Cty Krông Ana bị tố cáo cướp tài sản

TP - Ngày 14/11/2007, một toán gần 30 người tay cầm gậy gộc, hùng hổ dùng kềm cộng lực phá khóa cổng xông vào nhà kho trong rẫy của gia đình bà Đào Thị Liên tại xã Băng Đ’rang huyện Krông Ana.

Em trai của bà Liên là Đào Công Sự bàng hoàng chưa hiểu sự việc gì xảy ra đã bị một người trong nhóm này vung roi điện lên đe dọa và khống chế.

Hàng chục công nhân đang thu hoạch cà phê thấy vậy đã hoảng sợ lẩn trốn hết vào vườn cây. Toán người bốc gần như toàn bộ số cà phê nhân trong kho và đang phơi ngoài sân của bà Liên chất lên chiếc xe tải mang biển số 47P-0383 chở đi. Theo ước tính của bà Liên, số cà phê của gia đình bà bị cướp là khoảng 6 tấn, trị giá gần 150 triệu đồng.

Bà Liên nhận được tin báo của em trai đã vội vã vào hiện trường và phát hiện chiếc xe tải mang biển số 47P-0383 đậu trong sân phơi của Cty Kinh doanh tổng hợp Krông Ana (sau đây viết tắt là Cty Krông Ana).

Tại văn phòng đặt trong sân phơi của Cty Krông Ana, bà Liên đã gặp người đàn ông đã dùng roi điện khống chế em trai bà và ra lệnh những người khác bốc cà phê chất lên xe vào buổi sáng.

Người đàn ông này xưng tên là Nguyễn Văn Hải, Trưởng đoàn thu sản của Cty Krông Ana. Ông Hải giải thích việc ông và những người cùng đi đã thực hiện đơn giản chỉ là “thu sản phẩm tại lô” vì gia đình bà Liên còn nợ  Cty Krông Ana khoảng 18 triệu đồng căn cứ theo hợp đồng liên kết trồng cà phê giữa hai bên.

Đoạn xích khóa cổng của gia đình bà Liên bị người của Cty Krông Ana cắt đứt

Theo trình bày của bà Liên trong đơn tố cáo Cty Krông Ana về hành vi cướp tài sản gửi các cơ quan chức năng, đây không phải là lần đầu tiên gia đình bà bị mất tài sản vào tay Cty Krông Ana kiểu này.

Ngày 29/12/2005, trong lúc không có mặt của bà Liên, hàng chục người của Cty Krông Ana đã kéo đến khống chế người làm công, đập cửa nhà kho của bà Liên, lấy đi gần cả trăm bao cà phê.

Điều lạ lùng là hai ông Ngô Đỗ Hùng Cường - cảnh sát khu vực và ông Y Minh - dân phòng thị trấn Buôn Trấp có mặt trong đoàn và chứng kiến toàn bộ việc làm của Cty Krông Ana, nhưng cả hai ông này không hề can ngăn hành động trái pháp luật của cán bộ Cty Krông Ana.

Trái lại, theo đơn tố cáo của gia đình bà Liên thì ông Cường còn quát nạt người làm công của bà Liên khiến những người này phải hoảng sợ bỏ chạy. Gia đình nhà bà Liên sau đó đã gửi đơn thư đến Công an huyện Krông Ana đề nghị điều tra làm rõ vụ việc.

Tuy nhiên “Biên bản báo cáo kết quả xác minh” của Công an huyện Krông Ana lại cho rằng: “Việc thu nợ của cán bộ Cty Krông Ana là cho tập thể, không phải lợi ích riêng của cá nhân, vì vậy không đủ căn cứ cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản” (!?)

Không đồng tình với nhận định của Công an huyện Krông Ana, gia đình bà Liên tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng. Vụ việc đang lình xình thì Cty Krông Ana lại tiếp tục có hành vi thách thức dư luận và xem thường pháp luật bằng cách đưa người mang hung khí đến phá cổng lấy cà phê của bà Liên vào ngày 14/11/2007.

Chiều ngày 14/11/2007, PV Tiền phong đã có cuộc tiếp xúc với ông Vũ Lôi Phong, khu vực trưởng của Cty Krông Ana, ông Phong cho biết trong vụ thu hoạch cà phê năm nay, Cty Krông Ana đã tiến hành “thu sản phẩm tại lô” đối với hơn 30 hộ, riêng trong ngày 14/11, ngoài vụ nhà bà Liên công ty còn “thu” của 4 gia đình khác.

Cty Krông Ana quản lý trên 500 hécta đất tại địa bàn xã Băng Đ’rang. Hầu hết số diện tích này được liên kết với nông dân theo hình thức nông dân tự trồng cây và chăm sóc, đến vụ thu hoạch nộp một phần sản phẩm cho Cty.

Năm 2005, gia đình bà Liên cho rằng mức sản lượng cà phê phải nộp cho Cty Krông Ana là quá cao và bất công nên làm đơn đề nghị chấm dứt hợp đồng liên kết giữa hai bên và yêu cầu đưa vụ việc ra tòa dân sự giải quyết. Tuy nhiên, phía Cty Krông Ana làm ngơ yêu cầu của gia đình bà Liên và có những hành vi coi thường pháp luật như trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá