Công khai rao bán 'hàng nóng' trên Facebook

TP - Các loại súng rulo, k59, colt… giá từ 8 đến 13 triệu đồng/khẩu được rao bán công khai trên mạng Facebook đang thu hút nhiều người quan tâm. Để đặt một khẩu súng, khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin chứng minh thư nhân dân là người bán sẵn sàng chuyển hàng tới tận tay.

Đại tá Lê Hồng Sơn, Trưởng phòng PC52, Công an TP Hà Nội.
Đại tá Lê Hồng Sơn, Trưởng phòng PC52, Công an TP Hà Nội.

Hàng nóng, cần là có

Thời gian gần đây, vũ khí nóng không chỉ buôn bán nhộn nhịp tại các chợ vùng biên như Cốc Lếu (Lào Cai), Tân Thanh (Lạng Sơn) hay Móng Cái (Quảng Ninh)… mà các đối tượng có nhu cầu sử dụng “mặt hàng” này chỉ cần vài thao tác trao đổi trên mạng Facebook (FB) hoặc một cuộc điện thoại trong vòng 24 giờ sẽ được chuyển tới tận tay.

Khi chúng tôi vào Facebook Long..., thấy nhiều loại súng được đăng bằng cả hình ảnh và video clip. Chủ FB này không ngần ngại đăng tải cả số điện thoại 01694079xxx để giao dịch với khách hàng. Ban đầu nghĩ đó là những thông tin bông đùa, tuy nhiên khi gọi vào số điện thoại, một giọng đàn ông liền bắt máy trao đổi. Qua điện thoại, người đàn ông rao bán súng nói giọng miền Trung. Địa chỉ người đàn ông này thể hiện trên FB ở thị trấn Lao Bảo, Hướng Hóa, Quảng Trị.

Khi chúng tôi có nhã ý mua khẩu súng colt M1911 hoặc colt xoay, người đàn ông cho biết, loại này khó vận chuyển qua đường hàng không. Theo đó, để chuyển loại súng này tới tay khách hàng cần phải tháo rời từng bộ phận. Ngoài việc trả tiền mua súng từ 8 đến 13 triệu đồng/khẩu, khách hàng còn phải trả thêm phí vận chuyển. Phí vận chuyển được tính theo đơn giá của ngành bưu chính đồng thời phải trả phí “lót tay” cho nhân viên khi tiếp nhận đơn hàng.

Cụ thể, khi chuyển “hàng” tới TPHCM, người mua sẽ trả thêm khoảng 700.000 đồng/khẩu, Hà Nội là 1 triệu đồng/khẩu… Trên trang FB này còn rao bán nhiều loại dùi cui điện, súng điện, đèn pin tự vệ kiêm chức năng phóng điện với giá vài trăm nghìn đồng/chiếc.

“Long...” cho biết thêm, nếu là khách quen thì không cần chuyển tiền trước, nếu hàng không ưng, không đảm bảo có thể chuyển trả lại. Chính vì thế, khi nào khách nhận, ưng “hàng” mới phải thanh toán. Trường hợp khách lạ, một là phải chuyển tiền trước, nếu không thì phải chuyển thông tin cá nhân để “kiểm tra” rồi mới giao hàng. Theo một số bình luận phản hồi trên FB Long nhận định, đây là trang buôn bán “hàng nóng” uy tín, chưa có trường hợp nào bị lừa đảo.

Công an vào cuộc

Liên quan đến thông tin mở Facebook buôn bán vũ khí, trao đổi với PV Tiền Phong, đại tá Lê Hồng Sơn, Trưởng phòng PC52, Công an TP Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2015 tới nay Công an Hà Nội chưa phát hiện và bắt giữ vụ án nào liên quan đến việc buôn bán vũ khí qua mạng internet. Khi nhận được thông tin phản ánh từ PV, đại tá Sơn cho biết sẽ chỉ đạo các đội nghiệp vụ vào cuộc xác minh điều tra làm rõ.

Theo tìm hiểu của PV, tài khoản FB Long... đã bị nhà cung cấp dịch vụ Facebook nhắc nhở:  “Nội dung của bạn đã bị báo cáo việc mua bán súng và chúng tôi phải điều chỉnh đối tượng bài viết của bạn thành 18 tuổi trở lên. Việc mua bán súng riêng tư được kiểm soát ở nhiều nơi và thậm chí có thể bị cấm. Ở một số nơi có thể cần kiểm tra thông tin cơ bản trước khi giao dịch. Ngay cả khi bạn không sống ở nơi đó, việc kiểm tra thông tin cơ bản vì lý do an toàn cũng có thể được thực hiện trước khi hoàn tất việc mua bán súng riêng tư. Vui lòng đảm bảo rằng bạn tuân thủ các luật áp dụng cho mình”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá