Cty XNK Thủy sản Kiên Giang: Sai phạm nối tiếp sai phạm

TP - Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, kéo dài của Cty XNK Thủy sản Kiên Giang, một DN Nhà nước, đã làm cho Cty này điêu đứng. Có ít nhất 5 cán bộ đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Tuy nhiên hàng loạt sai phạm khác vẫn chưa được làm rõ.

Ở vị thế đắc địa tại TP. Rạch Giá nhưng cửa hàng không mất tiền thuê mặt bằng này của Cty Kisimex vẫn kinh doanh thua lỗ 
Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang trong “bước đường cùng” đã chọn giải pháp bán Cty, bán cả thương hiệu Kisimex cho một tư nhân ở Cà Mau để giải thoát nợ.

Mỗi ngày chi 5 triệu đồng tiền… nhậu

Cty XNK Thủy sản Kiên Giang thành lập từ năm 1996 với thương hiệu giao dịch Kisimex nổi tiếng trong và ngoài nước. Sản phẩm của Cty đã sớm có mặt trên các thị trường lớn ở châu Âu.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang coi Kisimex là doanh nghiệp con cưng, là niềm tự hào trong ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản của tỉnh. Tuy nhiên thời hoàng kim của Cty này chẳng được bao lâu.

Từ tháng 7/2003 đến 3/2006 Cty đã thua lỗ hơn 46,7 tỷ đồng; đến cuối tháng 3/2007 thiếu nợ hơn 185 tỷ đồng, trong đó nợ ngân hàng 147 tỷ, nợ khách hàng 35,5 tỷ, nợ ngân sách 2,7 tỷ.

Trong khi Cty liên tiếp thua lỗ, nợ nần chồng chất, công nhân không có lương, thiếu việc làm thì lãnh đạo Cty lại chi tiêu vô tội vạ. Gần 500 triệu đồng đã bị chi sai nguyên tắc; chi vượt quĩ khen thưởng 610 triệu đồng.

Đặc biệt tiền chi tiếp khách được thể hiện trên hóa đơn từ tháng 8/2003 đến 10/10/2006 lên tới 4.580.744.000 đồng. Như vậy bình quân mỗi ngày Cty này chi cho ăn nhậu trên 5 triệu đồng.

Lãnh đạo Cty còn lấy vốn mua nguyên liệu hải sản để kinh doanh… đất ở TPHCM. Việc kinh doanh này chẳng những không mang lại lợi nhuận mà còn ôm thêm một khoản nợ 2,4 tỷ đồng.

Một số cá nhân có quyền lực trong Cty Kisimex còn chiếm dụng trên 544 triệu đồng vốn vay của ngân hàng để đào vuông tôm và kéo đường dây hạ thế vào trang trại cá nhân của mình. Hàng loạt sai phạm khác trong xây dựng cơ bản, trong “thanh lý tài sản máy chả cá”… gây thiệt hại cho Cty hàng tỷ đồng.

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Sai phạm kéo dài, liên tục đến 2 đời Giám đốc Cty Kisimex. Phòng CSĐT tội phạm kinh tế và chức vụ CA tỉnh Kiên Giang (PC15) khởi tố và bắt tạm giam: Ông Châu Minh Tâm, nguyên Giám đốc Cty; ông Huỳnh Văn Sơn, Giám đốc Cty; ông Lý Thừa Thiện, nguyên Kế toán trưởng.

Tại Chi nhánh của Kisimex đóng ở TX Hà Tiên cơ quan điều tra cũng đã bắt tạm giam Giám đốc, Phó giám đốc và Kế toán gồm: Hồng Kim Thủy, Lê Quang Nghiêm và Phạm Văn Mạnh về tội “tham ô và cố ý làm trái”.

Cơ quan chức năng cũng đang điều tra làm rõ sai phạm của ông Phùng Thanh Khiêm, nguyên Giám đốc kho vận; bà Lâm Thanh Hà, Giám đốc xí nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu An Hòa; Mai Thường Xuân, nguyên Phó giám đốc xí nghiệp kinh doanh và nuôi trồng thủy sản Hà Tiên; Lê Văn Vững, Dương Khắc Bền, Huỳnh Châu Sang; Võ Minh Triết, Nguyễn Khoa Hồ Anh… là những cán bộ chủ chốt của Cty có vai trò “tiếp tay” cho các cán bộ khác làm trái gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Dư luận cũng đang đặt vấn đề về phi vụ lấy vốn SXKD của Cty để mua đất trên đường Nguyễn Trung Trực với danh nghĩa chia cho CB –CNV không có nhà ở nhưng sau đó chủ yếu chia chác cho một nhóm người có quyền lực, đặc biệt nhiều cán bộ đã có nhà cao cửa rộng vẫn có phần.

Và nhiều khuất  tất khác vẫn chưa được làm sáng tỏ ở Cty Kisimex. Một cán bộ đã bị khởi tố nói: “Còn nhiều “người” sai phạm hơn trong Kisimex vẫn nhởn nhơ”.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang trong “bước đường cùng” đã phải bán Cty cho một tư nhân với một cam kết phải “gánh” toàn bộ nợ và “nuôi” được toàn bộ CB – CNV của Kisimex. Sự sụp đổ của Cty này có vai trò trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Kiên Giang.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá