DMCA.com Protection Status

Công bố thư ông Nguyễn Bắc Son gửi vợ nói đã nhận hối lộ 3 triệu USD

TPO - Tại tòa, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ phản cung, nói không nhận hối lộ nhưng phải khai có cầm tiền vì “lo cho tính mạng của mình”. Sau đó, tòa án đã công bố bức thư ông Son gửi vợ từ trại giam.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son đã phản cung, nói không nhận hối lộ 3 triệu USD.
Bị cáo Nguyễn Bắc Son đã phản cung, nói không nhận hối lộ 3 triệu USD.

Sáng 17/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông Mobifone.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son (SN 1953) – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) khẳng định bản thân không nhận hối lộ. Ông Son bị truy tố về các tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.

Cụ thể, trong giai đoạn 2015 – 2016, bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới tại Bộ TT&TT, Mobifone để quyết định việc mua 95% cổ phần của Cty CP nghe nhìn toàn cầu AVG với giá 8.445 tỷ đồng. Việc này trái các quy định của nhà nước và dẫn tới thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng.

Khi thương vụ thành công, bị cáo Phạm Nhật Vũ – Chủ tịch HĐQT AVG đã “cảm ơn” ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Trương Minh Tuấn – nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT (thời điểm phạm tội là Thứ trưởng) 200 nghìn USD, Lê Nam Trà – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Mobifone 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải – nguyên Tổng GĐ Mobifone 500 nghìn USD.

Đến lượt mình, bị cáo Lê Nam Trà khai vào dịp Tết Âm Lịch năm 2016 đã biếu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son 700 nghìn USD trong đó bao gồm 500 nghìn USD ông Trà nhận từ Phạm Nhật Vũ. Tương tự, bị cáo Cao Duy Hải khai lấy 200 nghìn USD bị cáo Vũ cho mình để tặng Nguyễn Bắc Son. Tuy nhiên, ông Son phủ nhận những việc này.

Công bố thư ông Nguyễn Bắc Son gửi vợ nói đã nhận hối lộ 3 triệu USD - ảnh 1 Bị cáo Phạm Nhật Vũ nói đã "cảm ơn" ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD sau khi bán được AVG.

Được khai báo tại tòa, bị cáo Son phản cung, khẳng định không nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ và đây chỉ là con số được khai trong lúc hoảng loạn. Chủ tọa hỏi, tại sao không khai con số khác như 1 triệu hay 10 triệu, lại là 3 triệu USD?

Ông Nguyễn Bắc Son đáp lại: “Lúc đó, sức khỏe tôi yếu, từng 2 lần ngất trên bàn làm việc của cơ quan điều tra, lần một ngất đi 3 ngày, lần sau ngất đi 1 ngày mới tỉnh nhưng vẫn bị điều tra bắt làm việc liên tục... Tôi muốn giữ mạng sống nên phải khai như vậy”. Ông Son khẳng định có chứng cứ chứng minh mình rất yếu vì ở trại T16, một ngày ông được khám sức khỏe 2 lần vào sáng, tối.

Bi cáo tiếp tục trình bày: “Đầu tiên không phải con số 3 triệu USD. Điều tra nói quân của anh khai rất nhiều nên anh phải khai. Đầu tiên tôi khai tiền mặt nhưng anh điều tra nói không được, thế ít hơn quân của anh đã nhận và xé bản cung, bắt viết lại. Thư của tôi gửi vợ cũng ghi theo lời khai ban đầu.

Tuy nhiên, thẩm phán công bố một phần bức thư ông Nguyễn Bắc Son gửi vợ từ trong trại tạm giam với nội dung: “Anh rất mong em và các con tha lỗi cho anh. Anh rất đau khổ trong những tháng ngày đã qua song anh luôn luôn tin tưởng em sẽ vững vàng thay anh gánh vác việc nhà như em đã từng làm trong thời gian anh vắng nhà trước đây khi còn công tác. L. (viết tắt tên vợ ông Son) ạ, anh đã khai báo với cơ quan điều tra về việc sau khi ký hợp đồng mua bán hoàn tất, Nhật Vũ đã mang đến cho anh số tiền 3 triệu USD". 

Công bố xong, thẩm phán Trương Việt Toàn đặt câu hỏi: “Lời lẽ trong thư có phải của người tâm thần hoảng loạn không?”. Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Bắc Son im lặng, không trả lời.

Vụ mua bán AVG: Người phụ nữ nghi 'ôm' 3 triệu USD vắng mặt tại tòa

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai đưa 3 triệu USD tham nhũng cho con gái và dặn không được gửi tiết kiệm. Tình tiết này được viện kiểm sát đề nghị làm rõ tại tòa tuy nhiên, con gái ông Son vắng mặt, không đến phiên xử.  

Cận cảnh các bị cáo vụ MobiFone mua lại AVG trong phiên tòa sáng nay

Hôm nay (16/12), hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị xét xử cùng 12 đồng phạm trong vụ án MobiFone mua AVG liên quan tới các hành vi: “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của AVG.

Xét xử vụ AVG: Nhiều tài liệu tuyệt mật chưa được 'giải mã'

Sáng 16/12, TAND TP Hà Nội bắt đầu xét xử sơ thẩm vụ “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông Mobifone.

Cựu Chủ tịch Mobifone khai biếu Nguyễn Bắc Son 700.000 USD 'tiêu Tết'

Các cấp dưới tại Mobifone khai đã biếu cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son 900.000 USD trong các dịp lễ, Tết vì đã tạo điều kiện công tác. Tuy nhiên, ông Son nói chỉ nhận 200 triệu đồng và 200.000 USD…

'Sốc' với lời khai của Phó tổng giám đốc AVG và Mobifone

Phó tổng giám đốc Mobifone khai mặc dù tham gia đàm phán giá mua nhưng không có chuyên môn về tài chính, không biết cách tính giá trị doanh nghiệp; mọi việc thực hiện theo chỉ đạo của Tổng giám đốc. Trong khi đó, Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính AVG thừa nhận "lỗ kéo dài, nợ vay lớn, vốn kinh doanh của mảng truyền hình âm..."

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng