm đã có 3 tiền án, trong đó 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản, 1 tiền án về tội chế tạo trái phép vũ khí quân dụng. Năm hiện có 1 vợ và 6 người con. Hiện vụ án đang được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh  phối hợp cùng Công an huyện Lục Ngạn tiếp tục điều tra làm rõ.

Thưởng nóng chuyên án

Chiều ngày 29/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã tặng thưởng cho một số đơn vị thuộc Công an tỉnh, Công an huyện Lục Ngạn và Viện Khoa học hình sự thuộc Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác điều tra vụ trọng án xảy ra ngày 26/9/2015 trên địa bàn xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn. 

Theo đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) tỉnh Bắc Giang được tặng thưởng 20 triệu đồng, Phòng Kỹ thuật hình sự (PC54) được tặng 10 triệu đồng, Công an huyện Lục Ngạn, 10 triệu đồng và Cục C54, Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an, 10 triệu đồng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác điều tra vụ trọng án xảy ra ngày 26/9/2015 trên địa bàn xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn. 

Số tiền thưởng được trích ra từ Quĩ phòng chống tội phạm theo luật định. Ông Nguyễn Văn Linh nhấn mạnh, vụ việc chỉ là những mâu thuẫn trong nhân dân nhưng cũng đã nêu lên hạn chế trong việc quản lý những người đã từng phạm tội trở lại cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng