Công trình cầu Cần Thơ từng mất trộm mũi khoan trị giá 34.000 USD

Đúng vào ngày 26/9/2006, một mũi khoan bị mất trộm tại công trình xây dựng cầu Cần Thơ trị giá lên tới vài chục ngàn USD được một người dân phát hiện đang nằm dưới đáy sông Hậu phía ngoài bãi công trường số 5 - đối diện với hiện trường vụ tai nạn.

Chuyên gia người Nhật bên mũi khoan tìm lại được sau vụ trộm. Ảnh : CAND

Theo điều tra riêng của PV, bãi công trường số 5 này (thuộc khu vực I, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) do các nhân viên của Công ty Dịch vụ bảo vệ Ngày và Đêm có địa chỉ ở 71, đường Trần Phú, quận Ninh Kiều, Cần Thơ bảo vệ theo một hợp đồng được ký giữa lãnh đạo Công ty kể trên với ông Masami Miyauchi - Giám đốc dự án của Liên danh Taisei - Kajima - Nippon Steel (TKN) ngày 28/12/2005.

Theo thỏa thuận thể hiện trong bản hợp đồng, tại bãi công trường số 5 này, Công ty Dịch vụ bảo vệ Ngày và Đêm bố trí 14 người (trong đó có 1 Đội trưởng, còn lại là nhân viên), bảo vệ 24/24h.

Hôm xảy ra vụ mất trộm, cụ thể là ngày 16/9/2006, nhân viên Cao Văn Nhanh (29 tuổi, nhà ở Phú Hữu A, huyện Châu Thành, Hậu Giang) cho biết, anh và một số nhân viên khác nằm trong ca trực từ 23h15' đến 6h sáng 16/9/2006. Nhưng họ không hề phát hiện điều gì bất thường cả (?).

Theo lời kỹ sư Đặng Thanh Tùng (27 tuổi, ngụ xã Đông Ngọc, huyện Từ Liêm, Hà Nội), sáng 15/9, theo yêu cầu của Toshihan Hirai, 38 tuổi, kỹ sư người Nhật (cũng là người quản lý trực tiếp của Công ty TONE Việt Nam - một trong những thành viên của liên doanh của Công ty liên doanh UTC - thầu phụ của TKN, chịu trách nhiệm khoan cọc nhồi cầu Cần Thơ), anh cùng các công sự gồm Thân Văn Đoàn, Quách Cao Thăng, Phùng Văn Chính, Võ Duy Chúc, Văn Vĩnh Lễ… nhảy canô từ bãi số 4 sang bãi số 5 để tiếp thu công nghệ theo sự hướng dẫn của 2 kỹ sư người Thái Lan tên là Lưu Chai và Manat.

Trong quá trình làm việc tại bãi số 5 thì cả anh, Hirai cùng 1 số anh em kỹ sư, công nhân đều còn nhìn thấy 2 mũi khoan gồm (mũi khoan lấy mẫu và mũi khoan đá, 1 búa khoan và 2 đầu khoan lấy mẫu, 27 ống khoan) còn đang nằm ở mé sông Hậu.

Sau khi làm việc xong ngày 15/9/2006, cả nhóm đi về. Đến sáng hôm sau, Hirai và Tùng cùng nhóm kỹ sư, công nhân trở lại bãi số 5. Đến khoảng 15h30' cùng ngày, khi cần đến những mũi khoan trên mới phát hiện tất cả đã không cánh mà bay.

Kết quả kiểm tra hiện trường của lực lượng chức năng đã xác định đây là một vụ trộm. Thời điểm xảy ra là khoảng từ 17h ngày 15 đến rạng sáng 16. Kẻ trộm chắc chắn phải khá thành thạo địa hình và quy luật của công trường và tổ bảo vệ nên lén lút di chuyển số tài sản trên xuống sông, tìm cách tẩu tán…

Sau khoảng 5 ngày - kể từ đêm xảy ra vụ mất trộm, bỗng có người phát hiện ra số tài sản kể trên.

Theo điều tra riêng của của chúng tôi, ông Tạ Hoành Phước Sơn - nhân viên bảo vệ của Công ty 620, có nhà nằm gần bãi công trường số 5. Ông Sơn cho biết, sở dĩ ông tìm được những mũi khoan này là do tình cờ biết chuyện chúng bị mất trước đó - cụ thể là khoảng vào lúc 21h ngày 16/9/2006.

"Thấy lực lượng chức năng truy tìm nên tôi hỏi mới biết" - ông Sơn kể tiếp - "Ngay sau khi báo cho ngành chức năng và được sự đồng ý, tôi đã chạy về nhà, dùng một chiếc thùng và một cục nam châm. Sau đúng 4 ngày không quản khó nhọc tìm kiếm, đến lúc 0h30' ngày 26/9/2006, tôi phát hiện ra nơi những mũi khoan bị mất. Đó là dưới đáy sông phía ngoài bãi công trường số 5".

Theo miêu tả ban đầu của ông Sơn, đó là những ống sắt một ống có đường kính chỉ khoảng 10cm, dài khoảng 2m; một ống khác có một đầu lớn khoảng 12cm, đầu nhỏ khoảng 8cm, dài gần 3m và nặng không dưới trăm kg.

Kỹ sư Đặng Thanh Tùng kể, sau khi phát hiện mấy mũi khoan bị mất, anh có hỏi và được Hirai cho biết, đây là những mũi khoan có giá trị, nhất là mũi khoan đá. Giá trị của mũi khoan này không dưới 34.000 USD.

Một kỹ sư khác kể thêm: "Mũi khoan này được mua từ Thái Lan và mang sang công trường vào tháng 10/2005. Đây là một trong những mũi khoan đặc biệt và có ý nghĩa đặc biệt đối với công trình xây dựng cầu Cần Thơ".

Người có công phát hiện mớ tài sản quý giá này nằm vùi dưới đáy sông - ông Tạ Hoàng Phước Sơn sau đó được phía Công ty liên doanh UTC thưởng 1 triệu đồng.

Theo CAND

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá