Vụ xả súng làm 3 người chết tại Đắk Nông:

Cty Long Sơn 'tập huấn' cho công nhân đi 'giải tỏa' đất

TP - Phía bị cáo là những người dân đã nổ súng gây chết người khai trước toà: công nhân Công ty Long Sơn (trụ sở tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, Đắk Nông) đã ném đá tới tấp khi họ ra ngăn cản vụ “giải tỏa” đất trái thẩm quyền này, buộc họ phải nổ súng chống trả.

Bị cáo Sửu thừa nhận đã “tập huấn”cho công nhân đi “giải tỏa” đất.
Bị cáo Sửu thừa nhận đã “tập huấn”cho công nhân đi “giải tỏa” đất.

Ngày 2/1, TAND tỉnh Đắk Nông  mở phiên xét xử vụ án nổ súng vì tranh chấp đất khiến 16 người thương vong xảy ra tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực. Các bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi), Ninh Viết Bình (35 tuổi), Hà Văn Trường (32 tuổi, cùng trú tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực) bị truy tố về tội giết người; Bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi, ở huyện Bù Đăng, Bình Phước) bị truy tố về tội che giấu tội phạm; Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó giám đốc Cty Long Sơn) và Phạm Công Thiện (40 tuổi, quản lý Cty Long Sơn) cùng bị truy tố về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Tại phần xét hỏi, bị cáo Hiến khai rằng thời điểm người của Cty Long Sơn đến khu vực đất của mình, Hiến chỉ cầm súng ra dọa nhằm mục đích đuổi nhóm người này về. Nhưng người Cty này cố thủ và dùng đá ném lại nên buộc bị cáo phải nổ súng. “Khi bị nhóm người của Cty Long Sơn chặn đường, bị cáo đã bắn một phát chỉ thiên nhằm mục đích đe dọa nhưng nhóm người này vẫn hung hăng dùng đá ném tới tấp buộc bị cáo phải nổ súng để chống trả. Nếu bị cáo không bắn trả thì không biết nhóm người này sẽ làm gì bị cáo”, Hiến khai. Còn theo bị cáo Bình, trước khi xảy ra vụ nổ súng, người của Cty Long Sơn nhiều lần gây hấn với người dân tại khu vực tiểu khu 1535. Do đó, dân chúng đã bàn bạc và thống nhất sẽ chống trả nếu người của công ty đến san ủi hoa màu.

Về phía Cty Long Sơn, bị cáo Sửu cho rằng diện tích đất tại tiểu khu 1535 không thuộc diện được đền bù. Trước khi thực hiện việc san ủi, công ty này đã gửi báo cáo lên UBND tỉnh Đắk Nông, trong báo cáo có xin cho san ủi diện tích đất tại tiểu khu 1535. “UBND tỉnh đã có công văn trả lời yêu cầu các cơ quan chức năng huyện Tuy Đức phối hợp để giải tỏa diện tích đất trên. Nghĩ rằng UBND tỉnh đã cho phép san ủi diện tích đất đó nên bị cáo đã cho người vào tiến hành giải tỏa”, bị cáo Sửu khai. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa hỏi Sửu, tại sao đi giải tỏa mà công ty chở theo đá trên xe máy cày? Bị cáo Sửu nói rằng do đường khó đi nên mang theo đá để san lấp những chỗ lầy lội cho xe qua (?).

Chủ tọa phiên tòa cho rằng phía Cty Long Sơn đi giải tỏa đất là có chủ đích và có sự chuẩn bị kỹ. Tài liệu điều tra thể hiện: trước thời điểm xảy ra vụ nổ súng, phía công ty đã nhiều lần tập huấn cho công nhân phương án giải tỏa. Ngoài ra, công ty còn mua sắm các dụng cụ khiên, dao, rựa, gậy gộc chuẩn bị cho mục đích này. Bị cáo Sửu thừa nhận có tập huấn và chuẩn bị
như thế.

Dự kiến, phiên tòa sẽ tuyên án vào hôm nay, 3/1.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá