Công ty đa cấp Liên kết Tri thức bị phạt 80 triệu đồng

TPO - Ngày 9/8, Cục Quản lý Cạnh tranh cho biết đã ra quyết định xử phạt 80 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Liên kết Tri thức (K-Link) vì nhiều vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Một buổi tổ chức trao giải của Công ty CP Liên kết tri thức (K-Link).​
Một buổi tổ chức trao giải của Công ty CP Liên kết tri thức (K-Link).​

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa có quyết định xử phạt 80 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Liên kết Tri thức (địa chỉ 100 Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), vì thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ báo cáo định kỳ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, ký hợp đồng bán hàng đa cấp với người tham gia bán hàng đa cấp không bao gồm đầy đủ các nội dung cơ bản theo quy định của pháp luật.

Công ty Cổ phần Liên kết Tri thức (K-Link) là một trong số 7 công ty đa cấp bị Bộ Công thương và các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra từ hồi tháng 3/2026 về việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp. Theo kết luận thanh tra được Bộ Công Thương công bố hồi đầu tháng 7 vừa qua, về kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp đối với Công ty Cổ phần Liên kết Tri thức thì công ty này đã  mắc nhiều vi phạm hoạt động bán hàng đa cấp.

Cụ thể, nhiều hợp đồng bán hàng đa cấp của công ty ký với nhà phân phối không điền đầy đủ các thông tin theo quy định. Kiểm tra hoạt động của công ty cũng cho thấy nhiều nhà phân phối có địa chỉ ghi trên chứng minh thư nhân dân tại một địa phương nhưng hoạt động kinh doanh tại một địa phương khác. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty áp dụng các biện pháp để quản lý phạm vi hoạt động của nhà phân phối, bảo đảm báo cáo chính xác phạm vi hoạt động của nhà phân phối tới các cơ quan quản lý. Khi bị kiểm tra, đại diện công ty cũng không cung cấp được bằng chứng về việc đã gửi báo cáo định kỳ 6 tháng đầu năm 2015 đến các Sở Công thương Bạc Liêu và Đà Nẵng cũng như Báo cáo định kỳ năm 2015 đến Sở Công Thương Tây Ninh, nơi Công ty có hoạt động bán hàng đa cấp. 

Bên cạnh đó, các khoản khuyến mại dành cho nhà phân phối được pháp luật về thuế coi là chi phí dành cho hoạt động xúc tiến thương mại và bị khống chế mức trần chi phí 15%. Trong khi, theo quy định của Nghị định 42/2014/NĐ-CP, các khoản khuyến mại này là một phần trong “hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác” dành cho nhà phân phối. 

Vì vậy, Đoàn kiểm tra kiến nghị cần có sự đồng bộ giữa pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp và pháp luật về thuế để tránh việc hiểu và áp dụng khác nhau. Công ty K-Link cũng không kê khai đầy đủ thông tin về số lượng hàng bán và số tiền mua hàng thu từ từng nhà phân phối. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về thuế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá