Sự kiện: Hồ sơ vụ án

Cụ bà 80 tuổi bị ba cháu sát hại vì tiền

Ngày 10-5, phiên tòa lưu động xét xử vụ án giết người, cướp tài sản đối với 3 bị cáo Mạnh Lộc Đạo, Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Thị Hằng đã được mở trước sự chứng kiến của hàng ngàn người dân. Do làm ăn thua lỗ, mất khả năng thanh toán nợ nần, các bị cáo đã bàn nhau giết người bác 80 tuổi...

Cụ bà 80 tuổi bị ba cháu sát hại vì tiền

> Phá án từ vết thâm trên cổ tử thi

Các bị cáo trước vành móng ngựa
Các bị cáo trước vành móng ngựa. Ảnh: H.H

Lúc bị dẫn giải ra trước vành móng ngựa, cả ba bị cáo Đạo (35 tuổi), Hằng (vợ Đạo) và Hải (31 tuổi, em ruột Hằng) cùng trú tại xóm 10, xã Phúc thọ, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đều không dám ngẩng đầu lên dù một lần, chân bước líu ríu, dáng vẻ sợ sệt.

Vị chủ tòa tóm tắt lại nội dung vụ án. Một lần nữa diễn biến đau lòng được nhắc lại trước những người dự khán. Vì đang nợ một khoản tiền lớn nhưng không có khả năng trả nên vợ chồng Mạnh Lộc Đạo - Nguyễn Thị Hằng luôn bị ám ảnh bởi chuyện tiền bạc.

Và mọi chuyện bắt đầu khi người bác ruột của Đạo là cụ Nguyễn Thị Quế (80 tuổi) đang sống một mình tại xóm Thái Hưng, xã Nghi Thái vừa bán được miếng đất với số tiền 140 triệu đồng. Cụ đã cho người thân một ít tiền, trong đó vợ chồng Hằng - Đạo được nhiều nhất.

Số tiền còn lại cụ dùng để xây mộ cho người chồng đã khuất và không quên để lại 50 triệu đồng gửi vào ngân hàng với mục đích chi tiêu sau này. Việc gửi tiền vào ngân hàng cụ Quế đã nhờ vợ chồng Hằng đi gửi.

Tuy nhiên, do đang nợ nần vì làm ăn thua lỗ, nên vợ chồng Hằng chỉ gửi vào ngân hàng 25 triệu, còn 25 triệu dùng để trả nợ nóng. Khi biết chuyện này, cụ Quế không bằng lòng, lời ra tiếng vào, buộc vợ chồng Hằng phải đi vay mượn để gửi tiếp vào ngân hàng 25 triệu nữa cho cụ.

Kể từ đó giữa cụ Quế với vợ chồng Hằng có mâu thuẫn. Để có tiền trả nợ, Đạo bàn với Hằng và Hải (em trai Hằng) ra tay sát hại cụ Quế.

Chiều 6-12-2010, sau khi ngồi uống rượu với nhau, Đạo vạch ra một kế hoạch giết người rất tàn nhẫn. Ban đầu, vợ chồng Đạo giả vờ xuống thắp hương cho chồng cụ Quế và quan sát rồi chở Hải vào nấp trong vườn nhà cụ với mục đích tìm cơ hội để giết.

Đến 22h cùng ngày, Hải từ sau vườn tiến vào nhà thì bị cụ Quế phát hiện. Hắn đã dùng viên gạch đánh mạnh vào đầu và dùng tay bóp cổ khiến cụ Quế chết tại chỗ. Hắn lục lọi khắp nơi nhưng không phát hiện thấy tiền.

Sau khi cụ Quế chết, Đạo đã vạch ra một màn kịch để hòng thoát tội. Sáng 7-12, như chưa có chuyện gì xảy ra, Hằng đạp xe xuống nhà cụ Quế rồi hớt ha hớt hải để gọi và báo cho xóm trưởng và công an xã biết. Khi công an xã mở cửa, thấy cụ Quế đã chết, Hằng chạy vào khóc lóc thảm thiết.

Tuy nhiên sau đó, biết không thể qua mắt được cơ quan công an Đạo xúi Hằng ra đầu thú, nhận hết tội về mình rằng trong lúc nóng nảy, cãi vã đã giết chết bà cụ. Nhưng màn kịch nhận tội vụng về này đã bị lật tẩy. 10 ngày sau, Hải và Đạo bị bắt.

Bản Kết luận giám định pháp y số 08 ngày 14-12-2010 của phòng kỹ thuật hình sự CA tỉnh Nghệ An đã kết luận: Nguyên nhân chết của bà Nguyễn Thị Quế là do chấn thương và ngạt đường hô hấp do chẹt cổ. Ngày 10-5-2011, trước vành móng ngựa các bị cáo Đạo, Hải, Hằng thừa nhận hành vi phạm tội của mình một cách thành khẩn.

Có mặt tại phiên tòa, mẹ bị cáo Mạnh Lộc Đạo tóc bạc trắng, trông sầu não và tiều tụy đã lả đi giữa vòng tay của những người thân. Nước mắt bà tràn rơi. Bà quỳ xuống van xin, mong cho vợ chồng Đạo thoát khỏi án tử hình để có đường về với 2 đứa cháu nội của bà.

Sau khi xem xét đầy đủ hồ sơ, chứng cứ vụ án, tòa xác định 3 bị can Đạo, Hải và Hằng phạm vào các tội "giết người" và "cướp tài sản". TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Mạnh Lộc Đạo và Nguyễn Văn Hải án chung thân. Đồng phạm Nguyễn Thị Hằng nhận án 23 năm tù.

Trong nước mắt, mẹ của bị cáo Mạnh Lộc Đạo chỉ kịp nhìn theo con lần cuối rồi ngất lịm đi khi nhìn thấy bóng con trai lẫn con dâu lủi thủi bước lên xe về trại giam.

Theo Hồ Hà
Gia đình&Xã hội

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá