Cty TNHH Kim Anh (Sóc Trăng): Càng mở rộng càng sai phạm

Vi phạm xây dựng cơ bản, sử dụng đất đai, bảo vệ môi trường, gian lận thuế và quyền lợi người lao động một cách lộ liễu! Càng mở rộng, Cty TNHH Kim Anh càng sai phạm.

Cty TNHH Kim Anh chế biến thủy sản xuất khẩu, đầu tư nuôi trồng thủy sản, kinh doanh nhà hàng khách sạn có qui mô lớn nhất tỉnh Sóc Trăng.

Cty TNHH Kim Anh sở hữu XN chế biến thủy sản xuất khẩu Thái Tân, Cty TNHH một thành viên Ngọc Sương kinh doanh nhà hàng khách sạn, Nhà máy chế biến cá Đại Ngãi, Khách sạn Ngọc Thu hoạt động xây dựng tại 5 địa điểm với 25 hạng mục công trình thì có đến 18 hạng mục không có thiết kế, 22 hạng mục không có giấy phép xây dựng.

Hoạt động xây dựng xem thường, qua mặt các cơ quan quản lý nhà nước đã dẫn đến hàng loạt vi phạm. XN Thái Tân tháo dỡ nhà để xe lấn chiếm dòng sông, trả lại hiện trạng ban đầu. 

XN chế biến cá Đại Ngãi lấn chiếm lòng sông, bến bãi. Công trình khách sạn Ngọc Thu phải khởi công xây dựng trong vòng 90 ngày, nếu chậm trễ sẽ bị thu hồi đất theo qui định Luật đất đai. Nguy hiểm hơn, các công trình vi phạm an toàn lưới điện cần phải khắc phục ngay.

Ở lĩnh vực thuế, ngoài việc chưa thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo thuế hàng tháng, không đăng ký nộp thuế cá nhân có thu nhập cao... công ty Kim Anh còn đưa các khoản chi phí bất hợp lý vào chi phí sản xuất, kinh doanh để giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp với số tiền gần 2,2 tỷ đồng.

Việc hoàn thuế GTGT cho Cty TNHH một thành viên Ngọc Sương trong quá trình xây cơ bản phải thực hiện và phải lập đầy đủ hồ sơ theo qui định. Cũng cần nói thêm rằng, Cty TNHH Kim Anh xây dựng XN Thái Tân trên phần đất đang tranh chấp với ông Lưu Thống Nhứt (báo Tiền phong đã phản ảnh) là vi phạm pháp luật.

Xí nghiệp chế biến cá Đại Ngãi vi phạm dòng sông
Trước mắt, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng không cấp giấy chứng nhận QSDĐ, báo cáo với Bộ tư pháp và Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến giải quyết cụ thể theo qui định pháp luật.

Việc xây dựng các xí nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu không thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường, không hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải làm ô nhiễm môi trường sống của người dân xung quanh, ảnh hưởng sức khỏe người lao động.  

Cty Kim Anh đang sử dụng 4.998 lao động thì có đến 1.076 người chưa được ký hợp đồng. Qua tiếp xúc với người lao động, có không ít người đã vào làm việc hơn ba tháng nhưng vẫn chưa được ký hợp đồng. Nhiều người có hợp đồng lao động thời vụ để trốn tránh trách nhiệm đối với người lao động.

Mặt khác, nhiều người khi được ký hợp đồng lao động thì lại không được giữ một bản hợp đồng theo quy định của bộ luật lao động. Cty TNHH Kim Anh đã tự ý lập quỹ phúc lợi bằng cách trích 3% lương của người lao động từ năm 2003 đến cuối năm 2004 với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Việc trích 3% lương của người lao động là một việc làm sai quy định bởi quỹ phúc lợi của công ty phải được hình thành từ lợi nhuận sau thuế. Người lao động ở Công ty Kim Anh không chỉ bị mất 3% lương mà họ còn không được hưởng các chế độ về bảo biểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) theo nghị định 01/2003/NĐ - CP của Chính phủ.

Trong số 3.922 người làm việc ở Cty TNHH Kim Anh,  XN Thái Tân và Khách sạn Ngọc Thu (chưa kể những người chưa ký hợp đồng) thì có đến 3.131 người chưa được trích nộp BHXH, BHYT với số tiền lên đến trên 4 tỷ đồng.

Ông Huỳnh Thành Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Chúng tôi giao nhiệm vụ cho Giám đốc các sở ngành có liên quan xem xét, quyết định xử phạt hành chính đối với Cty TNHH Kim Anh.

Đây là bài học trong quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp có qui mô sản xuất kinh doanh lớn nhất tỉnh đã để xảy ra vi phạm kéo dài”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá