Cty XNK&XD Nông lâm nghiệp (Hà Nội): Phát hiện tham nhũng nhiều tỷ đồng

TP - Cơ quan điều tra (Bộ CA) vừa phát hiện, trong thời kỳ ông Nguyễn Công Tụng làm GĐ Cty này đã thu tiền nghĩa vụ của các đơn vị trực thuộc hơn 8 tỷ đồng nhưng bỏ ngoài sổ sách để chia nhau.

Đọc lệnh bắt giam Nguyễn Công Tụng
Trong trại tạm giam, ông Nguyễn Công Tụng -  nguyên Giám đốc Cty XNK&XD Nông lâm nghiệp (thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội) cũng đã bước đầu khai nhận vụ việc này. Được biết, số tiền hơn 8 tỷ đồng trên đã được một số đối tượng trong Cty lập phiếu chi khống rút tiền để chia nhau. Riêng trong năm 2003, cơ quan điều tra phát hiện có đến 5 phiếu chi khống, rút từ tiền nghĩa vụ 1,1 tỷ đồng.

Trong đó, ông Nguyễn Hữu Vang, GĐ Xí nghiệp XD và kinh doanh nhà (đã bị bắt giam) đã ký vào 2 phiếu chi 500 triệu đồng; ông Nguyễn Văn Tuẫn, GĐ Xí nghiệp XD và Phát triển Nông thôn ký vào phiếu chi 200 triệu đồng; Phạm Thị Bích Diệp, Trưởng phòng Khoa học kỹ thuật ký nhận 200 triệu đồng; ông Trần Nghĩa, GĐ Xí nghiệp dịch vụ lâm nghiệp ký phiếu 200 triệu đồng.

Người duyệt 5 phiếu chi này lúc đó là bà Nguyễn Thị Hồng Hải, Phó phòng kế toán của Cty, cũng là con gái ông Nguyễn Công Tụng.

Trao đổi với Tiền phong, một trong số những người ký nhận chi cho biết, ông cùng những người khác đã bị bà Hải lừa. “Bà Hải nói chúng tôi cứ ký để bù số tiền bị thụt két, sau này sẽ trừ vào phần nộp nghĩa vụ của các xí nghiệp. Nên chúng tôi ký nhưng đâu có được nhận tiền. Số tiền đó sau này được chia có một số cán bộ lãnh đạo Cty”-GĐ xí nghiệp này nói.

Hàng chục tỷ đồng đi đâu?

Cy XNK và XD Nông lâm nghiệp, có 9 xí nghiệp (XN) thành viên, 5 chi nhánh trực thuộc tại các tỉnh và 5 phòng chức năng, nghiệp vụ. Theo quy chế của Cty, hàng năm Cty thực hiện khoán doanh thu đối với các đơn vị thành viên.

Trên cơ sở những quy định đó, trong các năm 2000 - 2003 (thời kỳ ông Nguyễn Công Tụng làm GĐ), mỗi năm các đơn vị thành viên nộp từ 3 - 5 tỷ đồng tiền nghĩa vụ.

Ngoài ra, do đây là một doanh nghiệp Nhà nước của TP Hà Nội nên vẫn có tiền ngân sách “rót” xuống để bổ sung vốn lưu động. Số vốn lưu động mà ngân sách TP Hà Nội rót cho Cty đã lên đến 4,7 tỷ đồng.

Số tiền thu được từ việc cho thuê văn phòng, nhà hàng, cho thuê đất khoảng 3 tỷ đồng.

Theo một nguồn tin của phóng viên, hiện Cty còn nợ ngân hàng khoảng trên 11 tỷ đồng (trong đó mất khả năng thanh toán khoảng 7 tỷ đồng, nợ quá hạn khoảng 4 tỷ đồng). Dư luận đặt câu hỏi: Số tiền hàng chục tỷ đồng đó đi đâu?

Được biết, hiện cơ quan điều tra đã triệu tập, lấy lời khai của bà Hải và những người ký phiếu nhận chi khống.

Hàng loạt cán bộ đã bị khởi tố

Liên quan đến vụ việc tiêu cực ở Cty XNK&XD Nông lâm nghiệp, đã có hàng loạt cán bộ bị khởi tố, bắt tạm giam như: Ông Nguyễn Công Tụng, nguyên GĐ Cty; Nguyễn Tiến Hiện, Phó trưởng phòng Kỹ thuật lâm sinh; Nguyễn Hữu Vang, GĐ Xí nghiệp XD và Kinh doanh nhà  (em vợ ông Tụng).

Nguyễn Thành Lũy, Phó GĐ Chi nhánh Cty tại Lạng Sơn…Những cán bộ này bị khởi tố phần lớn do hành vi nâng giá và kê khống số lượng cây, chồi giống khi cung ứng cho các tỉnh, để rút tiền chia nhau.

Mới đây, Cơ quan điều tra lại khởi tố bị can đối với Trần Đức Long, GĐ Xí nghiệp Chế biến nông sản xuất khẩu và Chi nhánh Lạng Sơn. Long bị khởi tố vì làm hồ sơ hoàn thuế VAT khống rút tiền tỷ của Nhà nước.

Mới chỉ kiểm tra tại Chi nhánh Lạng Sơn, Long đã được hoàn thuế trên 4 tỷ đồng. Hiện cơ quan điều tra đã chứng minh được khoảng 600 triệu đồng Long làm hồ sơ khống để được hoàn thuế.

Ngày 19/5, chúng tôi đến Cty XNK&XD Nông lâm nghiệp, không khí ảm đạm bao trùm. Một số cán bộ chưa bị khởi tố thì liên tiếp bị Cơ quan điều tra triệu tập, lấy lời khai.

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Khắc Tú, Phó GĐ phụ trách Cty cũng không biết chuyện ông Long đã bị khởi tố. “Tôi chỉ biết cơ quan Công an đến thực hiện lệnh khám xét, còn khởi tố bị can hay không tôi cũng chẳng để ý nữa. Nhiều người bị khởi tố quá rồi !”.

Bởi thế, dù đã bị khởi tố bị can nhưng ông Long vẫn chưa bị xử lý chức vụ. Ngày ngày ông vẫn đến trụ sở Xí nghiệp điều hành như thường. Điều này thật lạ, vì biết đâu trong thời gian được tại ngoại này, ông Long lại gây ra việc gì đó gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng