Công nhân đấu tranh lại bị thiệt!

Năm 1996, báo Tiền Phong và nhiều cơ quan thông tin đại chúng phản ánh những tiêu cực ở Cty Khai thác Thủy sản XNK Cần Thơ tập trung vào GĐ Trần Văn Dương.

Tiêu cực gồm chi tiêu tùy tiện, ức hiếp công nhân, biến của công thành của tư thông qua cái “tổ hợp” do con gái của ông Dương điều hành. Ngày 26/3/1997 ông Dương bị đình chỉ chức vụ GĐ Cty, tháng 2/1998 khởi tố vụ án “cố ý làm trái…”.

Ngày 23/5/2000 có quyết định giải thể Cty nhưng đến nay Cty này vẫn còn và vụ án cũng xếp lại vì ông Dương bị… bệnh tâm thần.

Khi quyết định giải thể, theo sổ sách Cty có nợ phải thu là 7,3 tỷ đồng, nợ phải trả là 14,7 tỷ đồng (nợ gốc, chưa tính lãi). Nợ phải trả thì có địa chỉ cụ thể như Ngân hàng Đầu tư 7,6 tỷ đồng, Ngân hàng Ngoại thương 1 tỷ đồng, ngân sách và thuế 4,7 tỷ đồng, lương công nhân và quỹ công đoàn 524 triệu đồng.

Còn nợ phải thu thì ở đơn vị đã giải thể gần 690 triệu đồng, không có địa chỉ hoặc cá nhân đã chết hơn 262 triệu đồng, không xác định được hoặc đối tượng không thừa nhận gần 3 tỷ đồng. Tính sơ sơ nợ khó đòi là 4 tỷ đồng.

Đến nay, Hội đồng giải thể đã bán tàu thuyền và thu hồi một ít nợ nần được tổng cộng 3,1 tỷ đồng, không đủ trả món nợ quá lớn nên đang gửi Kho bạc nhà nước. Đáng chú ý là 8 chiếc tàu ở cái “tổ hợp” mờ ám đã có kiến nghị giữ lại để giải quyết vụ án nhưng rồi gia đình ông Dương bán phắt.

Trong những vướng mắc gây tranh cãi có khoản tiền 252.037.970 đồng Cty nợ lương công nhân, được tòa án cấp sơ thẩm buộc phải trả cho công nhân nhưng đến tòa phúc thẩm lại hủy án sơ thẩm chuyển về cho Hội đồng giải thể Cty giải quyết.

Khoản tiền này do cung cách làm ăn tùy tiện của Cty nên công nhân kiện và vụ tiêu cực lộ ra, nay lại có ý kiến cho rằng vì sự tùy tiện của Cty nên không có cơ sở thanh toán. Công nhân bất bình và họ lại nhờ đến báo Tiền Phong để nêu câu hỏi: Công nhân đấu tranh để tiếp tục bị thua thiệt?

Cty đang giải thể nên nó vẫn tồn tại, vẫn chi tiêu và còn chi tiêu cho Hội đồng giải thể. Đến nay, ông Dương vẫn đều đều nhận lương tháng 716.938 đồng (50% lương chính). Nguyên Kế toán trưởng Cty là ông Võ Văn Đô nhận lương tháng 1.177.632 đồng (nguyên lương).

Lúc nào những sự chi tiêu này xài hết món nợ ít ỏi thu được thì Cty mới hết tồn tại? Những công nhân dũng cảm đấu tranh thì phiêu dạt tìm đủ mọi nghề để sinh sống và vẫn hy vọng được trả món tiền lương bị nợ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá