Xét xử vụ ma túy Thanh Nhàn giai đoạn hai:

Công tố viên và các luật sư đưa ra quan điểm

TP - Kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện KSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đưa ra lời luận tội đối với 23 bị cáo trong vụ án ma túy Thanh Nhàn giai đoạn hai hoàn toàn không khác cáo trạng.

>> Thẩm vấn dấu hiệu xâm hại hoạt động tư pháp

Về mức hình phạt với nhóm ma túy, công tố viên đề nghị mức án tử hình cho bị cáo Trần Thị Thuận; sáu bị cáo bị đề nghị mức án chung thân; các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 10 đến 20 năm tù.

Bốn bị cáo nguyên là cán bộ Công an phường Bạch Mai (Hà Nội) bị đề nghị mức án bảy đến tám năm tù. Bị cáo Nguyễn Thế Quảng bị đề nghị 10 đến 11 năm tù. Bị cáo Phạm Đình Tiếng, người đang kêu oan, bị đề nghị mức án 17 đến 19 năm tù, cho hai tội danh “nhận hối lộ” và “lừa đảo”.

Các luật sư bào chữa cho nhóm ma túy cho rằng, nhiều bị cáo trong vụ án giữ vai trò thứ yếu, song đang bị truy tố với khung hình phạt quá nặng.

Phát biểu quan điểm bào chữa cho bị cáo Phạm Đình Tiếng, luật sư Vũ Quang Ninh nhấn mạnh lời khai của vợ chồng Bảy - Lan tại CQĐT và tại phiên tòa về việc hối lộ cho Tiếng không đủ giá trị pháp lý.

Luật sư Ninh trích dẫn các bút lục tại CQĐT để khẳng định Tiếng không làm bất cứ việc gì có lợi cho Mạnh về việc Mạnh được tha, đồng thời dẫn ra lời khai đầy mâu thuẫn, không thống nhất giữa vợ chồng Bảy - Lan, Hiền, Mạnh tại CQĐT và tại tòa.

Cùng bào chữa cho bị cáo Tiếng, luật sư Nguyễn Đình Hưng đưa ra hàng loạt sai phạm về hoạt động tố tụng trong vụ án như quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Đình Tiếng, thời gian tạm giam quá dài, phải tách riêng tội “nhận hối lộ” và “lừa đảo” thành vụ án khác...

Luật sư Hưng đã chứng minh những việc Tiếng đã làm trong hai ngày 24 - 25/5/2001, có báo cáo đầy đủ và thực hiện theo sự chỉ đạo trực tiếp của chỉ huy.

Về hành vi Tiếng lừa đảo 5.000USD để tha cho Lành, luật sư Hưng cho rằng, tại CQĐT cũng như tại phiên tòa, bị cáo Bùi Trọng Bảy khai trước khi đưa tiền cho Tiếng, Bảy đã xin số điện thoại của Tiếng từ Lê Vinh, cán bộ phòng PC17, nhưng Lê Vinh khẳng định chưa bao giờ đưa số điện thoại của Tiếng cho Bảy.

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá