Cty Dược xuất 'lậu' thuốc chứa chất gây nghiện

TP - Thanh tra việc thực hiện quản lý nhà nước về dược của Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ (TTCP) phát hiện một loạt Cty vi phạm trong mua bán nguyên liệu, thuốc thành phẩm có chất gây nghiện, hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc. Trong đó, có Cty còn xuất lậu một số thuốc gây nghiện và tiền chất ra nước ngoài.

Từ 1-1-2008 đến 31-10-2011, Cty Dược phẩm Imexpharm bán 7 loại thuốc có hoạt chất gây nghiện, hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc sang Campuchia không có giấy phép của Bộ Y tế, không làm thủ tục hải quan.

Từ 1-7-2010 đến 31-8-2011, Cty này đã bán hơn 4 triệu viên thuốc gây nghiện Codein base 10mg, Pseudoephedrin HCL 30mg không đúng đối tượng cho một số hiệu thuốc của Cty tại Đồng Tháp và Cty Vĩnh Khang (TP Vũng Tàu), Cty Thanh Trang (Ninh Thuận), vi phạm quy định của Bộ Y tế.

Trước đó, Tiền Phong từng phản ánh tiêu cực về tiền chất ma túy liên quan Inmexpharm và Cty TNHH liên doanh Stada-Việt Nam; Cty CP Dược phẩm Tiền Giang; Cty CP XNK Y tế TPHCM; Cty Dược phẩm Minh Hải; Cty Dược phẩm Hà Tây. Trước những dấu hiệu vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy của các Cty này, CQĐT Bộ Công an đã vào cuộc điều tra, xử lý.

Quá trình thanh tra, TTCP còn phát hiện còn tình trạng các Cty sản xuất các lô thuốc không đạt yêu cầu về chất lượng, dẫn đến phải thu hồi 315 loại thuốc, rút số đăng ký 32 loại thuốc, tạm dừng cấp giấy phép, thử thách 29 doanh nghiệp nước ngoài. Theo TTCP, Cty Dược T.Ư Mediplantex sản xuất 6 loại thuốc có thành phần và hàm lượng không đúng với hồ sơ đăng ký thuốc đã được duyệt; 5/6 loại thuốc có nội dung trên bao bì và trên tờ hướng dẫn không đúng.

Ngoài ra, theo TTCP, việc cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực hành tốt (GPs) và việc cấp giấy phép đăng ký hoạt động về thuốc tại Việt Nam cho các doanh nghiệp nước ngoài còn bất cập.

Trước những tồn tại trên, TTCP đề nghị Bộ Y tế tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan; chấn chỉnh, hoàn thiện bộ máy của Cục Quản lý dược; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực dược để kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng