Công ty nhập khẩu ô tô sang bị đề nghị khởi tố

TPO - Ngày 30/11, Bộ Tài chính đã có công văn hỏa tốc gửi Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô. Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Cty cổ phần ô tô Âu Châu.

Bộ Tài chính cho hay, qua công tác quản lý, thanh kiểm tra về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Cty CP Ô tô Âu Châu (số 808 Đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TPHCM), đã xác định công ty này có hàng loạt sai phạm trong nhập khẩu ô tô.

Cụ thể, Cty CP Ô tô Âu Châu tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan, khi ô tô đang trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan.

Công ty còn cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; sử dụng tài liệu giả, như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Căn cứ quy định của pháp luật, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, để ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan: Tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao). Đồng thời Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Cty CP Ô tô Âu Châu theo quy định.

Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan khẩn trương thực hiện.

Trước đó, như nhiều bài phản ánh của báo Tiền Phong, thời gian qua có tình trạng nhiều ô tô nhập khẩu theo diện biếu tặng bị kê khai giá thấp nhằm trống thiếu. Một số đơn vị nhập khẩu ô tô biếu tặng về bán lại… Sau những bài phản ánh của Tiền Phong, Thủ tướng và Bộ Tài chính đã có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan siết lại tình trạng này, nhằm tránh tình trạng trốn lậu thuế, gian lận thương mại…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng