Cụ bà 69 tuổi 'phá án' nhanh

TP - Ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy”, bà vẫn đi thoăn thoắt, vẫn tung cước hạ tên cướp cường tráng... Đó là bà Bùi Thị Liệu 69 tuổi ở khu phố Phạm Ngũ Lão, phường Quang Trung, thị xã Hưng Yên.

Vừa xong bữa cơm chiều, đang xỉa răng thì bà Liệu thấy một thanh niên lạ mặt đi ngoài cửa có vẻ lén lút.

Bà Liệu dõi theo người thanh niên. Đúng như dự đoán, kẻ lạ mặt tạt vào quán bán bún số nhà 23 đường Trần Bình Trọng. Trong tích tắc đã thấy kẻ lạ mặt lấy chiếc xe đạp của khách đi ra. Vứt vội đôi dép bên lề đường bà Liệu chạy đuổi theo kẻ gian.

“Tôi vừa chạy vừa hô hoán nhưng chẳng thấy ai ra vì mọi người lúc đó đang tập trung ở trong nhà” - Bà Liệu kể. Gã thanh niên thì ra sức đạp còn bà già thì vừa chạy vừa níu chiếc xe lại. Đột nhiên, người bà Liệu đổ sụp lết theo chiếc xe, vì tên trộm vẫn không chịu buông xe. 

“Khi đó nếu tôi rời tay thì chắc nó sẽ tẩu thoát và tôi sẽ ngã rất đau. Nên đành cắn răng, dù bị thương cũng quyết níu lại bằng được để chờ sự ứng cứu của bà con” - Vừa kể bà vừa đưa vết thương mà bà bị kéo trượt trên đường cho chúng tôi xem.

Biết không thể trụ được lâu hơn nữa, bà Liệu rướn mình “tung” cú đá vào lưng kẻ gian. Không ngờ cú  đá của bà đã làm cho tên trộm ngã sấp xuống đường, còn bà thì nằm chồng lên chiếc xe miệng vẫn tri hô mọi người bắt trộm.

Sau đó, với sự giúp sức của mọi người, tên trộm Nguyễn Văn Nam được đưa về công an phường. Tại đây, Nam thú nhận đã gây ra 18 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn thị xã Hưng Yên. Bà Hồng, nhà đầu phố Quang Trung nói: “Tôi không thể nghĩ bà ấy lại kiên cường và nhanh nhẹn đến thế!”.

Sau vụ bắt tên Nam, mọi người trong phố Phạm Ngũ Lão khuyên bà nên ở nhà nghỉ ngơi chứ đừng hành động như vậy rất nguy hiểm. Nhưng trong một lần khác, khoảng tháng 6/2006 thấy tên trộm đột nhập vào nhà hàng xóm chôm đồ, máu “nghề nghiệp” trong người lại nổi lên.

 Đã từ lâu công an phường, CA thị xã Hưng Yên luôn coi bà Liệu là nơi tin cậy và đặt niềm tin tuyệt đối vào bà. Chúng tôi thực sự yên tâm khi khu phố Phạm Ngũ Lão có người dũng cảm như bà Liệu
Đỗ Quốc Khánh, Trưởng Công an phường Quang Trung

 Khi bà Liệu đi chợ về thì thấy một kẻ lạ mặt đi rất nhanh vào căn nhà hàng xóm rồi khép cửa lại. Linh cảm có chuyện, bà ngồi chờ ngay tại cổng. Khi gã kia vừa dắt chiếc xe máy ra khỏi cửa thì bị bà tóm gọn.

“Sau một hồi cãi vã vì kẻ gian tự xưng là người nhà. Tôi khẳng định tôi là người nhà của ngôi nhà này. Sau 2 phút gã thanh niên đẩy tôi ngã xuống đường hòng tẩu thoát. Bị bất ngờ, tôi choáng váng nhưng vẫn ôm lấy chân trái của gã và bị lôi trượt gần 15 m trên đường nhựa”. Cuối cùng gã thanh niên kia cũng bị tra tay vào còng khi bà con lối xóm nhận được lời tri hô của bà.

Khu phố bình yên

Bà Liệu cho biết, sở dĩ bà liều mình bắt trộm là thực hiện lời trăng trối của ông Sáu, chồng bà. Ông Sáu từng là công an, trước khi chết, ông nắm tay người vợ dặn: “Anh là công an nhưng chưa làm được gì cho bà con khối phố của mình cả. Em gắng thay anh dạy dỗ các con và giữ an ninh khối phố”.

Thực hiện tâm nguyện của chồng, ngay sau khi chồng mất bà Liệu xin nghỉ làm ở bệnh viện rồi lên phường xin nhận chức trưởng ban an ninh khối phố. Khi đó, CA phường cũng ái ngại, vì nghĩ bà già này đi còn không vững nữa là làm an ninh.

Nhưng bà Liệu nài nỉ, nên đành giao cho bà phụ trách. Không ngờ, bà làm thật. Về cú đá hạ tên Nam, bà tiết lộ: “Ngày xưa tranh thủ những ngày nghỉ tôi nài nỉ ông Sáu dạy cho mấy chiêu để phòng thân vì hay đi làm về đêm hôm”.

Chị Nguyễn Thị Thu, số nhà 87 phố Phạm Ngũ Lão tự hào: “Chúng tôi thực sự tự hào khi trong khu phố có một người như bà Liệu. Hai năm rồi cả khu phố vắng hẳn những kẻ xấu. Đi làm về cái xe chưa kịp khóa cũng an tâm”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá