Công văn của Sở GD&ĐT Thanh Hóa không mang tính công quyền

TP - Đó là những nhận xét của ông Lê Hồng Sơn (Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp - gọi tắt Cục KTVB) về công văn số 1579 (ngày 5/9) của Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đề nghị bình chọn cho Nguyễn Quang Anh tham gia cuộc thi The Voice Kids.

> Chuyện có gì mà ầm ĩ
> Sở GD Thanh Hóa nói gì về công văn vận động bình chọn cho Quang Anh

Theo ông Sơn, công văn trên thể hiện nhiều nhược điểm; nội dung của văn bản vượt ra ngoài phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Sở.

Trước hết, về thể thức, văn bản trên mang tính quyền lực nhà nước của các cơ quan công quyền, nhưng lại chứa đựng nội dung hoàn toàn không phù hợp, thể hiện sự “lệch chuẩn” trong nhận thức cũng như hành vi khi thực hiện nhiệm vụ quyền hạn được giao của công chức có chức quyền khi thi hành công vụ. Thứ nữa, nội dung văn bản thể hiện “tư duy cục bộ địa phương”. Nội dung công văn vận động hệ thống cơ sở giáo dục Thanh Hóa bầu chọn cho cháu Quang Anh, và lý do đưa ra vì cháu bé là “người con của xứ Thanh” là hoàn toàn không xứng đáng.

“Chắc những người viết công văn này bị một tư tưởng lợi ích cục bộ, địa phương chi phối quá mạnh nên đã đưa ra những nội dung như vậy” - ông Sơn nói. Cũng theo lãnh đạo Cục KTVB, nội dung công văn thể hiện khá rõ ràng tư tưởng háo danh, bon chen, không phù hợp với tính chất một cơ quan công quyền, khi can thiệp vào một cuộc thi mang tính cộng đồng.

Do cuộc thi đã kết thúc nên việc thu hồi công văn trên không còn ý nghĩa. Tuy vậy, ông Sơn cũng kiến nghị cần nghiêm khắc kiểm điểm những cán bộ liên quan đến việc ban hành văn bản trên, tránh những dư luận không tốt trong xã hội và không để xảy ra tình huống tương tự.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá