Công nhân 'ôm mìn tự sát' tại bãi vàng?

TP - Chưa có kết luận cuối cùng về việc một công nhân “ôm mìn tự sát” tại bãi vàng Bãi Muối (Phước Sơn, Quảng Nam), song nhiều thông tin ngoài lề cho rằng không loại trừ vụ việc có nguyên nhân khác và số nạn nhân lớn hơn nhiều.

Cổng của một bãi vàng ở Phước Thành được canh gác cẩn mật, đến nỗi công an xã cũng không thể vào Ảnh: Nam Cường
Cổng của một bãi vàng ở Phước Thành được canh gác cẩn mật, đến nỗi công an xã cũng không thể vào Ảnh: Nam Cường

Nhiều phu vàng quê Nghệ An ở Cty Phước Minh chờ xe về trong đêm (ảnh chụp tối 31-7) Ảnh: N.Tú
Nhiều phu vàng quê Nghệ An ở Cty Phước Minh chờ xe về trong đêm (ảnh chụp tối 31-7). Ảnh: N.Tú.

Ôm mìn tự sát?

Vụ việc xảy ra chiều 30-7, tại mot lán trại của Cty Vàng Phước Minh ở Bãi Muối (xã Phước Thành, Phước Sơn) làm 1 người chết và 4 người bị thương. Nạn nhân chết tại chỗ là Quang Văn Du (1993, quê Tương Dương, Nghệ An), công nhân Cty TNHH Phước Minh.

Theo lời kể của một số công nhân (giấu tên), ngày 30-7, sau khi nổ mìn phá đá, một nhóm 5 công nhân trong đó có Du về lán trại nghỉ trưa. Bốn người ngủ trong lán, riêng Du ôm mền ra cách trại khoảng 50m để ngủ. Đến khoảng 14 giờ 30, một tiếng nổ lớn phát ra làm cho 4 công nhân đang ngủ trong lán bị thương. Mọi người đổ xô đi tìm, phát hiện xác Du vương vãi khắp nơi.

Có nguồn tin cho rằng, nguyên nhân vụ nổ không hẳn là vụ tự vẫn và số nạn nhân không dừng ở 5 người(?). Về vấn đề này, thượng tá Đào Quang, Trưởng Công an huyện Phước Sơn cho biết, qua khám nghiệm tử thi, xác định nguyên nhân chết của Quang Văn Du do chất nổ gây nên, còn việc vì sao xảy ra vụ nổ đang được tiếp tục điều tra.

Được biết, Quang Văn Du mới làm việc cho Cty Phước Minh hơn 5 tháng nay. Sau cái chết của Du, chiều 30-7, khoảng 120 công nhân của Cty Phước Minh đã rời lán trại ra Thị trấn Khâm Đức (Phước Sơn), sau đó có khoảng 40 công nhân đã lên xe về quê.

Cổng của một bãi vàng ở Phước Thành được canh gác cẩn mật, đến nỗi công an xã cũng không thể vào Ảnh: Nam Cường
Cổng của một bãi vàng ở Phước Thành được canh gác cẩn mật, đến nỗi công an xã cũng không thể vào. Ảnh: Nam Cường.
 

Không loại trừ nguyên nhân khác

Trao đổi với Tiền Phong chiều 1-8, ông Hoàng Hoa, Chánh VP UBND huyện Phước Sơn cho hay, UBND huyện chưa thể kết luận được vụ việc, phải chờ đoàn kiểm tra của Công an huyện đang làm việc tại hiện trường.

“Do địa bàn xảy ra vụ việc nằm sâu, lực lượng chức năng khó tiếp cận hiện trường nên chưa có kết quả điều tra” - ông Hoa nói. Theo ông Hoa, khả năng nạn nhân tự sát rất cao, song cũng không loại trừ có thể có nguyên nhân khác.

Đại tá Lương Tấn Tài, Chánh văn phòng Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: Sáng 1-8, Công an huyện Phước Sơn có báo cáo sơ bộ về vụ việc. Theo đó, Quang Văn Du ôm mìn tự tử, chỉ có Du tử vong, không có người bị thương. Toàn bộ số công nhân ngoài Bắc vào đã được cho về quê để ổn định tinh thần.

Cũng theo đại tá Tài, do xuất hiện nhiều luồng thông tin trái chiều về vụ việc, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo phải khẩn trương điều tra.

Còn theo đại tá Phan Ngọc Ngự, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, lời đồn vụ nổ mìn làm chết và bị thương hàng chục người là chưa có cơ sở. Công an đã vào hiện trường ngay sau nhận tin báo. Tuy nhiên, do địa điểm xảy ra sự cố cách xa trung tâm huyện Phước Sơn, địa hình đồi núi hiểm trở phải di chuyển bằng xe ôm quấn bánh xích, sóng điện thoại không có nên đành chỉ biết chờ đoàn công tác trở về mới biết rõ ngọn ngành”.

Năm 2010, nhóm PV Tiền Phong từng thâm nhập một số bãi vàng ở xã Phước Thành, chứng kiến những khổ cực của đời phu vàng cùng những tâm sự thật lòng của họ về công việc vất vả, đầy nguy hiểm, luôn phải đối mặt với tai nạn và bị chủ bãi đối xử tàn tệ.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá