Cõng trên vai 2 án giết người khi còn vị thành niên

Hắn sinh ngày 5/3/1986, thế nhưng từ năm 2002 đến năm 2004 hắn đã giết chết hai bà già thôn quê nghèo khó để cướp đi số tiền tổng cộng 365 ngàn đồng.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng ở tỉnh Nghệ An làm dư luận hết sức phẫn nộ. Sau một thời gian điều tra, hoàn tất hồ sơ, TAND tỉnh Nghệ An vừa đưa hắn ra vành móng ngựa để xét xử.

Hắn tên là Nguyễn Minh Hiếu ở xóm Tây Hồ 1, xã Nghĩa Quang, Nghĩa Đàn, Nghệ An. Học hết lớp 9 Hiếu không cắp sách tới trường nữa chỉ thích lang thang chơi bời rồi sinh ra trộm cắp vặt.

Tháng 7/2000, Hiếu phải đi trường giáo dưỡng gần 2 năm. Bố mẹ cũng theo dõi, bảo ban con nhưng rồi phải lao vào công việc cho cơm áo nên đứa con hư hỏng lại càng có thời cơ sống tự do.

Ngoài những giờ chơi bời lêu lổng, Hiếu mê nhất là đọc sách trinh thám và sách bạo lực. Rồi chẳng biết bao giờ con quỷ bạo lực từ những trang sách đã nhập vào con người hắn.

Vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 21/4/2002, bà Nguyễn Thị Kính, (thường gọi là bà Từ) 88 tuổi, ở xóm 7 xã Nghĩa Tiến, huyện Nghĩa Đàn ở nhà một mình với quán hàng lèo tèo, ít thuốc lá, kẹo lạc, bánh khô, thuốc lào.

Bỗng nhiên có một người vào mua 5 trăm đồng thuốc lá, bà Từ loay hoay lấy lửa cho khách thì bất ngờ bị bịt miệng, bị vật cứng giáng nhiều lần xuống đầu.

Bà Từ ngã xuống ngất lịm, kẻ nọ giật túi tiền lẻ của bà tổng cộng 55 ngàn đồng rồi biến vào màn đêm. Lúc mọi người phát hiện đưa bà Từ đi viện thì đã quá muộn.

Vụ án giết bà Từ chưa truy tìm được thủ phạm thì sáng 21/2/2004, tại xóm Tây Hồ 1, xã Nghĩa Quang lại xảy ra vụ giết người cướp của. Sáng hôm đó, Nguyễn Minh Hiếu ra ngã ba bán đồng hồ nhưng không ai mua đành quay về.

Đang buồn chán vì không có tiền thì Hiếu gặp bà Trần Thị Tường, 61 tuổi, quê ở xã Diễn Phong, Diễn Châu đi mua phế liệu. Hiếu rủ bà Tường về nhà mình mua giấy vụn.

Nhưng lúc bà Tường sơ hở hắn đã lấy dây thép xiết cổ, sau đó dùng dao chém nhiều nhát cho đến lúc bà Tường gục xuống chết và cướp đi 310 ngàn đồng.

Lần này, chỉ sau 3 giờ công an Nghĩa Đàn đã bắt được Nguyễn Minh Hiếu.

Trước toà, do Hiếu chưa đủ tuổi thành niên nên áp dụng các Điều, Khoản của Bộ luật hình sự, cuối cùng hắn chỉ bị xử phạt 18 năm tù giam (án đã có hiệu lực pháp luật).

Kẻ giết hai 2 cụ già đã phải đền tội. Song dư luận vẫn chưa hết lo ngại vì vài năm gần đây tại huyện miền núi Nghĩa Đàn đã có nhiều vụ cướp của giết người xảy ra ở các làng bản, thôn xóm, mà phần lớn lại nhằm vào các cụ già, lúc vắng người.

Những kẻ phạm tội thường là những kẻ lười lao động, không chịu rèn luyện. Bên cạnh đó, gia đình, người thân thiếu gần gũi, theo dõi, khuyên bảo, chính quyền và đoàn thể ít, hoặc không thường xuyên tổ chức, học tập tuyên truyền pháp luật sâu rộng, ngăn chặn những phim ảnh, sách báo mang tính bạo lực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá