Cty Dệt Việt Thắng bị "mọt" cắn hơn 6 tỷ đồng

Với thủ đoạn ghi số lượng vải thấp hơn thực tế, từ tháng 9/1997 đến tháng 7/2001, một thủ kho Cty Dệt Việt Thắng và đồng bọn đã chiếm đoạt trên 1 triệu mét vải, trị giá 6,2 tỷ đồng.

Trên 1 triệu mét vải của Cty Dệt Việt Thắng đã bị chiếm đoạt
Đầu năm 1996, Hồ Thị Bạch Tuyết được phân công làm thủ kho vải mộc cùng với Nguyễn Thị Thu. Đến cuối tháng 9/1997, Giám đốc Cty Dệt Việt Thắng có quyết định bàn giao kho vải mộc từ Nhà máy Dệt 1 sang Phòng Kế hoạch Cty Dệt Việt Thắng.

Lúc này, Tuyết được phân công làm nhân viên thống kê sản lượng của Nhà máy Dệt 1, còn Thu tiếp tục làm thủ kho vải mộc thuộc Phòng Kế hoạch Cty quản lý.

Sau khi bàn giao, do Cty không tiến hành kiểm kê hàng tồn kho, lập biên bản bàn giao kho giữa Nhà máy Dệt 1 với Phòng Kế hoạch, nên Tuyết và Thu thông đồng với nhau không đưa gần 300 m vải KT vào báo cáo tồn kho tháng 9/1997 mà để ngoài sổ sách.

Sau đó, cả hai nói với Trương Thị Thìn là Trưởng công đoạn hoàn tất của Nhà máy Dệt 1 biết sự việc để nhằm chiếm đoạt số vải này. Số vải này được chuyển cho Phan Tuấn là nhân viên thu mua của Cty Vải sợi may mặc miền Nam mang ra ngoài tiêu thụ, lấy tiền chia nhau.

Khi thấy số vải dư của Cty được lấy đi một cách dễ dàng, Tuyết tiếp tục cùng đồng bọn dùng thủ đoạn trên chiếm đoạt vải KT mộc với số lượng ngày càng nhiều.

Sau mỗi lần lấy được vải đem đi tiêu thụ thì Tuấn chia ra 5 phần, Tuấn hưởng 2, còn lại Tuyết, Thu, Thìn mỗi người một phần. Mỗi  khi bận việc, Tuấn nhờ Nguyễn Thị Minh - Nhân viên Cty May mặc miền Nam nhận hàng giúp.

Ngày 5/7, TAND TP Hồ Chí Minh đã đưa Hồ Thị Bạch Tuyết (40 tuổi), Nguyễn Thị Thu (45 tuổi), Trương Thị Thìn (53 tuổi), Phan Tuấn (56 tuổi), Nguyễn Thị Minh (50 tuổi) ra xét xử về tội "Tham ô tài sản" xảy ra tại Cty Dệt Việt Thắng.

HĐXX đã tuyên phạt Tuyết 9 năm tù, Tuấn 12 năm tù, Thu và Thìn cùng mức án 8 năm tù, riêng Minh nhận 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Đây cũng là bài học về sự quản lý quá lỏng lẻo của ban lãnh đạo tại các doanh nghiệp Nhà nước, từ đó tạo điều kiện cho các nhân viên thuộc cấp cấu kết với các phần tử bên ngoài chiếm đoạt hàng hóa của Cty.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá